Chủ đề nóng

Thẻ căn cước gắn chíp có thay thế được bằng lái xe, BHYT?

Hạ Anh Thứ tư, ngày 31/03/2021 08:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thẻ căn cước gắn chíp được tích hợp nhiều những thông tin của nhiều loại giấy tờ tùy thân khác khác như bằng lái xe, bảo hiểm y tế ... Thẻ căn cước mẫu mới có thể thay thế được các loại giấy tờ này?
Bình luận 0

So với thẻ Căn cước công dân (CCCD) có mã vạch thì thẻ căn cước gắn chíp điện tử có thể tích hợp thêm nhiều thông tin về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bằng lái xe… 

Tôi muốn hỏi, khi tham gia giao thông hoặc thực hiện các giao dịch hành chính liên quan đến bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội thì có thể sử dụng thẻ CCCD có gắn chíp điện tử để thay thế các giấy giờ liên quan đến các lĩnh vực nêu trên hay không? Nếu không thay thế được thì việc tích hợp các thông tin đó nhằm mang lại hiệu quả gì?

Người gửi: Nguyễn Minh Trung

Thẻ căn cước gắn chíp có thay thế được bằng lái xe, BHYT...? - Ảnh 1.

Thẻ căn cước gắn chíp có thay thế được bằng lái xe, BHYT...?

Với nội dung trên, Cổng thông tin điện tử Bộ Công an trả lời như sau:

Thẻ căn cước gắn chíp điện tử có độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm như: Ứng dụng chữ ký số, ứng dụng sinh trắc học, ứng dụng mật khẩu một lần… có thể được sử dụng và kết nối rộng rãi cho các dịch vụ công cộng và tư nhân.

Thời gian tới khi thẻ CCCD gắn chíp điện tử có tích hợp đầy đủ các thông tin, lúc đó người dân đi giao dịch và làm các thủ tục sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ mà chỉ cần dùng thẻ CCCD có gắn chíp thì sẽ thực hiện được các giao dịch.

Ngoài ra, việc tích hợp chíp trên CCCD đem lại tính linh hoạt khi cần bổ sung hoặc sửa đổi thông tin trên thẻ sau khi phát hành bởi cơ quan Công an.

Dữ liệu trên chíp có thể truy cập ngay lập tức mà không bị phụ thuộc vào kết nối mạng thông qua các thiết bị cho phép đọc thông tin trên chíp, giúp cho việc xác thực danh tính được thực hiện ngay lập tức, hạn chế tối đa việc giả mạo danh tính.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem