Sát Tết, tại sao nông dân “thủ phủ” hoa cúc Quảng Nam không đem bán mà lại nhổ hoa vứt đầy đồng?

Tuyết Nhung - Trần Hậu Chủ nhật, ngày 08/01/2023 10:03 AM (GMT+7)
Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 đang đến rất gần nhưng nhiều hộ dân trồng hoa cúc Tết ở làng hoa Điện Nam Trung (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) lại buồn rầu, chán nản và mang nỗi lo thất thu lớn vì hoa cúc bị sâu bệnh hại, hoa nở không kịp bán Tết do ảnh hưởng của thời tiết mưa lạnh kéo dài.
Bình luận 0

Thời tiết không thuận lợi

Nhiều năm nay, vùng đất cát thuộc phường Điện Nam Trung được người dân chuyển đổi sang trồng hoa các loại. Trong đó, hoa cúc đất được trồng nhiều nhất và đem lại cho nhiều hộ gia đình nguồn kinh tế khấm khá, ổn định đời sống.

Nhổ hoa vứt bỏ đầy đồng - nông dân ở “thủ phủ” hoa cúc Quảng Nam buồn rầu lo mất Tết - Ảnh 1.

Mất mùa hoa cúc Tết, nông dân làng hoa Điện Nam Trung (Điện Bàn - Quảng Nam) buồn rầu, chán nản. Ảnh: T.N.

Làng hoa này được canh tác quanh năm, nhưng vụ hoa Tết luôn được mọi người mong chờ nhất vì sức tiêu thụ tăng mạnh, hoa bán được giá, mang lại nguồn thu nhập cao những ngày cuối năm.

Vụ hoa Tết năm nay, người dân làng hoa gặp nhiều khó khăn vì thời tiết thất thường, mưa lạnh kéo dài tạo điều kiện cho sâu bệnh xảy ra nhiều hơn và lây lan mạnh. Bên cạnh đó, cây sinh trưởng chậm nên nhiều diện tích hoa nở không kịp bán Tết.

Nhổ hoa vứt bỏ đầy đồng - nông dân ở “thủ phủ” hoa cúc Quảng Nam buồn rầu lo mất Tết - Ảnh 2.

Thời tiết nắng mưa thất thường, không khí lạnh kéo dài khiến cây hoa cúc mắc các bệnh đốm nâu, héo vàng, cháy lá. Ảnh: T.N.

Bà Huỳnh Thị Bảy (67 tuổi) than thở: "Chừng 10 năm tôi trồng hoa cúc ở đây, thì chưa năm nào tôi thấy làm ăn khốn khó như đợt Tết này. Mưa lạnh kéo dài, diễn biến thất thường làm cho cây bị sâu bệnh nhiều, cho năng suất thấp.

Nhổ hoa vứt bỏ đầy đồng - nông dân ở “thủ phủ” hoa cúc Quảng Nam buồn rầu lo mất Tết - Ảnh 3.

Để tránh bệnh cháy lá lây lan, bà Bảy đành phải nhổ bỏ những cây bệnh. Ảnh: T.N.

Cây bị bệnh nhưng trời mưa phùn không ngớt nên không thể phun thuốc được, hoặc khi phun nhiều lần rồi vẫn không trị được bệnh. Để tránh bệnh lây lan làm thiệt hại nặng hơn, thì tôi đành phải nhổ bỏ cây bệnh để tiêu huỷ. Còn nước còn tát nên tôi vẫn cố gắng ra vườn chăm nom, còn nhiều hộ khác quá chán nản nên không màng quan tâm nữa".

Nhổ hoa vứt bỏ đầy đồng - nông dân ở “thủ phủ” hoa cúc Quảng Nam buồn rầu lo mất Tết - Ảnh 4.

Những cây hoa cúc bệnh bị nhổ bỏ, vứt đầy ruộng. Ảnh: T.N.

Việc thời tiết nắng mưa thất thường, không khí lạnh kéo dài khiến cây hoa cúc mắc các bệnh đốm nâu, héo vàng, cháy lá…. Vì vậy, dù cây cúc nở hoa rất đẹp nhưng thân và lá úa vàng, cháy đen nên nông dân không bán được, hoặc bán nhưng cầm chắc giá lỗ.

Lo thất thu mùa Tết

Theo chia sẻ của nông dân trồng hoa, bên cạnh thời tiết thất thường khiến người dân phải đầu tư nhiều công sức chăm bẵm thì vật giá leo thang cũng làm vụ hoa Tết năm nay bấp bênh, khó có lãi.

Từ chi phí cây giống, cày xới đến phân bón, thuốc đều tăng rất cao. Thời tiết lạnh, sương muối kìm hãm sự phát triển của cây. Dù nông dân đã cố gắng dưỡng và thúc cây nở hoa nhưng để đảm bảo hoa nở đúng Tết thì rất khó. Chỉ khi thời tiết những ngày tới có nắng mạnh, thì may ra nhiều vườn hoa sẽ kịp bán Tết.

Nhổ hoa vứt bỏ đầy đồng - nông dân ở “thủ phủ” hoa cúc Quảng Nam buồn rầu lo mất Tết - Ảnh 5.

Thời tiết lạnh kéo dài kìm hãm sự phát triển của cây, hoa nở không kịp bán Tết. Ảnh: T.N.

Chị Vân rầu rĩ nói: "Người ta thấy hoa là rạo rực đón Tết, còn tôi thấy hoa là buồn chán, mệt mỏi. Nếu như mọi năm, hoa được giá, tôi có thể thu hơn 10 triệu đồng để lo Tết, trang trải chi phí. Còn Tết năm nay "đói meo", tôi trồng hơn 2 sào hoa cúc coi như bỏ, vì phần lớn diện tích bị nhiều bệnh, cháy lá không bán được, số ít cây còn lại thì "đứng trơ", dự là qua Tết mới nở".

Dịp Tết mọi năm, làng hoa cúc Điện Nam Trung rực rỡ muôn sắc hoa, người xe ra vào tấp nập, vận chuyển hàng đi các địa phương lân cận. Nhưng năm nay không khí trầm lắng, ảm đạm, người trồng hoa thất thu.

Nhổ hoa vứt bỏ đầy đồng - nông dân ở “thủ phủ” hoa cúc Quảng Nam buồn rầu lo mất Tết - Ảnh 6.

Hoa cúc dù nở rất đẹp, nhưng cây bị cháy lá nên nông dân không bán được. Ảnh: T.N.

Cùng tâm trạng lo mất mùa hoa Tết, ông Trần Văn Mạnh (57 tuổi) cho hay, làm cả một năm chỉ mong đợi vào mùa hoa Tết bội thu để có tiền sắm sửa. Nhưng trồng hoa phụ thuộc lớn vào thời tiết, nên với tình hình mưa lạnh suốt 1 tháng nay thì nông dân thất thu lớn, thậm chí là lỗ nặng.

Nhổ hoa vứt bỏ đầy đồng - nông dân ở “thủ phủ” hoa cúc Quảng Nam buồn rầu lo mất Tết - Ảnh 7.

Hoa cúc được thương lái thu mua từ 400.000-500.000 đồng/bó (50 cây). Ảnh: T.N.

Để vớt vát phần nào những diện tích hoa hư hỏng, phát triển chậm, ông Mạnh tăng cường bón phân, rải vỏ trấu giữ ấm cây và chong đèn ban đêm, hoặc phun thuốc để kích thích cây sinh trưởng, nở hoa đúng vụ.

Chị Trang, thương lái mua hoa cho biết: "Năm nay nông dân trồng hoa mất mùa, tôi lội tìm khắp làng mới mua được 2 bó. Hiện nay, giá hoa dao động từ 400.000-500.000 đồng/bó (50 cây). Giá cao hơn ngày thường nhưng nông dân không có hoa để bán, trong khi nhu cầu mua hoa cúng dịp Tết của người dân lại tăng cao".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem