Thêm một chút bột này món chè cốm sẽ dẻo ngọt, thơm ngon

Trúc Ly Thứ ba, ngày 27/07/2021 08:25 AM (GMT+7)
Chè cốm dễ ăn, thơm ngon và hấp dẫn và đây cũng là món ăn đơn giản, dễ làm ở nhà mà bất kì ai cũng có thể nấu...
Bình luận 0

Món chè cốm là món ăn ngon, nổi tiếng của Hà Nội với mùi lá dứa thơm phức hòa quyện cùng hạt cốm deo dẻo, dừa nạo sợi thì bùi vị, cực kỳ thơm ngon. Nếu không có cơ hội để ra Hà Nội bạn có thể tự làm chè cốm ở nhà với công thức thực hiện rất đơn giản như sau:

Nguyên liệu làm chè cốm: 

- Cốm (tươi hay khô đều được, tươi nấu nhanh dẻo hơn): 200gr. Xả ướt cốm dưới vòi lạnh cho ra vỏ trấu hoặc tạp chất và ngâm 15 - 20 phút trong nước lạnh để cốm mềm. Cốm khô thì ngâm lâu hơn 1 xíu.

- Đậu xanh cà vỏ: 50-70gr tuỳ ý thích, ngâm nước từ 1 - 1,5 tiếng để chè ngon và bở hơn.

Thêm một chút bột này món chè cốm sẽ dẻo ngọt, thơm ngon - Ảnh 1.

- Lá dứa tươi: rửa sạch tầm 7-8 lá (tuỳ độ màu mình muốn). Chừa tầm 3 lá, bó lại nấu với nước đường phèn. Còn lại cắt khúc lá rồi cho vào xay nhuyễn cùng với 1 chén nước, sau đó vắt kỹ lấy cốt và bỏ bã.

- Đường phèn: 200gr

- Bột sắn: 2 muỗng, pha 1/2 chén nước lạnh đảo để bột không bị vón cục.

- Nước cốt dừa: 1 chén (tự vắt hoặc lon đóng hộp)

- Cơm dừa sấy (nếu muốn)

Cách làm chè cốm: 

- Bắc nồi nước sôi (4-5 chén) đun lá dứa với đường phèn nhằm tạo độ ngọt thanh cho chè chứ không ngọt gắt. Mùi lá dứa quyện cốm rất thơm, thêm mùi cốt dừa nữa là béo. Tiếp theo đổ nước cốt lá dứa đã lọc vào nhằm tạo màu tự nhiên.

- Thả đậu xanh vào trước đun cho nhừ, khi đậu xanh bắt đầu bung thì thả cốm vào đảo đều. Lấy 1 ít bột sắn dây đã pha đổ vào nồi chè khuấy đều tay. Bột sắn giúp đậu xanh và cốm thêm quyện vào nhau, đồng thời khi ăn thì rất mát cổ.

Thêm một chút bột này món chè cốm sẽ dẻo ngọt, thơm ngon - Ảnh 2.

- Dùng bột sắn chứ không dùng bột bắp hay bột năng vì khi nấu, cốm và đậu xanh quyện lại với nhau đã đủ độ dẻo, còn bột sắn dây nhà làm sạch, mát, tốt cho đại tràng và có nhiều công dụng. 

Sau khi nồi chè đã sệt, đổ tí nước dừa vắt vào cho thêm tí béo và tắt bếp. Hoặc ai muốn đổ nước dừa hoặc rắc cơm dừa riêng sau khi múc chè ra chén cũng được.

Chúc các bạn thành công!

*Món ăn và hình ảnh do Fb Trúc Ly thực hiện

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem