Chủ đề nóng

TGĐ Sky Mining đăng clip chữa bệnh: Chiêu trò đánh lừa nhà đầu tư?

Bá Lâm - Quốc Hải Thứ hai, ngày 30/07/2018 15:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người đứng đầu Công ty đào tiền ảo Sky Mining khẳng định không bỏ trốn mà chỉ đi chữa bệnh một thời gian, các xưởng đào sẽ vận hành lại từ tuần sau. Tuy nhiên, chính những người quản lý xưởng đào lại khẳng định đây chỉ là “chiêu trò” để mọi người rút đơn kiện.
Bình luận 0

Xưởng đào tiền ảo ở Huyện Củ Chi của Sky Mining đóng cửa im ỉm suốt nhiều ngày nay. Ảnh: Bá Lâm.

Sau một tuần bị các nhà đầu tư cáo buộc ôm tiền bỏ trốn, tối 29.7, ông Lê Minh Tâm, Tổng Giám đốc Công ty đào tiền ảo Sky Mining (Hợp tác xã Bầu Trời Công Nghệ) đã đăng một đoạn video dài 44 giây trong nhóm trò chuyện Telegram, được công ty lập với mục đích trao đổi thông tin với nhà đầu tư.

Đoạn video ngay sau đó được lan truyền trên khắp mạng xã hội. Trong đoạn video, ông Tâm cho biết đang đi chữa bệnh và khẳng định các xưởng đào sẽ vận hành lại từ tuần sau.

Ông Lê Minh Tâm, Tổng Giám đốc Công ty đào tiền ảo Sky Mining đăng clip khẳng định không bỏ trốn. Ảnh: IT.

"Tôi sẽ liên lạc sớm nhất cùng các anh chị để tất cả các xưởng vận hành sẽ có tiền và có kinh phí. Anh chị hãy ủng hộ cho hơn 100 anh em đại lý, tổng đại lý đang cố gắng. Trong tuần sau, máy sẽ vận hành trở lại và anh chị sẽ có tiền. Cảm ơn sự hợp tác của các anh chị. Tôi không trốn chạy hay đi đâu cả. Tôi sẽ về trong thời gian sớm nhất", ông Tâm hứa hẹn trên clip.

Chiêu trò để mọi người rút đơn kiện?

Tuy nhiên, sáng nay (30.7), trụ sở Sky Mining tại địa chỉ 202B Hoàng Văn Thụ, P.9, Q.Phú Nhuận đã đóng cửa im ỉm, tất cả bảng hiệu bị tháo xuống. Một người lái xe ôm gần đó chia sẻ: “Mấy bữa trước thấy có nhiều người kéo đến để đòi tiền ảo gì đấy nhưng bữa nay lại kéo lên Củ Chi rồi vì nghe đâu nhà của tay Giám đốc ở trên đó. Rõ khổ, ham chi mà ham chi lắm để rồi bị lừa ba cái vụ tiền ảo”, người lái xe ôm lắc đầu ngao ngán.

Các gói đầu tư của Sky Mining được quảng cáo.

Tiếp tục di chuyển đến Củ Chi, hỏi một số người dân trên địa bàn về vụ việc, anh Lê Minh Nhựt (xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi) hướng dẫn chúng tôi đi theo Tỉnh lộ 15: “Em cứ chạy theo tuyến đường này, anh cũng không rõ địa chỉ nhà ông ấy (ông Tâm - PV) nhưng mấy nay nghe nói có nhiều nhà đầu tư đến tìm, nếu gặp được “đám đông” nào đang tụ tập thì có thể nhà ông Tâm gần đó. Nghe nói họ đang “canh me” ông Tâm có về nhà hay không”. Tuy nhiên, suốt quãng đường này, PV không gặp được đám đông nào như thế. Tìm đến xưởng đào của Sky Mining thì thấy cơ sở này đóng cửa im ỉm, không có ai ra vào.

Liên hệ với một số phụ trách xưởng đào của Sky Mining (Hợp tác xã Bầu Trời Công Nghệ) tại một số tỉnh thành, đa số những người phụ trách này đều không liên lạc được. Chẳng hạn, với xưởng đào ở Củ Chi, hiện cơ sở này đã đóng kín cửa và không có người ra vào, liên hệ với quản lý xưởng tên Nhật Trường (số ĐT: 0941 440 20...), dù điện thoại liên tục đổ chuông nhưng người này không bắt máy.

Tiếp tục liên hệ với người tên Hứa Triển Vinh (Số ĐT: 0909 975 11...), được giới thiệu trên website: skymining.world là quản lý của xưởng đào Q.7 và xưởng đào Bảo Lộc, thì có một người phụ nữ nghe ĐT và trả lời ngắn gọn là lộn số rồi cúp máy. Tiếp tục liên lạc sau đó thì thuê bao này cũng tắt máy.

Quảng cáo ưu đãi dành cho nhà đầu tư của Sky Mining.

Trong khi đó, với người đại diện xưởng đào ở Biên Hòa tên Nguyễn Hữu Nam, anh này khá nhiệt tình và cho biết: “Tôi đang vận động nhà đầu tư đi kiện ông Tâm lên cơ quan chức năng, hy vọng cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra”.

Theo anh Nam, việc ông Lê Minh Tâm, Tổng Giám đốc Công ty đào tiền ảo Sky Mining đăng video cho biết đang đi chữa bệnh và khẳng định các xưởng đào sẽ vận hành lại từ tuần sau là không thực tế và đây chỉ là chiêu bài mà ông Tâm đưa ra để vận động mọi người rút đơn kiện. Tại xưởng đào ở Biên Hòa, tất cả các máy đào đã được chuyển đi từ hôm 23.7 với lý do là đổi máy mới nhưng từ đó đến nay thì không thấy ông Tâm chuyển máy mới vào xưởng, cơ sở này cũng đóng cửa im ỉm.

“Thông tin ông Tâm trốn có lẽ là rất sốc với những nhà đầu tư bên ngoài, tuy nhiên với những nhà đầu tư cũ bên mình thì họ cũng đã chuẩn bị tinh thần rồi. Bởi, khi xưởng này được lập ra là do nhóm bên mình quyết định, phía bên ông Tâm cũng đưa một lượng máy nhất định xuống xưởng đó của mình. Khi đó thì nhóm đầu tư bên mình mới quyết định đầu tư nhiều vào, có nghĩa cái xưởng này được dùng giống như một tài sản để đối chứng cho nhóm các nhà đầu tư bên mình. Khi đã có đủ máy rồi thì những nhà đầu tư bên mình họ tin tưởng, thấy có tài sản thì mới đầu tư mạnh”, anh Nam thông tin.

Vì sao ông Tâm chuyển hết được máy đào ra khỏi xưởng? Chúng tôi đặt vấn đề này thì được Anh Nam cho biết, trong quá trình xưởng vận động thì ông Tâm thường xuyên cho đội kỹ thuật điều chuyển máy móc hư hỏng, thay máy móc mới... Nên bên IT và bảo vệ quen thuộc các tình huống này, vì vậy khi bị chuyển máy họ cũng không để ý.

“Ông Tâm không có cách nào vận hành được đâu tại vì bây giờ tại xưởng đào Biên Hòa vận hành ở thời điểm hiện tại, chi phí không có lời thì sao mà vận hành để trả tiền cho mọi người được. Trong quá trình làm quản lý xưởng, tôi thấy ông Tâm tập trung cho việc đào không nhiều, ví dụ như máy móc hỏng tôi báo lên thì ông sửa cũng chậm chạp, nói chung là mọi thứ không chuyên nghiệp. Tôi dám cam đoan là không có lợi nhuận từ đào nên ông không tập trung. Bây giờ ông dụ mọi người sẽ vận hành lại các xưởng đào để mọi người rút đơn kiện và ông Tâm có thời gian lấy lại mọi giấy tờ này nọ thôi”, anh Nam khẳng định chắc nịch.

Tiền mất, tật mang

Theo Luật sư - Tiến sỹ Bùi Quang Tín, chuyên gia tài chính, theo ký kết giữa nhà đầu tư và Sky Mining thì đây là loại hợp đồng không đúng quy định pháp luật, bởi nhà đầu tư mua máy đào Bitcoin, mà Bitcoin là tiền ảo không được nhà nước công nhận nên hoạt động này là không hợp pháp tại Việt Nam. Việc cơ quan chức năng cho nhập máy đào về là do lúng túng trong xử lý chứ không đồng nghĩa cho phép, chấp nhận việc đào tiền ảo. Khi một hợp đồng không đúng pháp luật thì Sky Mining trả lại tiền cho nhà đầu tư và nhà đầu tư trả lại máy.

“Thế nhưng trong trường hợp này, nhà đầu tư sẽ không thể lấy lại được tiền. Đây là mô hình kim tự tháp, lấy tiền người sau trả cho người trước nên đến một giai đoạn nhất định, kim tự tháp ngược này sẽ “sụp” và khi đó nhà đầu tư mất tiền là điều được dự đoán trước”, ông Tín nói.

Nhiều thông tin trên trang website của Sky Mining hiện có tình trạng treo máy.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho biết: “Hoạt động đào tiền ảo như Sky Mining, hay nói đúng hơn là những gì liên quan đến tiền ảo hiện nay pháp luật đều không công nhận. Từ nhiều năm nay, Ngân hàng Nhà nước liên tục cảnh báo người dân không được tham gia vào các hoạt động liên quan tiền ảo bởi nó chứa đựng nhiều rủi ro như không được pháp luật bảo vệ, mất tiền, lỗ nặng…".

“Chưa kể, các hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp bitcoin hay các đồng tiền khác sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính mức từ 150 - 200 triệu đồng; ngoài ra còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng nhiều người vẫn lao vào mô hình này”, ông Minh cảnh báo.

Trong khi đó, liên quan đến vụ việc, đại diện Đội Cảnh sát Kinh tế  - Công an Q.Phú Nhuận cho biết, đã tiếp nhận đơn của khoảng gần chục người tố cáo ông Lê Minh Tâm, đại diện pháp luật của Hợp tác xã Sky Mining (trụ sở 202B Hoàng Văn Thụ, P.9, Q.Phú Nhuận), lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Qua xác minh, cơ quan công an xác định, trước đây Sky mining ở Huyện Bình Chánh, cuối năm 2017 chuyển tới Quận Phú Nhuận. Để làm rõ nội dung đơn tố cáo, cơ quan công an triệu tập ông Tâm đến làm việc nhưng ông này đã đi khỏi nơi cư trú.

“Chúng tôi vẫn đang tiếp nhận phản ánh của người dân, xác minh vụ việc và sẽ báo cáo lãnh đạo Công an TP. Nếu vụ việc có dấu hiệu hình sự thì tùy theo tính chất, quy mô mà trực tiếp thụ lý hoặc chuyển hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền xử theo quy định”, đại diện Đội Cảnh sát Kinh tế  - Công an Q.Phú Nhuận thông tin.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem