Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 33 hôm nay (ngày 20/12)
Ngày 20/12, đoàn thể thao Việt Nam bước vào ngày thi đấu cuối SEA Games 33 với tâm điểm là 2 cơ hội HCV cầu mây, khép lại kỳ đại hội bằng cái kết trọn vẹn.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Không biết từ bao giờ kỳ thi vào lớp 10 công lập lại trở thành một kỳ thi "nóng" đến như vậy?
Hãy nhìn từ Hà Nội, năm nay, thành phố có hơn 105.000 học sinh tham dự kỳ thi vào lớp 10. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 61% các em trong số này có suất vào các trường THPT công lập, số còn lại học sinh sẽ phải học các trường dân lập, các trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc học nghề. Tỷ lệ chọi này đã khiến nhiều gia đình coi kỳ thi vào lớp 10 công lập là một cuộc cạnh tranh khốc liệt. Thậm chí, nó còn được ví như "cuộc chiến" chứ không phải một kỳ thi.
Áp lực từ "cuộc chiến" này không chỉ khiến nhiều đứa trẻ trong tuổi ăn tuổi lớn phải phờ phạc, đờ đẫn, lê thân từ lớp học thêm này đến lớp học thêm khác ròng rã cả năm trời, mà còn khiến không ít bậc cha mẹ phải bạc đầu vì tính toán nguyện vọng, phương án xét tuyển và khả năng tài chính để cho con có "vé" vào trường như ý.
Trong điều kiện hệ thống trường công ở nhiều thành phố lớn hiện mới chỉ đáp ứng được nhu cầu của 60 – 70% người dân, có người sẽ nói việc học sinh phải cạnh tranh là hết sức bình thường. Thế nhưng, bắt những đứa trẻ độ tuổi 14 – 15 phải tham gia vào một cuộc cạnh tranh sống - còn để giành cơ hội tiếp cận giáo dục cơ bản lại là một điều không hề bình thường. Bởi lẽ, nó đã và đang tạo ra những áp lực âm thầm gặm nhấm hạnh phúc của nhiều gia đình trẻ…

Một thí sinh vui sướng ôm chầm lấy mẹ sau khi hoàn thành bài thi môn Văn vào lớp 10 tại điểm thi trường THCS Trần Duy Hưng, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội ngày 8/6 vừa . Ảnh: Gia Khiêm
Bạn tôi có con đang học cấp 2 công lập tại một trường trên địa bàn Hà Nội. Vì sức học của con chỉ ở mức trung bình nên ngay từ đầu, bạn đã chỉ mong con được đến trường, có một tuổi thơ bình thường và vui vẻ.
Nhưng thật "không may", trường con cô ấy tới đây phấn đấu để thành trường chất lượng cao. Và một trong những tiêu chí là phải có tỷ lệ học sinh đỗ vào lớp 10 công lập rất cao. Để có được con số tỷ lệ đẹp lung linh, trường bắt đầu "lọc" học sinh từ học kỳ 2 lớp 6. Những học sinh có điểm thi dưới trung bình các khối được xếp vào "danh sách đen". Một mặt trường sẽ kèm cặp để các em tiến bộ, mặt khác, cũng bắt đầu "đánh tiếng" cho phụ huynh nếu con không cải thiện điểm số, sẽ phải chuyển trường.
Vậy là suốt các năm lớp 6, lớp 7, đứa trẻ 12 – 13 tuổi phải điên cuồng học thêm hết lớp này đến lớp khác. Con đường duy nhất để con có thể ở lại trường là phải cải thiện điểm số. Thế nhưng, quyết tâm có thể vô hạn còn sức người chỉ có hạn.
Thấy con luôn trong tình trạng stress, tâm trạng ủ dột vì bị phân biệt đối xử ở trường, còn gia đình luôn căng như dây đàn, người bạn ấy đã phải gặp hiệu trưởng để "ngầm cam kết" sẽ không cho con thi lớp 10 công lập và xin cho con… đúp nếu không vượt qua các kỳ thi.
Tôi dám chắc, câu chuyện này không hề hiếm gặp. Năm nào đến mùa tuyển sinh đầu cấp cũng ồn ào chuyện trường này, trường kia "ép" học sinh có học lực chưa tốt không được đăng ký thi vào lớp 10 công lập. Do bệnh thành tích, không ít nhà trường, giáo viên đã biến chủ trương tư vấn định hướng nghề nghiệp tốt đẹp thành chuyện áp đặt gắt gao dưới nhiều hình thức, can thiệp vào quyền tự do tiếp cận giáo dục của học sinh.
Con tôi năm nay cũng vào lớp 8. Cháu say mê lập trình, có thể sáng tạo game từ lớp 1, code ra phần mềm học tập từ lớp 5 và tạo được sản phẩm app hữu ích từ lớp 6. Cháu học toán tốt và tiếng Anh, có thể tự học online lấy các chứng chỉ chuyên ngành lập trình từ các trường đại học trên thế giới.
Nhưng… cháu lại học văn rất kém. Cháu thường sử dụng Chat GPT để làm văn. Rồi do môn Văn phải học thuộc nên chưa bao giờ cháu được học sinh khá, giỏi, kể cả khi bằng khen, giấy khen của các kỳ thi tin học treo đầy nhà. Cô giáo văn cũng thường xuyên phải "vớt" để con không bị điểm dưới trung bình. Và với sức học như thế chắc chắn con tôi sẽ trượt kỳ thi lớp 10 công lập 2 năm tới khi mà điểm trung bình để đỗ những năm vừa qua đã lên tới trên 8 điểm/môn (điều đó cũng có nghĩa là không có môn nào được phép dưới điểm 5 hoặc 6).
Nhưng, thi trượt lớp 10 công lập thì đã sao?
Những người bạn cấp 3 học giỏi nhất, đỗ điểm cao nhất của các bậc phụ huynh hiện có phải là những người thành công nhất, giàu có nhất và hạnh phúc nhất không?
Vào lớp 10 công lập được coi là cánh cửa đầu tiên cho những bước đi dễ dàng và an toàn tiến vào đại học, nhưng đó không phải là con đường duy nhất đến tương lai. Chúng ta vẫn có con đường thứ 2, thứ 3, những con đường tắt thậm chí là cả đường vòng... Và đi đường nào cũng được, miễn là trên hành trình đó con của chúng ta hạnh phúc.
Trượt một kỳ thi vào lớp 10 công lập, hay trượt hẳn một kỳ thi đại học vì thế cũng không nên là vấn đề gì đó quá to tát cả. Bởi kết quả của những kỳ thi đó không quyết định thành công và hạnh phúc của các con sau này. Điều quan trọng nhất là các con của chúng ta không ngừng học hỏi mỗi ngày. Điều quan trọng nhất là các bậc cha mẹ không ngừng động viên để con tiến về phía trước.
Thế nhưng, nói đi thì cũng phải nhìn lại, việc nhiều phụ huynh, học sinh "sống chết" phải tìm đường vào trường công lập, từ chối trường tư thục, trường nghề là có lý do.
Trường tư thục đang có mức học phí quá cách biệt so với trường công lập trong khi chất lượng thì vẫn chưa được đánh giá ngang bằng. Không phải gia đình nào cũng có thể chi 9-10 triệu/tháng học phí cho con và mức đó sẽ nhân đôi, nhân 3 nếu nhà có 2-3 đứa trẻ.
Còn học nghề? Các bậc phụ huynh với tư duy bao bọc thuần Á Đông hiện vẫn chưa thể chấp nhận việc để một đứa trẻ phải bước vào đời khi tuổi còn quá nhỏ. Sinh viên tốt nghiệp Đại học ra trường còn thất nghiệp đầy, huống gì học sinh cấp 3? Có lẽ vài chục năm sau tư duy này sẽ khác đi, phụ huynh sẽ nhận ra rằng vào cấp 3 công lập không phải là con đường tốt nhất… vẫn còn những con đường khác dễ đi hơn?

Tác giả bài báo, nhà báo Nguyễn Thiêm. Ảnh: DV
Nhưng cũng có thể vài chục năm tới thi vào lớp 10 công lập sẽ không khó đến mức như bây giờ. Khi đó các thành phố lớn không phải dọn mặt bằng, nhường đất đẹp để xây chung cư, nhà ở xã hội, trung tâm thương mại… mà là chọn đất vàng để xây nhiều hơn trường học, bệnh viện...
Khi đó nhiều trẻ mầm non không phải học ở nhóm lớp tư thục, mở chui và nơm nớp lo bị bạo hành; phụ huynh có con vào lớp 1, lớp 6 cũng không phải thức xuyên đêm, đạp đổ cổng trường xin học cho con; còn học sinh lớp 10 sẽ có nhiều cơ hội hơn được học tập trong những ngôi trường công lập với mức học phí dễ chịu.
Khi đó, việc phổ cập giáo dục bắt buộc không chỉ dừng lại ở cấp THCS mà phải lên tới bậc THPT. Đó sẽ là khi kỳ thi vào lớp 10 công lập không còn bị gán những mỹ từ to tát và áp lực như "cuộc chiến cam go"; "cột mốc cuộc đời"; "cánh cửa tương lai"…
Đó cũng là lúc những đứa trẻ 14 – 15 tuổi có đủ thời gian để… dậy thì thành công và hoàn thiện nhân cách của mình. Nhưng đó có lẽ là câu chuyện của vài chục năm tới và có thể lâu hơn…
Để kết bài tôi xin mượn lại câu nhắn gửi của thầy Nguyễn Minh Quý, Hiệu trưởng Trường THPT Mạc Đĩnh Chi, quận Dương Kinh, TP.Hải Phòng trong bài chia sẻ rất tâm huyết của thầy trên Facebook cá nhân sau khi có điểm thi kỳ thi vào 10 THPT năm 2024-2025 tại Hải Phòng:
"Đừng để gánh nặng danh dự, kỳ vọng, niềm vui của cha mẹ dồn lên đôi vai của một đứa trẻ. Hãy để con trẻ là chính mình và dần tự chịu trách nhiệm về cuộc sống".
Ngày 20/12, đoàn thể thao Việt Nam bước vào ngày thi đấu cuối SEA Games 33 với tâm điểm là 2 cơ hội HCV cầu mây, khép lại kỳ đại hội bằng cái kết trọn vẹn.
Tại SEA Games 33, dù chỉ đứng thứ 6 về số lượng vận động viên tham dự, thậm chí chỉ bằng hơn một nửa so với chủ nhà Thái Lan, nhưng Đoàn Thể thao Việt Nam vẫn cán đích xuất sắc khi xếp thứ 3 toàn đoàn.
Năm 2025 chứng kiến cuộc tái cấu trúc mạnh mẽ của hệ thống ngân hàng: cắt giảm nhân sự, đóng phòng giao dịch kém hiệu quả, đẩy nhanh số hóa và mở rộng hệ sinh thái dịch vụ để tăng thu ngoài lãi. Mục tiêu của cuộc tái cấu trúc này không chỉ tối đa hoá lợi nhuận mà còn là điều kiện cần để ngân hàng tiếp tục đóng vai trò "huyết mạch" cung ứng vốn cho nền kinh tế tăng trưởng 2 con số trong giai đoạn 2026 -2030.
Trong vài ngày qua, lãnh đạo Ukraine và Hungary đã liên tục cáo buộc lẫn nhau trong cuộc khẩu chiến diễn ra trên mạng xã hội X.
Giá vàng hôm nay 20/12, vàng SJC và nhẫn neo ở ngưỡng cao, duy trì mức ổn định so với phiên hôm qua. Trong khi, vàng thế giới ổn định trên mức 4.300 USD/ounce.
Giá xăng dầu hôm nay 20/12, trên thị trường giao ngay, giá dầu thô thế giới phục hồi trở lại sau nhiều phiên lao dốc
BTC “Gia đình Haha” lên tiếng cảnh báo về tình trạng quay chụp lén rồi đăng tải trên mạng xã hội, kêu gọi mọi người không chia sẻ những nội dung này.
Xã Xuân Sơn, (hình thành từ việc sáp nhập từ xã Suối Rao, Sơn Bình, Xuân Sơn, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũ) một xã ven đô của TP.HCM, nơi tiếp xúc trực tiếp và gần gũi với người dân đóng vai trò quan trọng trong chuyển đổi số. Để hiểu rõ hơn về những thay đổi và thách thức trong quá trình "số hóa" chính quyền cơ sở, phóng viên Dân Việt đã có cuộc trao đổi với ông Ngô Văn Luận, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Xuân Sơn, TP.HCM.
Sau sáp nhập, xã Vân Hồ (Sơn La) tập trung phát triển hạ tầng, du lịch, nông nghiệp, văn hóa, hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống người dân.
Không chỉ dừng ở quản lý bữa ăn hằng ngày, an toàn thực phẩm đang trở thành tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới tại TP.HCM. Thông qua việc siết chặt quy chuẩn, mở rộng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn và triển khai đồng bộ chính sách của Chính phủ, Thành phố hướng tới xây dựng nông thôn hiện đại, an toàn và đáng sống.
Cây cảnh này xứng đáng là người đẹp lễ hội nhất mùa đông. Hàng trăm, hàng ngàn quả đỏ tươi, khiến chúng không chỉ lộng lẫy còn sang chảnh, quý phái.
Sau sáp nhập, xã Long Hải, TP.HCM tiếp tục đẩy nhanh hoàn chỉnh các tiêu chí phát triển đô thị theo hướng du lịch, dịch vụ, thương mại... Trong đó chú trọng việc chỉnh trang đô thị, tạo môi trường sống xanh, xạch, đẹp và bền vững cho người dân.
Theo Công an TP Hà Nội, hiện nay nhu cầu đầu tư tài chính trực tuyến rất phổ biến và đa dạng, bên cạnh các sàn giao dịch chính thống thì xuất hiện các sàn mạo danh các tổ chức tài chính quốc tế để lừa đảo các nhà đầu tư.
Một loạt công trình giao thông trọng điểm vừa được khởi công trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, từ những tuyến metro đi sâu vào lòng đất, những đại lộ vươn dài ven sông Hồng đến trục đường kết nối sân bay quy mô lớn.
Moscow sẽ cân nhắc việc ngừng các cuộc tấn công tầm sâu vào Ukraine vào ngày nước này tổ chức bầu cử, với điều kiện hàng triệu người Ukraine đang sinh sống tại Nga được phép bỏ phiếu - Tổng thống Vladimir Putin cho biết hôm thứ Sáu 19/12.
Mặc dù niên đại chưa thể xác định và hiện chưa có kết quả phân tích C14, nhóm nghiên cứu bước đầu nhận định kỹ thuật chế tạo thuyền cổ Bắc Ninh có sự tương đồng với tư liệu lịch sử thời Lý, cho thấy sự hiện diện của loại hình thuyền này trong lịch sử Việt Nam.
Sáng sớm ở xã Thành Công, tỉnh Cao Bằng (địa phận huyện Nguyên Bình trước đây) khi màn sương mỏng còn chưa kịp tan trên những triền núi, trên con đường nhỏ dẫn vào rừng trúc tại xóm Bản Phường uốn lượn mềm mại như dải lụa mềm đưa du khách vào một miền không gian xanh tĩnh lặng, tiếng lá xào xạc nghe như khúc hòa âm của núi rừng.
Ở tuổi 60, Nghệ sĩ Ưu tú Hoài Linh vẫn được mẹ ruột nhắc nhở chuyện lập gia đình, khiến nhiều người hâm mộ thích thú.
Ông Nguyễn Thanh Bình đã được phê chuẩn kết quả miễn nhiệm chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, để thực hiện nhiệm vụ mới là Phó Bí thư Tỉnh ủy.
Ngày 19/12, sau loạt phản ánh của Báo điện tử Dân Việt về tình trạng ô nhiễm môi trường khiến hàng trăm người dân thôn Mai Nội (Sóc Sơn, Hà Nội) bức xúc kêu cứu, UBND xã Sóc Sơn đã tổ chức đoàn kiểm tra làm việc trực tiếp tại Nhà máy gạch CERAMIC Hồng Hà.
Con trai đạo diễn Rob Reiner bị truy tố tội giết người cấp độ một sau khi cảnh sát xác định anh là nghi phạm sát hại cha mẹ ruột tại biệt thự riêng ở Los Angeles.
Một bệnh nhân nam 61 tuổi trong tình trạng vỡ phình động mạch chủ bụng, mất tới 4 lít máu - gần như toàn bộ lượng máu trong cơ thể.
Mô hình nuôi gà thả vườn, nuôi gà nhốt chuồng đang mang lại thu nhập tốt cho nông dân xã Phú lộc, Thường Nga, Kim Song Trường, huyện Can Lộc (cũ) nay là xã Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh...
Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới, các địa phương trong tỉnh Ninh Bình tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng, hiệu quả các tiêu chí theo hướng bền vững, hướng tới xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.
Trung du và miền núi Bắc Bộ được đánh giá là nơi có trữ lượng khoáng sản phong phú nhất cả nước. Ngoài các loại chính như chì, kẽm, thiếc, đồng, apatit…không thể không kể đến đất hiếm. Trung du và miền núi Bắc Bộ đang bước vào giai đoạn “thức giấc” của tài nguyên khoáng sản, trở thành nguồn cung vật liệu, nguyên liệu quan trọng cho phát triển kinh tế đất nước.
Hôm thứ Sáu, Bộ Tư pháp Mỹ bắt đầu công bố hàng trăm nghìn hồ sơ liên quan đến Epstein, nhà tài chính có mối quan hệ với những cá nhân nổi tiếng và các hoạt động tội phạm dẫn đến nhiều cuộc điều tra của liên bang và gây chấn động toàn cầu. Nhiều cái tên nổi tiếng xuất hiện, tuy nhiên những cá nhân được nêu tên không nhất thiết bị buộc tội làm điều sai trái.
Chiều 19/12, tại TP Cần Thơ, Sở Nông nghiệp và Môi trường TP Cần Thơ phối hợp với Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) tổ chức Hội nghị "Kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản giữa TP Cần Thơ và các tỉnh, thành phố năm 2025".
Ngay trong vụ nuôi cá VietGAP đầu tiên, gia đình ông Thủy, xã Tân Dĩnh, tỉnh Bắc Ninh (địa phận tỉnh Bắc Giang trước đây) thu hoạch được gần 18 tấn cá các loại, tăng gần 3 tấn so với kiểu nuôi trước kia. Ông Thủy cho biết: “Áp dụng phương pháp nuôi cá theo tiêu chuẩn VietGAP, mật độ thả cá giống sẽ cao hơn so với nuôi bình thường từ 20 đến 30%, chi phí thuốc thú y, phòng trừ dịch bệnh giảm đáng kể..."
Ngày 19/12, tại tỉnh Ninh Bình, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội nghị phát triển giống thủy sản. Hội nghị tập trung thảo luận các giải pháp tháo gỡ khó khăn, nâng cao chất lượng con giống để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng trong bối cảnh thị trường quốc tế nhiều biến động.
Tối 19/12, tại Quảng trường Võ Nguyên Giáp, UBND tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Văn phòng UNESCO tại Việt Nam tổ chức khai mạc Lễ hội “Thái Nguyên – Hương sắc danh trà” nhằm quảng bá thương hiệu trà Thái Nguyên, đồng thời kết nối văn hóa – kinh tế và hướng tới bảo tồn, phát huy giá trị di sản trà Việt.