Chủ đề nóng

Tây Ninh: Chuối rớt giá còn 2.000 đồng/kg vì bị DN "xù" hợp đồng?

Trần Thế Thứ ba, ngày 07/03/2017 06:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lúc đầu, công ty còn hứa hẹn sẽ đến lấy chuối, nhưng những lần sau khi người trồng chuối liên hệ, công ty lại lấy hết lý do này đến lý do khác và… bỏ của chạy lấy người - ông Sơn chia sẻ.
Bình luận 0

“Sở NNPTNT tỉnh thông báo, hôm nay đại diện Công ty Ngọc Đĩnh hẹn sẽ làm việc ba bên để tìm cách giải quyết việc ký hợp đồng thu mua chuối, nhưng tới giờ tôi chưa thấy ai gọi cả. Chúng tôi đang chuẩn bị hồ sơ để kiện công ty vì vi phạm hợp đồng”, ông Nguyễn Văn Sơn – một trong 5 nông dân trồng chuối cho Công ty Ngọc Đĩnh trao đổi với PV Dân Việt ngày 2.3.

Theo ông Sơn (ấp Đông Thành, xã Tân Đông, huyện Tân Châu), hiện ông đang trồng 3ha chuối cho Công ty Ngọc Đĩnh nhưng đến kỳ thu hoạch chuối chín rục ngoài vườn nhưng công ty không đến thu mua như đã hợp đồng. Cùng chung hoàn cảnh với ông Sơn là 4 nông dân khác tại ấp Đông Thành.

Chuối đến ngày thu hoạch đầy vườn, nhưng Công ty Ngọc Đĩnh không về thu mua, bỏ mặc nhà nông. Ảnh: Trần Thế

Ông Sơn cho biết, khi trồng chuối, ông có ký hợp đồng với Công ty Ngọc Đĩnh. Theo đó, Công ty Ngọc Đĩnh có trách nhiệm cung cấp giống, hỗ trợ kỹ thuật trồng, chăm sóc chuối và bao tiêu sản phẩm đầu ra. Để “hỗ trợ” người ký hợp đồng với doanh nghiệp, Công ty Ngọc Đĩnh đã bán hàng trăm ngàn cây chuối giống với giá chỉ 10.000 đồng/cây.

Tuy nhiên, sau một năm bỏ công sức, tiền vốn ra trồng, chăm sóc chuối, đến kỳ thu hoạch, ông Sơn cùng 4 người khác có ký hợp đồng với Công ty Ngọc Đĩnh liên hệ yêu cầu công ty lên thu mua sản phẩm. Lúc đầu, công ty còn hứa hẹn sẽ đến lấy chuối, nhưng những lần sau khi người trồng chuối liên hệ, Công ty Ngọc Đĩnh lại lấy hết lý do này đến lý do khác và… bỏ của chạy lấy người.

Người dân phải gọi thương lái vào mua chuối nhưng giá chỉ 1.500-2.000đ/kg. Ảnh: Trần Thế

Hiện, để tự “giải cứu” chuối, 5 hộ dân này đành phải kêu thương lái vào bán chuối. Chị Lệ - một trong 5 hộ cho biết, hiện 5 công chuối ký hợp đồng với công ty trái đã chín vàng vườn. Thấy công ty mãi không đến thu mua, chị kêu thương lái vô bán, nhưng thương lái cứ ỏng ẹo chê bai, nếu có mua họ cũng chỉ ra giá 1.500 – 2.000 đồng/kg. “Xót của quá!”, chị Lệ thẫn thờ.

Ông Ngô Bá Kiệm – người trồng trồng 2ha chuối cho Công ty Ngọc Đĩnh cho biết, giờ chuối chín đầy vườn mà doanh nghiệp không thu mua, ông đã cầm hợp đồng đến gặp luật sư nhờ tư vấn để khởi kiện yêu cầu công ty bồi thường.

Trước việc Công ty Ngọc Đĩnh “xù” hợp đồng với nông dân trồng chuối, vừa qua, Sở NNPTNT đã cử đoàn cán bộ đi tìm hiểu thực tế tại các hộ dân trồng chuối có ký hợp đồng với công ty. Kết quả khảo sát cho thấy Công ty Ngọc Đĩnh đã vi phạm hợp đồng. Công ty Ngọc Đĩnh cũng không ký quỹ tại ngân hàng để bảo đảm thực hiện hợp đồng. Sở đang tìm phương án làm việc với Công ty Ngọc Đĩnh để giải quyết ổn thỏa vấn đề này hòng bảo vệ quyền lợi chính đáng cho nông dân trồng chuối.

Tây Ninh đang “giải cứu” chuối cho nông dân, còn doanh nghiệp thì bỏ chạy. Ảnh: Trần Thế

Theo ông Bùi Quốc Hùng – Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Đông, hiện Công ty Ngọc Đĩnh ký kết bao tiêu sản phẩm với 5 hộ nông dân trồng chuối già Nam Mỹ, với diện tích trên 10ha, ước tính gần 80 tấn/ha.

“Hôm nay, chúng tôi lập đoàn khảo sát tình hình xem bà con trồng chuối đã bán được bao nhiêu. Công ty Ngọc Đĩnh phải có trách nhiệm với số lượng chuối tồn động đã ký hợp đồng với bà con nông dân”, ông Hùng nói.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem