Chủ đề nóng

Săn choạc choạc cùng người Cơ Tu

Thứ hai, ngày 24/03/2014 15:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thường mỗi năm 2 vụ, khi cây lúa bắt đầu đẻ nhánh là lũ choạc choạc từ trong rừng ra sinh sôi nảy nở. Lúc đó dân làng í ới rủ nhau đi tìm bắt về chế biến các món ăn hấp dẫn… từ choạc choạc.
Bình luận 0
Hè ở miền núi Đông Giang (Quảng Nam), nơi tiếp giáp với rặng Trường Sơn hoang dã, thường có những trận mưa rừng bất chợt. Lúc này, ở các đám lau lách ven thung lũng, lũ ếch, nhái, ễnh ương, chàng hiu… cùng tấu lên bản nhạc quê hương khá nhịp nhàng, đặc biệt, trong đó có tiếng con chảo chụt (còn có tên A’crộ crặ). Những con này chỉ tấu có 2 tiếng “choạc choạc – choạc choạc” nên còn gọi là con “choạc choạc”.

Chúng tôi được mục kích cùng một nhóm dân làng Cơ Tu thôn Chờ Cớ, xã Ba, huyện Đông Giang (Quảng Nam) đi săn choạc choạc về làm tặng phẩm biếu nhà trai trong một đám cưới ở làng. Trước đó, già làng Già Bhnuoch Goi ở Chờ Cớ cho chúng tôi biết: Trong các đám cưới truyền thống người Cơ Tu, choạc choạc phơi khô… là một trong những “tặng phẩm” mà họ hàng nhà gái mang đến tặng cho họ hàng nhà trai nhân ngày tiệc mừng đám cưới... Thường mỗi năm 2 vụ, khi cây lúa bắt đầu đẻ nhánh là lũ choạc choạc từ trong rừng ra sinh sôi nảy nở. Lúc đó dân làng í ới rủ nhau đi tìm bắt về chế biến các món ăn hấp dẫn… từ choạc choạc.

Lặn xuống suối để bắt choạc choạc.
Thanh niên Cơ tu khoe chiến lợi phẩm.
Choạc choạc phơi khô chuẩn bị mang tặng nhà trai.
Già Bhnuoch Goi và vợ đang thưởng thức món choạc choạc um.
Bát cháo choạc choạc thật hấp dẫn.
Hòa Vang (Hòa Vang)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem