Chủ đề nóng

Thái Nguyên: Bỏ tiền tỷ mua đất dự án nhưng không có lối vào

Hà Thanh Thứ tư, ngày 18/12/2019 11:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù bỏ tiền tỷ ra để mua đất ở đấu giá tại dự án khu dân cư do thành phố làm chủ đầu tư, nhưng sau khi xây xong nhà, chuẩn bị dọn vào ở gia chủ mới ngã ngửa được biết lô đất không có đường vào.
Bình luận 0

Anh Vũ Quốc Phong (tổ 22, phường Túc Duyên, TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) cho biết, năm 2017 vợ chồng anh mua hai thửa đất số 515 và 129 (nay là thửa 518) tờ bản đồ số 53, tại tổ 5, phường Gia Sàng theo diện mua đấu giá quyền sử dụng đất. Những ô đất này thuộc dự án khu dân cư số 1, phường Gia Sàng do UBND TP.Thái Nguyên làm chủ đầu tư.

Đến ngày 19/10/2017, hai thửa đất này được Sở TN&MT tỉnh Thái Nguyên cấp GCNQSDĐ: Thửa 515, số hiệu CL 271531, đứng tên Nguyễn Thị Hiên có diện tích 80m2 loại đất DOT; thửa 518 số hiệu CL 271532, đứng tên Vũ Quốc Phong có diện tích 88m2.

Sau khi được cấp GCNQSDĐ, anh Phong và vợ là chị Hiên đã làm thủ tục xin cấp phép xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ trên hai thửa đất nói trên dưới dạng căn hộ liền kề. Ngày 17/11/2017, UBND TP.Thái Nguyên đã cấp giấy phép xây dựng cho hai căn hộ nói trên với thứ tự số giấy phép xây dựng là 2892/GPXD và 2889/GPXD.

Căn thứ nhất được xây dựng trên thửa đất số 518 mang tên Vũ Quốc Phong có tổng diện tích mặt sàn 349m2 chia thành 5 tầng, mỗi tầng rộng 69,8m2 với chiều cao là 17m. Căn thứ hai được xây dựng trên thửa đất số 515 mang tên Nguyễn Thị Hiên có tổng diện tích mặt sàn là 346,5m2 chia thành 5 tầng, mỗi tầng rộng 69,3m2, chiều cao là 17m.  

Anh Phong cho biết, sau khi hoàn thiện các thủ tục và bỏ một khoản tiền lớn ra để xây nhà, khi chuẩn bị dọn đến ở thì bất ngờ nhà hàng xóm xây bức tường bằng gạch cao khoảng 1m chặn hết đường vào nhà.

"Bức tường này là do hộ bà Kim Thị Hồng Nhạn cùng các con là Nguyễn Thanh Hưng, Nguyễn Minh Tuấn, Vũ Quốc Bộ, Nguyễn Đắc Tài cho người xây với mục đích chặn lối đi của gia đình tôi. Bà Nhạn lại cho rằng, toàn bộ lối đi trước cửa nhà vợ chồng tôi là lối đi riêng của gia đình bà, không phải là đường dân sinh, do vậy đã cho xây bịt lại", anh Phong cho biết. 

Hai căn nhà liền kề của vợ chồng anh Vũ Quốc Phong và chị Nguyễn Thị Hiên (tổ 1, phường Gia Sàng, TP.Thái Nguyên) sau khi mua đất đấu giá rồi xây dựng đã bị hộ bà Kim Thị Hồng Nhạn xây tường rào bịt kín lối ra vào.

Vợ chồng anh Phong, chị Hiên đã nhiều lần làm đơn kiến nghị vụ việc lên UBND phường Gia Sàng, UBND TP.Thái Nguyên, các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Nguyên. Thế nhưng cho đến nay, đã gần hai năm trôi qua, vụ việc vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Anh Phong cũng cho biết, theo bản đồ trên sổ đỏ các thửa đất của gia đình anh thể hiện đây là đường dân sinh, tức là không thuộc về riêng của hộ gia đình nào.

Theo bản đồ trên sổ đỏ các thửa đất của gia đình anh Vũ Quốc Phong lại thể hiện đây là đường dân sinh tức là không thuộc về riêng của hộ gia đình nào.

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, tháng 6/2019, UBND phường Gia Sàng đã kiểm tra xử phạt vi phạm hành chính với hộ bà Kim Thị Hồng Nhạn. Cụ thể, tại biên bản vi phạm hành chính số 07/BB –VPHC ngày 21/06/2019, UBND phường Gia Sàng xác định hành vi xây dựng tường rào của bà Kim Thị Hồng Nhạn là hành vi xây dựng trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ.

Ngày 26/06/2019, UBND phường Gia Sàng đã ra quyết định số 101/QĐ – XPVPHC quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đối với bà Kim Thị Hồng Nhạn. Dự thảo Quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả và dự thảo Kế hoạch cưỡng chế công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng đối với hộ bà Kim Thị Hồng Nhạn, tổ 5, phường Gia Sàng.

Thế nhưng, ngày 10/07/2019 bà Nhạn đã có đơn khiếu nại đối với quyết định số 101/QĐ –XPHC ngày 26/06/2019 của UBND phường Gia Sàng. Đến ngày 15/10/2019, bà Nhạn có đơn khiếu nại lần 2 gửi UBND TP.Thái Nguyên.

Ngày 28/10/2019, UBND TP.Thái Nguyên đã ban hành Quyết định số 9075/QĐ –UBND, giao nhiệm vụ xác minh nội dung khiếu nại, giao Thanh tra thành phố tiến hành xác minh, tham mưu giải quyết khiếu nại lần 2 của bà Nhạn theo quy định của pháp luật.

Do đó Quyết định số 101/QĐ – XPHC ngày 26/06/2019 của UBND phường Gia Sàng chưa được thực hiện.

Ngày 4/12, trả lời PV Dân Việt, ông Lê Quang Minh – Phó Chủ tịch UBND TP.Thái Nguyên cho biết: “Việc xác định đoạn đường này là lối đi chung hay là lối đi riêng thì phường phải trả lời. Hiện nay phường đã có báo cáo rất rõ về việc này. Nếu là đường đi chung phường phải quản lý, còn nếu là lối đi riêng của gia đình, bà Nhạn phải chứng minh được và phường phải xác định được đấy có phải là đường đi riêng của nhà bà Nhạn hay không vì liên quan đến nguồn gốc sử dụng đất do vậy cấp xã phải xác định được việc đó.

Còn muốn biết rõ hơn đoạn đường đó là đường đi chung hay của gia đình bà Nhạn, PV xuống làm việc luôn với phường. Nếu phường khẳng định đấy là lối đi chung, đường giao thông phường phải quản lý và không ai được phép ngăn cản hay xây dựng gì ở trên đó".

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem