Chủ đề nóng

Sau lũ quét kinh hoàng, bản Sa Ná hồi sinh "thần kì", không còn hộ nghèo

Hữu Dụng - Phong Kim Thứ năm, ngày 10/09/2020 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Có lẽ sau nhiều năm nữa, người dân bản Sa Ná vẫn không thể quên trận lũ quét kinh hoàng hồi tháng 8/2019, khiến 24 ngôi nhà bị cuốn trôi, xô đổ, 10 người đã vĩnh viễn ra đi. Nhưng sau hơn 1 năm trôi qua, Sa Ná đã hồi sinh một cách "thần kì", khoác lên màu áo mới ấm no, khang trang...
Bình luận 0
Sa Ná hồi sinh sau lũ - thành bản NTM - Ảnh 1.

Trận lũ hồi 8/2019, khiến 24 ngôi nhà bị cuốn trôi, xô đổ, đau thương nhất là có 10 người đã vĩnh viễn ra đi.

 

Sa Ná hồi sinh sau lũ - thành bản NTM - Ảnh 2.

Tháng 8/2019, ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3 đã gây ra trận lũ quét lịch sử, làm 10 người chết và mất tích, nhiều nhà cửa, tài sản và hoa màu của nhân dân bị cuốn trôi, nhân dân lâm vào hoàn cảnh tang thương gặp muôn vàn khó khăn về đời sống.

 

Sa Ná hồi sinh sau lũ - thành bản NTM - Ảnh 3.

Giờ đây chính quyền đã lập bia tại khu vực xảy ra trận lũ kinh hoàng hồi tháng 8/2019.

Sa Ná hồi sinh sau lũ - thành bản NTM - Ảnh 2.

Nhưng được sự quan tâm chỉ đạo của Trung ương, tỉnh Thanh Hóa, huyện Quan Sơn, các ngành chức năng, những tấm lòng hảo tâm, doanh nghiệp đã chung tay chia sẻ, giúp đỡ kịp thời, Sa Na đã sớm khắc phục hậu quả của cơn bão và xây dựng khu tái định cư cho 51 hộ dân. Bà con đã sớm ổn định cuộc sống, được Nhà nước, doanh nghiệp hỗ trợ đầu tư các công trình giao thông, thủy lợi, nước sạch, điện, nhà văn hóa, trường học và cải tạo đất sản xuất…

Sa Ná hồi sinh sau lũ - thành bản NTM - Ảnh 3.

Bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) hiện có tổng diện tích đất tự nhiên là 737,66 ha, trong đó đất lâm nghiệp là 420,07ha, đất trồng lúa 17,3 ha, đất ở 6,37ha, đất phi nông nghiệp 21,66 ha, bản có 78 hộ với 339 nhân khẩu, có 3 dân tộc Thái, Mường, Kinh cùng sinh sống.

 

Sa Ná hồi sinh sau lũ - thành bản NTM - Ảnh 4.

Sau một năm cơn lũ quét kinh hoàng đi qua, người dân nơi đây đã vượt qua nỗi đau thương, mất mát cùng với các cấp, chính quyền địa phương chỉnh trang, làm mới các tuyến đường nội thôn, xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu với tổng kinh phí thực hiện trên 50 tỷ đồng. Trong đó nguồn vốn Trung ương hỗ trợ là 26,4 tỷ đồng, vốn huy động của huyện, xã 18 tỷ, nhân dân đóng góp được 5,7 tỷ đồng.

 

Sa Ná hồi sinh sau lũ - thành bản NTM - Ảnh 5.

Tính đến tháng 6 năm 2020, bản Sa Ná không còn hộ nghèo. Thu nhập bình quân đầu người của bà con ở đây cao hơn hẳn các bản lân cận, đạt 54 triệu đồng/người/năm. Theo lãnh đạo địa phương, thu nhập của bà con chủ yếu đến từ nguồn khai thác, buôn bán lâm sản phụ và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Hơn 90% số hộ đạt gia đình văn hóa, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 100%.

 

Sa Ná hồi sinh sau lũ - thành bản NTM - Ảnh 6.

Dọc 2 bên ven đường vào bản, các loài hoa đang khoe sắc thắm, những loài cây ăn quả như mít Thái, xoài, nhãn đang vươn lên xanh tốt như chính nghị lực của con người nơi đây, đau thương đã biến thành sức mạnh và giờ đây sức sống đang hồi sinh, người dân Sa Ná đã đồng lòng, đoàn kết xây dựng thành công bản nông thôn mới kiểu mẫu.

 

Sa Ná hồi sinh sau lũ - thành bản NTM - Ảnh 7.

Để giúp bà con vực lại sản xuất nông nghiệp, xã Na Mèo và huyện Quan Sơn đã quyết định cải tạo lại khu vực bị lũ cuốn trôi làm “vườn rau an toàn”. Vườn rau được chia cho 51 hộ dân tái định cư, mỗi hộ 100 m2. Kể từ khi có mô hình mới này, bà con rất phấn khởi, tăng gia sản xuất.

 

Sa Ná hồi sinh sau lũ - thành bản NTM - Ảnh 8.

Ông Lữ Văn Hà - Bí thư Đảng ủy xã Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) cho biết: Hiện bản Sa Ná đã hoàn thành bản NTM, đạt 14/14 tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu theo Quyết định số 26/2019/QĐ-UBND ngày 21/08/2019 của UBND tỉnh Thanh Hóa.

 

Sa Ná hồi sinh sau lũ - thành bản NTM - Ảnh 9.

“Sau 6 tháng triển khai thực hiện xây dựng bản NTM kiểu mẫu, với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và đưa ra các giải pháp, lộ trình phù hợp, bản Sa Ná đã thu được nhiều kết quả quan trọng. Giờ đây bộ mặt NTM mới bản Sa Ná có nhiều khởi sắc, nhận thức của cán bộ, người dân được nâng lên rõ rệt, người dân có ý thức hơn trong công tác bảo vệ môi trường, các lĩnh vự kinh tế xã hội được triển khai đồng bộ, đáp ứng nhu cầu sản xuất đời sống của nhân dân, hình thành các mô hình sản xuất có hiệu quả, góp phần tích cực phát triển kinh tế xã hội, nâng cao thu nhập ch nhân dân, từ đó không còn hộ nghèo, đời sống tinh thần của người dân không ngừng nâng cao, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được ổn định và giữ vững” - ông Lữ Văn Hà - Bí thư Đảng ủy xã Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) cho biết thêm.

 

Sa Ná hồi sinh sau lũ - thành bản NTM - Ảnh 10.

Giờ đây những móng nhà bị cuốn trôi hồi tháng 8/2019, được người dân làm ruộng.

Sa Ná hồi sinh sau lũ - thành bản NTM - Ảnh 11.

Cơ giới hóa cũng được người dân Sa Ná đưa vào sản xuất.

Sa Ná hồi sinh sau lũ - thành bản NTM - Ảnh 12.

Giờ đây bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) không còn hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người đạt 54 triệu đồng/người/năm, đời sống người dân ngày càng khấm khá.

Chuyên mục có sự phối hợp của Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem