Chủ đề nóng

Tàu 67 ba năm nằm bờ: Liên Á phải bỏ tiền thay máy mới cho ngư dân

Trương Hồng Thứ tư, ngày 31/01/2018 10:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi đưa ra xét xử phúc thẩm, TAND tỉnh Quảng Nam đã tuyên án buộc đơn vị bán máy là Công ty CP Tập đoàn Liên Á nhận lại máy hư hỏng và phải bồi thường cho ngư dân.
Bình luận 0

Sáng ngày 31.1, trao đổi với Dân Việt, đại diện TAND tỉnh Quảng Nam cho biết, đã chấp nhận đơn kháng án và đưa xét xử phúc thẩm vụ án giữa Công ty đóng tàu Bảo Duy đối với Công ty CP Tập đoàn Liên Á, đây là hai đơn vị đóng tàu và bán máy cho ngư dân Trần Văn Liên (51 tuổi, ngụ thôn Tân An, xã Bình Minh, Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) chủ tàu sắt Qna-94679TS thuộc Nghị định 67 trị giá 16 tỷ đồng nằm bờ nhiều năm do hỏng máy.

TAND tỉnh Quảng Nam đã tuyên án buộc đơn vị bán máy là Liên Á nhận lại máy hư hỏng và hoàn tar số tiền mua máy cho ngư dân Liên

“Sau khi xét xử phúc thẩm, TAND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu Công ty CP Tập đoàn Liên Á nhận lại máy cũ đã hư hỏng và hoàn trả lại số tiền 1,57 tỷ đồng cho ngư dân Trần Văn Liên để mua máy mới lắp vào tàu” - đại diện TAND tỉnh Quảng Nam cho biết.

Luật sư Nguyễn Thành Qúy, người được ngư dân Liên ủy quyền theo vụ kiện cho biết: Hiện máy mới ngư dân đã mua và được lắp vào tàu, tàu đã hạ thủy, chỉ còn chờ bàn giao cho ngư dân Liên. “Đây mới là chuyện khởi kiện về máy móc hư hỏng, còn chuyện thiệt hại đối với ngư dân Liên thời gian qua do tàu nằm bờ dài năm, các bên có thể ngồi lại để thương lượng, nếu không thương lượng được, ngư dân có thể khởi kiện ra tòa” - luật sư Qúy nói.

Ngư dân Trần Văn Liên (bên phải) đau đáu khi tàu nằm bờ nhiều năm do hỏng máy nay mới được lắp máy mới

Như Dân Việt thông tin, ngư dân Trần Văn Liên (51 tuổi, ngụ thôn Tân An, xã Bình Minh, Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) chủ tàu sắt Qna-94679TS thuộc Nghị định 67 trị giá 16 tỷ đồng gần 3 năm vẫn án minh bất động tại bờ biển Thọ Quang (Đà Nẵng).

Việc tàu nằm bờ do hỏng máy này khiến gia đình ông Liên lâm vào cảnh khó khăn, nợ nần chồng chất, nên ông quyết định kiện Công ty CP đóng tàu Bảo Duy và Công ty CP Tập đoàn Liên Á ra tòa. HĐXX TAND TP Tam Kỳ đã tuyên phần thắng cuộc thuộc về ông Liên và yêu cầu Công ty Bảo Duy phải bồi thường thiệt hại với số tiền 2,8 tỷ đồng (tổng số tiền mua máy) cho ngư dân Liên.

Sau khi bị thua kiện, Công ty Bảo Duy đã có đơn kháng án không đồng ý bồi thường và đề nghị Công ty CP Tập đoàn Liên Á (đơn vị bán máy tàu cho ngư dân Liên) phải bồi thường, chứ Bảo Duy không có lỗi nên không bồi thường.

Trước đó, để tiện cho ngư dân Liên sớm có tàu vươn khơi khai thác, công ty Bảo Duy có đề xuất với UBND tỉnh Quảng Nam hỗ trợ cho ngư dân bằng cách tiếp tục thực hiện phương án đã đồng ý trong cuộc hợp ngày 5.8, nhưng có sự thay đổi quan trọng là Bảo Duy sẽ tạm ứng 100% chi phí mua máy mới và chi phí lắp ráp liên quan đến giải trình và đề xuất cụ thể như sau:

Qua khảo sát, đơn vị thấy tổng chi phí cho việc thay máy mới là 2.498.504.000 đồng (gần 2,5 tỷ đồng) cả việc mua máy mới và chi phí thay máy. Chi phí này sẽ được Bảo Duy tạm ứng toàn bộ. Thứ hai, trong số nợ khoảng 7,5 tỷ đồng chưa thanh toán, để nghị Ngân hàng BIDV Quảng Nam và ông Liên giải ngân số tiền 2.498.504.000 đồng để Bảo Duy mua và thay máy mới.

“Riêng việc máy chính của tàu bị hư và đang được TAND tỉnh Quảng Nam phụ lý xử phúc thẩm, nếu kết luận cuối cùng của các cấp xét xử là Bảo Duy không có trách nhiệm trong việc thay máy chính bị hư, không phải bồi thường thiệt cho ông Liên, thì đơn vị nào thua kiện thì phải hoàn trả lại số tiền cho Bảo Duy đã tạm ứng mua máy mới. Nếu Bảo Duy phải có lỗi và bồi thường, thì chi phí thay máy trên sẽ được sử dụng thi hành. Đây là việc thiện chí của đơn vị Bảo Duy, nên đề nghị các bên liên quan thống nhất cách thực hiện trên để sớm bàn giao tàu cho ngư dân…”, ông Nguyễn Quang Kỳ - Tổng Giám đốc Công ty CP đóng tàu Bảo Duy cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem