Tầm bóp
-
Từ một loại rau mọc hoang dại ở bờ ruộng, ven sông, giờ đây rau tầm bóp lại được coi là một loại rau quý bởi dược tính tốt và độ sạch hiếm có.
-
Gặp cơn mưa mùa hạ, rau dại-rau thù lù thi nhau nảy cành xanh lá. Sắc xanh mướt mát của cây thù lù cùng với xuyến chi phủ kín cả triền đê.
-
Trái tầm bóp Nam Mỹ hay tên khoa học là Physalis Peruviana có nguồn gốc từ dài núi Andes ở Nam Mỹ. Trái tầm bóp nam mỹ được trồng lần đầu bởi người cổ đại Inca sau đó phát triển mạnh mẽ sang các nước Nam Mỹ như Colombia, Chile, Brazil, Peru,....
-
Thay vì trồng những loại cây cần chăm sóc kỹ càng trong nhà kính, một nông dân thôn 2, xã Mê Linh, huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) đã thử trồng một loài cây dại. Loài cây dại này vốn rất quen thuộc với đồng ruộng cũng như các bãi đất hoang-đó là cây tầm bóp.
-
Tầm bóp, thứ quả dại xuất hiện nhiều tại bờ ruộng, triền dốc khắp các vùng thôn quê nước ta và gắn với tuổi thơ của biết bao thế hệ người Việt. Song, qua bàn tay “nhào nặn” của Bùi Thị Nga, Tầm bóp đã trở thành đặc sản mang lại doanh thu hàng tỷ đồng cho cô kỹ sư nông nghiệp vùng quê nghèo Cát Tiên (tỉnh Lâm Đồng).
-
Cây tầm bóp là vị thuốc thiên nhiên, có tác dụng trị bệnh hiệu quả. Khi sang nước ngoài, chúng trở thành "hàng hiếm", bán với giá 700k/kg.
-
Cây tầm bóp là vị thuốc thiên nhiên, có tác dụng trị bệnh hiệu quả. Khi sang nước ngoài, chúng trở thành "hàng hiếm", bán với giá 700k/kg.
-
Hầu hết người dùng đều nhầm lẫn giữa cây tầm bóp, một vị thuốc với cây lu lu đực giống cây tầm bóp y xì và chứa độc!
-
Nhiều loại rau rừng có xuất từ các tỉnh Tây Bắc như Sơn La, Lạng Sơn, Lào Cai được bán tại thủ đô Hà Nội với mức giá khá cao. Tuy nhiên, theo như lời kể của người bán “hàng về bao nhiêu hết bấy nhiêu”, thậm chí còn "cháy hàng" không có để bán.
-
Cùng là một loại thực phẩm như hạt mít, chuối, tầm bóp, lá chuối, tía tô, vải nhưng nếu ở Việt Nam, chúng có giá "rẻ như cho" thì khi sang Nhật, chúng lại hóa "cao lương mỹ vị", có giá đắt cắt cổ.