Trồng rau dại, trước chỉ nhổ vứt đi, nay hóa đặc sản, một nông dân Quảng Nam liên tục thu tiền

Thứ hai, ngày 29/08/2022 05:47 AM (GMT+7)
Lão nông có cách làm giàu lạ đời đó là ông Võ Bé (71 tuổi, trú xã Bình Trung, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam). Ông đã “liều” bỏ ra hàng trăm triệu đồng để xây dựng mái che, xới đất để đầu tư trồng rau càng cua.
Bình luận 0

Rau càng cua (rau tiêu) là một loại rau thuộc họ hồ tiêu (Piperaceae), chúng có tên khoa học là Peperomia pellucida. 

Ở Việt Nam, điều kiện môi trường “sáng nắng chiều mưa” là môi trường lý tưởng cho sự phát triển của rau càng cua. Chúng ưa phát triển ở những nơi ẩm ướt như: mương rạch, vách đá, tường,… nên được coi là loại rau mọc dại, được người dân nhổ bỏ.

Trồng rau dại, trước chỉ nhổ vứt đi, nay hóa đặc sản, một nông dân Quảng Nam liên tục thu tiền - Ảnh 1.

Ông Võ Bé đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để trồng rau càng cua tại xã Bình Trung, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam).

Rau Càng cua thường có màu xanh nhạt, phần thân nhớt và nhẵn. Trước đây, rất ít gia đình ở Quảng Nam biết ăn rau dại này. 

Thế nhưng, khi biết chúng các tác dụng như một loại “thần dược” thì rau càng cua bắt đầu gây sốt trên thị trường, nguồn cung cấp rau trở nên thiếu hụt. Thấy được nhu cầu đó, ông Võ Bé đã mạnh dạn đưa rau càng cua vào trồng trong vườn nhà và đã thu về lợi nhuận cao.

Ban đầu, ông Bé mang những cây càng cua mọc dại ở các chậu kiểng về để nhân giống thử nghiệm. 

Rồi chỉ một vài tháng, cây đã thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở đây nên ông đã quyết định mở rộng diện tích. Hiện nay, ông đã có khoảng 2.000m² đất trồng rau càng cua.

Một ngày, 2 thành viên trong gia đình ông dành 4-5 tiếng để thu hoạch và chăm sóc. 

Nếu như trước đây, loài rau dại này chỉ có ngoài tự nhiên vào mùa mưa, thì hiện vườn rau của ông có thể thu hoạch quanh năm. 

Trung bình mỗi ngày ông Bé bán ra thị trường từ 10kg - 30kg rau với giá thành 30.000 – 80.000 đồng/kg, vào mùa mưa thì cây có giá cao hơn. 

Rau càng cua của ông chủ yếu được bán tại các chợ ở TP Tam Kỳ, TT Hà Lam và một số đơn đặt hàng của các nhà hàng, quán nhậu. Trung bình một năm gia đình ông Bé thu hoạch hơn 3 tấn rau, thu nhập hơn 120 triệu đồng.

Cải thiện được kinh tế gia đình, ông Bé đã mạnh dạn đầu tư làm giàn, mái che… Ông cũng lắp đặt hệ thống nước tự động để đảm bảo độ ẩm thích hợp tùy theo độ tuổi của rau.

Tất cả đều được đầu tư bài bản để đảm bảo cho cây rau sinh trưởng và phát triển quanh năm. Đồng thời với kinh nghiệm sẵn có trong việc trồng và chăm sóc rau càng cua, ông cũng hướng dẫn, hỗ trợ cho một số hộ láng giềng khi có nhu cầu phát triển kinh tế bằng mô hình này.

Theo ông Bé, cách trồng rau càng cua cũng vô cùng đơn giản. Để có được những cây rau càng cua xanh tốt thì việc đầu tiên là cần chuẩn bị hạt giống rau chất lượng. Sau đó, cần tạo môi trường cho cây rau sinh trưởng và phát triển.

Thời gian sinh trưởng của rau càng cua khoảng 2 tháng. Sau 15 ngày sẽ thu hoạch đợt một, cây mọc lại sẽ thu hoạch đợt hai. Tùy vào thực tế, khi cây không còn khả năng sinh trưởng thì bắt đầu phá luống làm lại đất và trồng lại. “Cần chú ý đến nguồn nước tưới cho rau càng cua, nước phải hoàn toàn là nước sạch, không bị nhiễm phèn, tuyệt đối không dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật, tác động của thuốc sẽ làm chết cây”, ông Bé nhấn mạnh.

Núi Thành (Báo Công an Đà Nẵng)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem