Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Hôm nay, Dân Việt mách bạn cách làm bánh trôi "ngũ phúc", sắc màu đẹp mắt, dẻo thơm để thành kính dâng lên tổ tiên vào Tết Hàn thực.
Vào Tết Hàn thực (3/3 Âm lịch) hàng năm, các gia đình thường dâng bánh trôi, bánh chay để bày tỏ lòng thành với tổ tiên, cầu mong một năm an lành, mưa thuận gió hòa.
Nhiều người chọn cách mua sẵn các loại bánh này ở chợ, siêu thị, cửa hàng… nhưng bạn hoàn toàn có thể tự mua nguyên liệu về để chế biến tại nhà.
Dân Việt giới thiệu bí quyết làm bánh trôi chay ngũ sắc nhuộm màu bằng cách nguyên liệu tự nhiên đảm bảo mềm dẻo chuẩn vị như sau:
- Xanh dương đậm hay nhạt tuỳ thích: dùng màu của hoa đậu biếc.
- Xanh lá cây cũng tuỳ độ đậm nhạt của mỗi người sẽ cho nhiều hay ít lá: dùng lá nếp, rau ngót, cải bó xôi, bột trà xanh tuỳ thích.
- Màu vàng: sử dụng saffron, nghệ hoặc quả dành dành khô.
- Màu cam: dùng cà rốt, đậm hơn thì dùng gấc.
- Màu tím: dùng lá cây tím cẩm, sau đó luộc lấy nước để nguội trộn với bột. Nếu không có thể thay bằng bắp cải tím.
- Màu hồng: dùng củ dền
- Màu hồng nhạt: bột hồng cúc
- Bánh trôi nên dùng nhân mật đường gừng ăn sẽ thơm hơn.
- Khi nặn bánh trôi nên dùng 1 miếng vải xô lót nặn xong cho bánh vào vải sẽ hút bớt nước ở bánh làm cho viên bánh cứng lại sẽ tròn đẹp hơn.
- Muốn bánh bóng thì xoa nhẹ dầu ăn vào tay khi nặn luộc bánh sẽ bóng.
- Khi luộc để bánh thơm thì cho vài cái lá nếp vào nước luộc.
- Đun lửa vừa cho bánh chín nở đều hãy vớt bánh sẽ dẻo lâu.
- Nên luộc bánh từ màu nhạt đến màu đậm để bánh ko bị mất màu.
- Bánh chay nhân nên trộn đậu với đường mật giã nát thay vì đường kính sẽ thơm hơn.
- Nước đường chan bánh chay nếu trời nóng hạn chế rắc đậu và dừa bên trên, nhanh thiu.
- Nước tráng bánh nên sử dụng nước đun sôi để nguội bánh sẽ lâu hỏng hơn.
- Bí kíp cho món bánh chay ngon bất bại chính là trộn gạo nếp với gạo tẻ theo tỉ lệ 5:1 để vỏ bánh không quá dẻo dính, khó tạo hình và cho vị ngon nhất.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Vũ Thanh Hoan thực hiện.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.