Hôm nay Dân Việt sẽ mách bạn cách nấu món nui thơm ngon, bổ dưỡng, con bạn thích mê.
Nguyên liệu nấu món nui
- Xương, heo, bò, gà, tôm, mực.
- Rau củ: cà rốt, củ cải trắng, hành tây, hành tím, hành lá.
- Nấm: nấm rơm hoặc nấm hương.
Cách nấu món nui
*Nước dùng:
- 6 lít nước dùng: có con gà tre chừng có 800g, 1 cục xương 200g, 2 củ cà rốt, 1 củ cải trắng, nửa củ hành tây, 100g hành tím, 100g nấm hương, 1 xíu rễ ngò.
- Cho mấy củ hành vô nồi chiên không dầu, với củ cải trắng cho thơm. Nướng củ cải trắng sẽ làm mất mùi hăng, và tăng độ ngọt của củ cải.
- Về phần xương, dùng nước luộc gà, rau củ, và chỉ ít xương heo, nên bỏ qua công đoạn chần xương heo.
- Nếu dùng 1kg xương heo hoặc xương gà, luộc với nước sôi 5 phút. Nguyên tắc hầm xương: nước sôi, vớt bọt, lửa nhỏ… để có 1 nồi nước dùng trong veo thơm ngon.
*Gà luộc:
- Luộc gà tầm 20 phút chung với các nguyên liệu, tắt bếp, để tầm 10 phút, vớt ngâm nước đá lạnh.
- Lóc thịt gà, lóc xương xong, bỏ xương lại vào nồi.
*Thịt luộc:
- Bắc 1 nồi nước luộc thịt riêng. 2 khối thịt- mỗi khối tầm 300, luộc trong vòng 15 đến 20 phút. Bỏ túi hành từ nồi nước dùng qua, nước luộc thịt luộc ké, bỏ vào đó 5g muối, 5g đường.
- Nước sôi, tắt bếp 10 phút, rồi vớt thịt ra nước lạnh, nguội hẳn rồi cắt thịt.
*Tôm
- Dùng tôm quết, lấy nước luộc thịt trụng sôi các viên tôm, rồi vớt ra, đảm bảo độ chín tới giữ viên tôm dai và giòn.
*Bò viên
- Bò viên khứa chữ thập chần sơ, rồi mới thả vô nước dùng
*Nước luộc thịt và luộc nui
Cần luộc thịt riêng vì các lý do sau đây:
- Dễ canh thời gian luộc
- Bảo vệ mùi thơm của nước dùng, trong trường hợp thịt hoặc các nguồn nguyên liệu nặng mùi. Để nồi nước dùng thanh thanh trong trong, thơm hương nấm.
- Nước luộc thịt này có nêm đậm, quá trình đun luộc sẽ ảnh hưởng đến nồi nước dùng, nếu bỏ vô chung sẽ khó nêm lúc cuối.
- Tận dụng nồi nước này để luộc nui. Thời gian luộc còn tuỳ thuộc loại nui, và thương hiệu nui nên cứ luộc đến khi có độ mềm phù hợp.
- Luộc nui trong nước luộc thịt này sẽ khiến nui thấm vị và ngon vô cùng.
*Cách nêm nước dùng:
- Hầm xương và củ không quá 2 tiếng, vớt hoặc không vớt các nguyên liệu ra cũng được.
- Định lượng châm nước sôi vô thêm để trở lại mực nước 6l (còn củ và xương trong nồi, chắc nó sẽ tương đương hơn 5l nước chút xíu) có thể nêm gia vị như sau: 50g bột nêm, 30g đường phèn, 27g muối, 10g bột ngọt, tuỳ khẩu vị gia đình có thể điều chỉnh.
- Nếu thiếu xương, thì có thể thay bằng 100g tôm khô, hoặc mực khô nướng lên nấu nước dùng cũng được.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.