Rau dại
-
Là loài rau dại mọc ven các đầm tôm, trảng cát hoặc dọc các cánh đồng muối chỉ thu hoạch được một mùa, năng suất và hiệu quả kinh tế thấp, từ khi được thuần hóa, loại rau này cho thu hoạch quanh năm, mang lại thu nhập cao.
-
Trước kia, đây đều là những loại rau dại ít ai để ý. Nhưng theo thời gian, ngày nay chúng trở thành đặc sản hút khách có giá cả trăm nghìn đồng.
-
Những năm gần đây, một số nông dân xã Bình Trung (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) đã trồng rau càng cua. Bước đầu mô hình trồng rau càng cua đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cho đời sống người dân ngày càng khấm khá hơn.
-
Tập tàng là tên gọi dân gian của nhiều loại rau dại mọc hoang dã mà con người có thể sử dụng làm rau ăn hàng ngày như: Rau thài lài, rau dệu, rau muối, tầm bóp, rền cơm…
-
Hẳn là những người mới tập tành trồng rau sạch tại nhà thì việc lựa chọn những loại cây dễ trồng được xem là thành công 50%. Rau sam còn được xem là “vị thuốc trường thọ” vì chúng góp phần phòng và chữa được khá nhiều bệnh, giúp thanh nhiệt giải độc cơ thể rất tốt.
-
Nếu ở miền Bắc, miền Trung, người dân thường lấy rau trai (hay còn gọi là cỏ thài lài) cho lợn ăn thì trong miền Nam, loài rau này thường được dùng để nấu canh tôm, canh cua. Rau trai vốn là loại cỏ mọc hoang ở bờ ruộng, ngắt ra có nước hơi nhớt.
-
Ở miền Tây Nghệ An có rất nhiều loài măng đắng dưới tán rừng được người dân sử dụng làm thực phẩm hằng ngày. Thế nhưng, có những loài nguy cơ mất giống. Trước thực tế đó, việc bảo vệ, khôi phục giống măng đắng đặc sản ở Con Cuông đang được tiến hành.
-
Ở nước ta, có một loại rau dại được ca tụng y như "nhân sâm" đó là rau má. Rau má mọc hoang dại khắp nơi đặc biệt là vùng đất ẩm, còn được gọi với cái tên khác là tích thuyết thảo.
-
Hầu hết những loại rau trên đều là loại rau mọc dại nhưng có hương vị rất ngon, có tác dụng làm thuốc cực hiệu quả.
-
Ít ai biết rằng có những loại cây trước kia chỉ là cỏ dại nhưng ngày nay bỗng chốc trở thành đặc sản được người dân thành thị săn lùng với giá cao.