Chủ đề nóng

Sử gia Anh: "Mất Crimea giúp Ukraine... mạnh mẽ hơn"

Thứ sáu, ngày 11/04/2014 09:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giáo sư Norman Davies, một sử gia Anh nổi tiếng cho rằng, việc Nga sáp nhập Crimea có thể lại có lợi cho Ukraine, giúp nước này mạnh mẽ hơn.
Bình luận 0
Sử gia Norman Davies chuyên nghiên cứu và đã xuất bản nhiều cuốn sách về Đông Âu nhận định, Ukraine không thể làm làm bất cứ điều gì để giành lại Crimea trừ phi họ định phát động “cuộc chiến một mất một còn với một quốc gia mạnh hơn gấp nhiều lần”.

“Tôi nhận thấy, Crimea trong một thế kỷ, thậm chí lâu hơn nữa đã và vẫn luôn được xem là một căn cứ quân sự của Nga. Tại đây, Nga luôn có tất cả các đặc quyền và do đó, Ukraine không thực sự có chủ quyền đối với Crimea. Crimea thực tế chỉ là một phần trong lãnh thổ Ukraine trên bản đồ. Do đó, có thể lại tốt hơn nếu Ukraine không có Crimea. Ukraine sẽ trở nên mạnh mẽ hơn”, Sử gia Norman Davies nhấn mạnh.

Cũng theo vị Sử gia này, nơi nắm giữ chìa khóa đối với vận mệnh của Ukraine là cảng Biển Đen chiến lược ở thành phố Odessa: “Odessa là một thành phố lớn trong đó, phần lớn cư dân nói tiếng Nga. Nhưng đây là cửa ngõ đảm bảo giúp Ukraine tiếp cận với thế giới bên ngoài bao gồm các hoạt động trao đổi, thương mại, giao lưu, vận chuyển… Nếu không có Odessa, Ukraine khó lòng tồn tại trước các áp lực từ Nga”.
Một đơn vị biên phòng Ukraine chuẩn bị tuần tra biên giới mới với Crimea vài tuần sau khi Nga sáp nhập bán đảo này vào lãnh thổ. Ảnh AFP.
Một đơn vị biên phòng Ukraine chuẩn bị tuần tra biên giới mới với Crimea vài tuần sau khi Nga sáp nhập bán đảo này vào lãnh thổ. Ảnh AFP.

Về phía Nga, Giáo sư người Anh nhận định, “quyết định sáp nhập Crimea vào lãnh thổ Liên bang Nga có thể phản tác dụng” bởi lẽ “Tổng thống Putin đã tạo ra một Ukraine mạnh mẽ hơn trong dài hạn”.

Cuối cùng, Sử gia này cho biết, ông không tin Tổng thống Putin sẽ khởi động một cuộc chiến tranh toàn diện để chiếm toàn bộ Ukraine và các quốc gia lân cận như Ba Lan và các nước vùng Baltic hiện không đối mặt với các mối đe dọa tức thì, trực tiếp vì họ là thành viên của NATO và Liên minh châu Âu.
Phương Đăng (theo Daily Telegraph) (Phương Đăng (theo Daily Telegraph))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem