Chủ đề nóng

Tập hợp hội viên bằng vốn ủy thác

Triệu Thúy Hạnh Thứ năm, ngày 04/06/2015 11:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Làm công tác hội ở 2 xã khác nhau của huyện Yên Bình (Yên Bái), nhưng chị Nguyễn Thị Minh Toàn - Chủ tịch Hội Nông dân (ND) xã Tân Hương và chị Hoàng Thị Biên - Chi hội trưởng ND thôn 4, xã Phúc Ninh đều có câu chuyện chung về vốn Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH). 
Bình luận 0

Vận động hỗ trợ vốn cho 30 hộ nghèo

Năm 2009, chị Nguyễn Thị Minh Toàn được tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành Hội ND xã Tân Hương, giữ chức Chủ tịch Hội. Sau Đại hội Hội ND xã nhiệm kỳ 2012-2017, chị tái đắc cử Chủ tịch Hội ND xã.

Mô hình kinh tế của gia đình chị Hoàng Thị Biên mỗi năm cho thu nhập trên 200 triệu đồng.Ảnh:  T.H
Tham gia công tác hội hơn 6 năm qua, điều chị Toàn quan tâm nhất là giải pháp để giúp hội viên ND phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu bền vững. Không chỉ trực tiếp hỗ trợ hội viên vay vốn khi gặp khó khăn, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, chị Toàn còn chủ động phối hợp với Ngân hàng CSXH tạo điều kiện thuận lợi để có nhiều hội viên được vay vốn, phát triển sản xuất. Đến nay dư nợ thông qua tín chấp của Hội ND xã chiếm 50% tổng dư nợ của xã tại Ngân hàng CSXH, không có hộ nào nợ quá hạn. Không chỉ có thế, chị còn vận động những hội viên có điều kiện kinh tế khá giả giúp đỡ những hộ nghèo trong xã vay vốn từ 10-15 triệu đồng để phát triển sản xuất. Năm 2014, chị vận động các nguồn vốn, giúp 30 hộ hội viên nghèo.

 

Chị cho biết, một trong những điều kiện quan trọng và cuốn hút nhất đối với ND là được hỗ trợ vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH. Với cương vị Chủ tịch Hội ND xã, chị sẽ tiếp tục hỗ trợ có hiệu quả cho nhu cầu thiết thực của ND trong xã.

Chi hội trưởng làm kinh tế giỏi

Những năm trước đây, gia đình chị Hoàng Thị Biên lâm vào cảnh khó khăn bởi gia đình đông con, không có vốn làm ăn, lại chưa hiểu biết về khoa học kỹ thuật để lựa chọn giống vật nuôi, cây trồng phù hợp. Năm 2009, với một ít vốn đã tích lũy được từ trước, chị bàn với chồng vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH, mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại để chăn nuôi trâu, dê, lợn và gà vịt.

Với bản chất cần cù, siêng năng vốn có, chị tìm ra hướng đi mới, học hỏi thêm kỹ thuật chăn nuôi, áp dụng vào sản xuất và chủ động trao đổi kinh nghiệm với nhiều ND khác. Sản lượng nông sản làm ra ngày càng tăng lên. Với 4 lao động chính là hai vợ chồng và hai người con trai, 2 năm trở lại đây, sau khi trừ chi phí, thu nhập của gia đình chị đạt bình quân trên 200 triệu đồng/năm. Trong đó, chỉ tính riêng thu nhập từ chăn nuôi gà, vịt, ngỗng, dê, lợn và trâu, mỗi năm gia đình chị thu nhập trên 100 triệu đồng; 100m2 ao thả cá mỗi năm cho thu nhập trên 15 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình chị còn có trên 3ha rừng đang cho khai thác từ năm 2014, doanh thu từ rừng đạt gần 200 triệu đồng. Gia đình chị còn trồng thêm ngô, khoai, sắn... phục vụ cho chăn nuôi. Với mức thu nhập trên chị đã có điều kiện nuôi con ăn học đến nơi đến chốn.

Thoát đói nghèo bằng vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH, năm 2012, chị được tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng ND thôn 4. Trong các nhiệm vụ của chi hội trưởng, chị Biên cho biết sẽ nỗ lực để hỗ trợ ngày càng có nhiều hội viên tiếp cận được với các nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH, Ngân hàng NNPTNT và Quỹ Hỗ trợ ND – nguồn tài chính nhỏ nhưng nhiều ý nghĩa đối với người cần vốn.

 Không chỉ làm tốt công việc xã hội, chị Nguyễn Thị Minh Toàn cũng được nhiều hội viên tìm đến tận nhà tham quan học hỏi mô hình chăn nuôi. Hiện nay, gia đình chị có 5 lợn nái, nuôi 40 lợn thịt mỗi lứa, trên 200 con gà, 1,2ha đồi chè, 1,5ha rừng... 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem