Tay trắng bỏ phố về quê tối ngày trong bếp, 9X Quảng Nam làm gì mà bỏ túi 50 triệu/tháng?

Tuyết Nhung - Trần Hậu Thứ hai, ngày 23/01/2023 19:03 PM (GMT+7)
Về thị trấn Nam Phước (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam), hỏi tìm tiệm bánh Yuki thì ai cũng nhiệt tình chỉ điểm kèm những lời khen hoa mỹ. Bởi đứng sau sự thành công lớn mạnh của Yuki, là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của cô chủ trẻ Trần Thị Hồng Nhung (30 tuổi).
Bình luận 0

Vượt lên chính mình

Sinh ra không được bình thường như bao đứa trẻ khác, chị Nhung bị lệch khung xương chậu khiến một bên chân bị nhỏ và yếu hơn. Vượt qua mọi khó khăn, gánh chịu những ánh mắt tò mò về đôi chân tật nguyền của mình, chị phấn đấu học hết phổ thông và xuất sắc có được 2 tấm bằng đại học về kinh tế.

Quảng Nam: Tay trắng bỏ phố về quê “rúc bếp”, 9X bỏ túi 50 triệu đồng mỗi tháng - Ảnh 1.

Chị Nhung khởi nghiệp làm bánh từ năm 2016. Ảnh: T.N.

Năm 2015, chị thử sức với công việc kinh doanh shop hoa trang trí cưới tại TP.HCM. Những tưởng với kinh nghiệm làm nghề 2 năm sẽ giúp chị thuận lợi đi lên, nào ngờ kinh doanh thua lỗ, cạnh tranh khốc liệt khiến chị nản chí và buồn lòng, quyết định bỏ phố về quê với hai bàn tay trắng.

Chị Nhung ngậm ngùi nói: "Thân gái một mình gồng gánh giữa phố xá hoa lệ khiến tôi luôn cảm thấy tủi thân và nhớ nhà. Vì thế, đầu năm 2016 tôi quyết định về quê, xin vào làm việc nhà nước nhưng lại thi trượt viên chức. Cùng năm đó, tôi lập gia đình và mang thai con gái đầu lòng".

Bầu được 3 tháng thì chị Nhung thấy phong trào làm bánh rau câu đang rất "hot", nên tập tành làm thử để bớt nhàn rỗi. Chị được ba cho 500.000 đồng và chồng chở đi học khoá làm bánh rau câu ở TP.Đà Nẵng. Về nhà chị tự mày mò và học hỏi thêm trên mạng internet.

Quảng Nam: Tay trắng bỏ phố về quê “rúc bếp”, 9X bỏ túi 50 triệu đồng mỗi tháng - Ảnh 2.

Dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng chị không bỏ cuộc, cố gắng học hỏi, rèn luyện để nâng cao tay nghề và theo đuổi sự thành công trong nghề làm bánh. Ảnh: T.N.

Những chiếc bánh rau câu thành công đầu tiên được chị đem biếu tặng người thân, lấy ý kiến nhận xét để hoàn thiện hơn. Sau đó, chị đầu tư làm bắt mắt để đăng bán bánh online qua Facebook.

Khi ấy, chị Nhung là người đầu tiên mang mẫu bánh rau câu 3D "hot hit", mới lạ, về thị trường bánh kem ở thị trấn Nam Phước. Nhờ sự khéo tay và đặt chất lượng lên hàng đầu, nên tiệm bánh online của chị được mọi người nhiệt tình ủng hộ, tiếng lành đồn xa giúp tiệm ngày càng đắt khách.

Nhớ lại những ngày đầu khởi nghiệp, chị Nhung dở khóc dở cười nói: "Vì là phong trào mới nổi lên, nên khi tôi làm bánh rau câu thất bại thì thật sự không thể giải đáp được lý do vì sao. Hỏi cô giáo thì cô không biết, đọc trên mạng thì không hiểu, trăn trở suy nghĩ nhiều dẫn đến mất ngủ, sinh bệnh. Chỉ khi làm đi làm lại nhiều lần thì tôi mới biết mình sai ở đâu và đúc kết được bài học kinh nghiệm trong quy trình làm bánh".

Quảng Nam: Tay trắng bỏ phố về quê “rúc bếp”, 9X bỏ túi 50 triệu đồng mỗi tháng - Ảnh 3.

Bánh rau câu 3D là sản phẩm khởi nghiệp đầu tay của chị Nhung, cũng là loại bánh được bán chạy nhất. Ảnh: T.N.

Gắn bó với nghề làm bánh chị nhận ra đây chính niềm đam mê của mình. Dù gặp rất nhiều khó khăn tưởng chừng không thể vượt qua, bị nhiều người dè bỉu học đại học mà về rúc bếp, nhưng chị đã bình tâm lại, cố gắng và kiên trì theo đuổi sự thành công.

Thu lãi 50 triệu đồng/tháng

Chị Nhung bộc bạch, niềm vui lớn nhất của chị khi làm bánh đó là được các con của mình khen bánh ngon và tự hào về thương hiệu bánh do mẹ làm ra. Đây cũng chính là nguồn động lực để chị quyết định mở tiệm bánh Yuki vào năm 2019, nỗ lực đưa phương châm "bánh ngon vì sự tử tế" đến với đông đảo khách hàng gần xa.

Quảng Nam: Tay trắng bỏ phố về quê “rúc bếp”, 9X bỏ túi 50 triệu đồng mỗi tháng - Ảnh 4.

Khi mở tiệm bánh Yuki, chị Nhung làm thêm nhiều sản phẩm khác để đáp ứng nhu cầu của khách hàng như: trà sữa, chè, detox…. Ảnh: T.N.

Để sống được với nghề làm bánh rau câu, chị chủ động tìm tòi, học hỏi thêm cách làm nhiều loại bánh khác như: bánh sinh nhật, su kem, cupcake, bánh bao…. Sau này khi mở tiệm bánh bán tại chỗ, chị nghiên cứu làm thêm các sản phẩm theo "hot trend" như: trà sữa, detox, trà bí đao, chè khúc bạch…. để có chi phí xoay vòng và duy trì sản xuất.

Đến nay, tiệm bánh Yuki có hơn 60 dòng sản phẩm các loại. Xuất bán khoảng 4.000 bánh mỗi tháng, thu lãi hơn 50 triệu đồng. Cũng nhờ đó, chị Nhung tạo việc làm ổn định cho 25 nhân công, với mức lương dao động từ 4,5-11 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, nhiều thợ bánh được chị dạy nghề đã đủ sức đứng ra mở tiệm riêng.

Chia sẻ về một kỷ niệm khởi nghiệp đáng nhớ, chị Nhung vui vẻ nói: "Nhân viên tại tiệm hay gọi vui bánh su kem là bánh tổ không độ. Bởi để làm thành công bánh này thì tôi đã đổ sọt rác không biết bao nhiêu mẻ.

Hay khi tôi thử làm bánh bao thì do chưa biết cách kiểm soát được lượng men và độ nở của bột, nên nhiều mẻ bánh hư phải đổ cho heo nhà hàng xóm ăn. Heo ăn nhiều quá bị phình ruột lăn ra chết, thế là tôi bị chửi một trận".

Quảng Nam: Tay trắng bỏ phố về quê “rúc bếp”, 9X bỏ túi 50 triệu đồng mỗi tháng - Ảnh 6.

Tiệm bánh của chị có đa dạng các kiểu mẫu từ cổ điển đến hiện đại. Ảnh: T.N.

Bán bánh online 3 năm, nên khi chị Nhung chuyển sang bán tại tiệm thì nhiều khách hàng chưa biết. Vì thế, mỗi lần làm ra một chiếc bánh ngon, đẹp, chị lại tranh thủ chụp đăng lên mạng khoe thành phẩm và để nhắc khách nhớ đến Yuki.

Bánh rau câu 3D là sản phẩm khởi nghiệp đầu tay của chị Nhung, cũng là loại bánh được bán chạy nhất.

Quảng Nam: Tay trắng bỏ phố về quê “rúc bếp”, 9X bỏ túi 50 triệu đồng mỗi tháng - Ảnh 7.

Chị Nhung cùng các cộng sự thường xuyên làm công tác thiện nguyện. Ảnh: T.N.

Chị Nhung tâm sự, người thợ bánh giống như một người nghệ sĩ đang toả sáng trong gian bếp. Họ mất nhiều năm rèn luyện để tạo nên một tác phẩm nghệ thuật là những chiếc bánh vừa ngon vừa đẹp. Đó là sự kết hợp hài hoà giữa sự sáng tạo của đôi bàn tay khéo léo nhào nặn, với sự "thăng hoa" trong điều chế hương vị.

Trải qua 6 năm làm nghề, chị Nhung hi vọng tiệm bánh Yuki sẽ trở thành thương hiệu bánh luôn được mọi người nhớ đến khi về thăm thị trấn Nam Phước. Dẫu chỉ là một thị trấn nhỏ, nhưng chị mong muốn đem đến cho người dân quê mình những chiếc bánh ngon và chất lượng tốt nhất cho sức khoẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem