Chủ đề nóng

Tại sao sốt xuất huyết “thích” tấn công thành phố?

Diệu Linh Thứ sáu, ngày 21/07/2017 14:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một số thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM đang bị sốt xuất huyết đe dọa với hàng trăm ca bệnh mỗi ngày. Các chuyên gia y tế nhận định, tốc độ đô thị hóa nhanh cùng với sự thờ ơ của người dân chính là "môi trường" lý tưởng cho sốt xuất huyết bùng phát.
Bình luận 0

Tính đến giữa tháng 7.2017, cả nước có gần 58.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết phải nhập viện điều trị, trong đó 15 ca tử vong được xác định do sốt xuất huyết gây ra. 

Tại Hội nghị tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết vừa diễn ra,Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định: “Năm nay bệnh đến sớm lại có hai tháng 6 nhuận, thời tiết mùa hè kéo dài sẽ là điều kiện thuận lợi để muỗi phát triển. Số ca mắc bệnh chắc chắn sẽ tiếp tục tăng cao, nguy cơ trở thành dịch lớn, số người chết vì bệnh do đó cũng chưa dừng lại”.

Hiện nay, số ca mắc sốt xuất huyết đa số tập trung ở thành phố. Hà Nội sắp đạt 5.000 ca và tăng nhanh từng ngày, gấp 300% cùng kỳ năm trước. Tại TP.HCM có hơn 10.200 ca sốt xuất huyết, tăng 15-20% so với cùng kỳ năm trước.

Bệnh nhân sốt xuất huyết biến chứng nặng tại Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư (Ảnh: DL)

Lý giải về việc sốt xuất huyết “thích” thành phố, PG, TS Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) nhận định, muỗi Aedes truyền virus gây bệnh sốt xuất huyết lưu hành ở hầu hết các thành phố. Khi mùa mưa đến thì thuận lợi cho muỗi này phát triển. Ở các thành phố lớn, tình hình đô thị hóa, mật độ dân cư tăng cao với biến động di dân lớn, có nhiều nhà trọ, công trường xây dựng trong khi điều kiện vệ sinh kém, làm gia tăng các ổ chứa nước đọng tạo điều kiện cho muỗi đẻ trứng.

Theo PGS Phu, ngoài những nguyên nhân khách quan từ diễn biến bất thường của thời tiết, sự thích nghi của các chủng vi rút gây bệnh, thì nguyên nhân chủ quan dẫn tới sự gia tăng theo chiều hướng nguy hiểm chính là sự thờ ơ của con người. Theo PGS Phu, qua kiểm tra, cán bộ y tế nhận thấy các điểm nóng về sốt xuất huyết thường đang trong quá trình đô thị hóa, nhiều công trình xây dựng đang thi công, dẫn đến rất nhiều phế liệu, phế thải tại công trường thành nơi chứa nước, tạo điều kiện cho muỗi sinh sản, phát triển.

Những thùng đọng nước chứa nhiều ấu trùng muỗi được phát hiện ở Hà Nội 

Không ít hộ dân đang xây dựng, cơi nới hoặc trồng rau, chứa nước trong sân vườn, trên tầng thượng chủ quan không thực hiện đầy đủ các biện pháp diệt bọ gậy, phòng muỗi đốt. Các dụng cụ trong nhà vườn như lốp xe, chai lọ, vỏ hộp các loại, các thùng, chum, bể chứa nước... đều cần được vệ sinh khô ráo sau khi dùng, lật úp, hoặc bỏ đi để tránh thành nơi cho muỗi vằn đẻ trứng.

“1 mảnh nilon, một mảnh bát vỡ, 1 vỏ hộp sữa chua đọng nước cũng là môi trường lý tưởng cho muỗi đẻ trứng. Người dân chỉ dọn sân vườn cho sạch sẽ, quang đãng mà quên dọn nước trên tầng thượng, hốc cây, úp các vật có thể đọng nước xuống, thậm chí dọn các hốc cây… thì muỗi vẫn đẻ được. Việc dọn dẹp này cũng phải được để tâm hàng ngày chứ không thể "dọn một lần" là xong”, PGS Phu nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem