Chủ đề nóng

Sơn La: Bất cập ở cây xăng giữa lòng thị trấn Yên Châu

PV Tây Bắc Thứ ba, ngày 11/12/2018 16:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nằm giữa lòng thị trấn Yên Châu (huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La), cửa hàng xăng dầu số 7 (Chi nhánh Xăng dầu Sơn La) không chỉ tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao mà còn gây mất an toàn giao thông, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh.
Bình luận 0

Cửa hàng xăng dầu số 7 nằm ngay bên lề Quốc lộ 6, thuộc tiểu khu 1, thị trấn Yên Châu. Qua hơn 20 năm xây dựng và đi vào hoạt động, đến nay cửa hàng này đã xuất hiện nhiều bất cập.

Quan sát cửa hàng xăng dầu số 7, phóng viên Dân Việt nhận thấy: Cửa hàng này gồm có 2 cột bơm xăng dầu. Cách đó vài mét là gian bán gas. Khoảng cách từ cột bơm xăng dầu ra mép Quốc lộ 6 cũng khá gần, bề ngang của cửa hàng cũng chỉ hơn 10m. Không hết, ngay cạnh tường bao của cửa hàng xăng dầu, một bên là nhà dân, một bên là lối đi vào chợ Yên Châu.

Cách cột bơm xăng dầu của cửa hàng xăng dầu số 7 vài mét là nhà chứa gas

Thông tư số 11/2013/TT-BCT, ngày 18.6.2013 của Bộ Công thương ban hành quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về yêu cầu thiết kế cửa hàng xăng dầu, nêu rõ: Vị trí xây dựng cửa hàng xăng dầu phải phù hợp với quy hoạch, đảm bảo yêu cầu an toàn giao thông, an toàn phòng cháy chữa cháy và vệ sinh môi trường.

Chiều rộng một làn xe đi trong bãi đỗ xe không nhỏ hơn 3,5m, đường hai làn xe không nhỏ hơn 6,5m. Vị trí đặt cột bơm xăng dầu phải đảm bảo các phương tiện có thể dừng đỗ dễ dàng, dọc theo cột bơm và không làm cản trở các phương tiện giao thông khác ra, vào cửa hàng...

Cửa hàng xăng dầu số 7 nằm cạnh Quốc lộ 6

Thực tế cho thấy, có nhiều phương tiện, nhất là với xe ô tô chở khách khi vào mua xăng, dầu tại cửa hàng xăng dầu số 7, không thể dừng đỗ dọc theo cột bơm, mà chỉ có thể đỗ chênh chếch, tức là đầu xe trong cửa hàng, còn đuôi xe nằm ngoài lòng đường, dài cả mét. Việc dừng, đỗ này không chỉ cản trở các phương tiện khác ra, vào cửa hàng mà còn gây mất an toàn giao thông. Trong khi đó, cửa hàng xăng dầu số 7 lại rất gần với ngã tư – nơi có nhiều phương tiện giao thông qua lại.

Ông Hà Như Huệ - Chủ tịch UBND huyện Yên Châu, cho biết: Cửa hàng xăng dầu số 7, thuộc Chi nhánh Xăng dầu Sơn La, nằm ở tiểu khu 1, thị trấn Yên Châu, không phù hợp với quy hoạch tại Quyết định số 371/QĐ-UBND ngày 13.2.2018 về phê duyệt đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng thị trấn Yên Châu, giai đoạn 2015 -2025.

Chiếc xe ô tô khách vào lấy nhiên liệu tại cửa hàng xăng dầu số 7, thò đuôi xe ra Quốc lộ 6 hơn 1m, gây mất an toàn giao thông

“Cửa hàng xăng dầu số 7 tồn tại từ nhiều năm rồi. Huyện Yên Châu đã đề nghị với tỉnh về việc chuyển cây xăng này ra ngoài đô thị, nhưng tỉnh chưa cho ý kiến. Vì nằm ngay trong nội thị, gần khu dân cư nên cây xăng này không chỉ tiềm ẩn nguy cơ cao về cháy nổ, mà còn ảnh hưởng đến người dân xung quanh” – ông Huệ nhấn mạnh.

Một người dân ở tiểu khu 1, thị trấn Yên Châu, có nhà cạnh cửa hàng xăng dầu số 7, búc xúc nói: “Ở cạnh cây xăng nên gia đình tôi thường xuyên phải hứng chịu mùi xăng dầu phả ra nồng nặc, rất khó chịu, nhất là những lúc cửa hàng nhập xăng, dầu. Nhà tôi đóng cửa cả ngày mà vẫn không hết mùi xăng, dầu. Mùi xăng, dầu rất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cửa hàng này còn kinh doanh cả gas nữa nên nguy cơ xảy ra cháy nổ càng cao. Người dân ở gần cửa hàng xăng dầu, ai cũng nơm nớp lo sợ khi cây xăng xảy ra cháy nổ. Mong tỉnh, huyện sớm di dời cây xăng này ra khỏi khu vực đông dân cư, để người dân yên tâm làm ăn, sinh sống".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem