Thái Lan chào đón hơn 10 triệu du khách nước ngoài

Trọng Hà (Theo Nikkei) Chủ nhật, ngày 21/04/2024 08:42 AM (GMT+7)
Đến cuối năm nay, quốc gia này đặt mục tiêu thu hút 40 triệu lượt du khách nước ngoài.
Bình luận 0

Tính đến thời điểm hiện tại trong năm, Thái Lan đã đón hơn 10 triệu lượt khách du lịch nước ngoài, thu về hơn 500 tỷ bath. Trong đó, công dân Trung Quốc chiếm số lượng lớn nhất, tiếp theo là Malaysia, Nga, Hàn Quốc và Ấn Độ.

Đến cuối năm nay, quốc gia này đặt mục tiêu thu hút 40 triệu lượt du khách nước ngoài và tạo ra 3 nghìn tỷ bath thu nhập từ cả khách du lịch trong và ngoài nước, cho thấy sự lạc quan về sự phục hồi của ngành du lịch.

Bộ Du lịch và Thể thao dự kiến lượng khách sẽ tiếp tục tăng do tháng lễ Ramadan đã kết thúc và các thỏa thuận miễn thị thực với một số quốc gia. Thủ tướng Thái Lan bày tỏ sự vui mừng trước thông tin này và tự tin rằng năm nay sẽ chứng kiến một lượng lớn du khách nước ngoài đến Thái Lan.

Công dân Trung Quốc là nhóm du khách nước ngoài lớn nhất với hơn 2 triệu người, tiếp theo là Malaysia (1,39 triệu), Nga (695.624), Hàn Quốc (619.186) và Ấn Độ (546.935).

Năm 2022, Thái Lan ghi nhận hơn 28 triệu lượt khách nước ngoài đến nước này, mang về 1,2 nghìn tỷ bath.

Thái Lan chào đón hơn 10 triệu du khách nước ngoài

Lễ hội lễ hội té nước Songkran là một trong số những sự kiện mang lại lượng khách du lịch lớn cho Thái Lan. Tuy nhiên, mặc dù số vụ tai nạn giao thông và số người bị thương trong dịp Songkran năm nay giảm so với năm 2023, nhưng số người tử vong lại tăng. Theo báo cáo của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Thái Lan Anutin Charnvirakul, từ 11 đến 17/4, đã có 2.044 vụ tai nạn giao thông xảy ra trên toàn quốc, khiến 287 người thiệt mạng và 2.060 người bị thương.

Chạy quá tốc độ tiếp tục là nguyên nhân chính gây tai nạn, chiếm 46%, tiếp theo là tạt đầu xe khác (19%) và lái xe sau khi uống rượu bia (12%).

Tỉnh Chiang Rai ghi nhận số vụ tai nạn cao nhất (82 vụ, 17 người chết), trong khi tỉnh Phrae có số người bị thương nhiều nhất (80 người).

Thái Lan chào đón hơn 10 triệu du khách nước ngoài- Ảnh 1.

Lễ hội lễ hội té nước Songkran là một trong số những sự kiện mang lại lượng khách du lịch lớn cho Thái Lan. Ảnh: AP.

So với cùng kỳ năm ngoái, số vụ tai nạn và số người bị thương giảm, nhưng số người tử vong lại tăng. Năm 2023, có 2.203 vụ tai nạn, 264 người chết và 2.208 người bị thương.

Bộ trưởng Anutin Charnvirakul cho biết nhà chức trách đã và đang nỗ lực duy trì chiến dịch an toàn giao thông đường bộ nghiêm ngặt để giảm thiểu tai nạn trong dịp lễ hội.

Bất chấp những nguy hiểm về giao thông, lễ hội Songkran năm nay vẫn thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. Sự xuất hiện của nữ diễn viên Phạm Băng Băng cũng góp phần khiến lễ hội thêm sôi động.

Tổng cục Du lịch Thái Lan kỳ vọng lễ hội té nước năm nay sẽ thu hút 510.000 du khách, mang về tổng doanh thu 24,4 tỷ baht, tăng 18% so với năm 2023.

Tuy là dịp để thúc đẩy du lịch và kinh tế, Songkran cũng được người dân địa phương gọi là "tuần lễ chết chóc" do số lượng tai nạn giao thông tăng cao.

Lượng người tham gia lễ hội đông đảo, sử dụng rượu bia quá mức khiến nguy cơ tai nạn tăng cao, gây lo ngại cho người dân và chính quyền.

Tai nạn giao thông luôn là vấn đề nhức nhối trong các dịp lễ Tết tại Thái Lan. Việc nâng cao ý thức của người dân và tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm là giải pháp cần thiết để đảm bảo an toàn giao thông trong những dịp lễ hội.

Ngày 6/12/2023, UNESCO đã ghi Songkran - Lễ hội đón năm mới truyền thống của Thái Lan vào danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể của nhân loại. Sự công nhận này nhấn mạnh ý nghĩa của Songkran như một tập tục văn hóa thể hiện các giá trị và truyền thống xã hội quan trọng.

Ngoài các hoạt động trong dịp lễ hội lớn, Thái Lan cũng triển khai nhiều chính sách thân thiện với khách du lịch hơn như miễn thị thực, hoàn thuế giá trị gia tăng, chương trình bảo hiểm y tế mới cho du khách quốc tế với mức thanh toán cao nhất lên tới 1 triệu baht.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem