Chủ đề nóng

Thông tin mới nhất vụ đấu giá khu nhà đất “vàng” bị nghi khuất tất

An Sơn Thứ hai, ngày 18/02/2019 08:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Diễn biến mới nhất về vụ việc tạm hoãn đấu giá sử dụng cơ sở nhà đất “vàng” 15 Lê Lợi, TP.Huế (TT- Huế) do bị nghi có sự bất thường, khuất tất.
Bình luận 0

Về vụ “Hoãn đấu giá khu nhà đất “vàng” sau khi dư luận xôn xao” xảy ra ở TP.Huế, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Huế vừa tổ chức cuộc làm việc với các doanh nghiệp bị cho là có hồ sơ tham gia đấu giá không đảm bảo quy định.

Các doanh nghiệp tham gia buổi làm việc là Công ty TNHH một thành viên Khởi Dũng (gọi tắt là Công ty Khởi Dũng) và Liên doanh Công ty TNHH Quốc Dũng, Công ty TNHH Hoàng Ngọc và Hợp tác xã Dịch vụ mây tre Bao La (gọi tắt là doanh nghiệp liên doanh). Ngoài ra, còn 2 doanh nghiệp khác được mời làm việc nhưng không có người đến dự.

Cơ sở nhà đất 15 Lê Lợi, phường Vĩnh Ninh, TP.Huế nằm ở vị trí "vàng" ở cố đô Huế. Ảnh: Báo Thừa Thiên Huế. 

Theo ông Lê Việt Cường - Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Huế, các đơn vị tham dự buổi làm việc là do hồ sơ của các doanh nghiệp này không có báo cáo tài chính được xác nhận của cơ quan thuế.

Trước thông tin từ ông Cường, ông Hồ Công Danh - Giám đốc Công ty Khởi Dũng cho rằng, báo cáo tài chính của doanh nghiệp này có xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế của cơ quan thuế đủ điều kiện tham gia đấu giá. Ông Danh nói, việc Công ty Khởi Dũng bị loại là quá vô lý.

Phía đại diện doanh nghiệp liên doanh tham dự buổi làm việc cho biết đã có báo cáo tài chính được xác nhận của cơ quan thuế, nhưng vì sơ suất nên không nộp kèm vào hồ sơ đấu giá. Theo đại diện doanh nghiệp này, nếu doanh nghiệp chưa đầy đủ hồ sơ lẽ ra các cơ quan liên quan phải tạo điều kiện cho bổ sung, bởi thông báo đấu giá không đề cập việc doanh nghiệp không được phép bổ sung hồ sơ.

Vị đại diện doanh nghiệp liên doanh này cũng cho rằng, các doanh nghiệp bị loại khỏi cuộc đấu giá đều hội đủ tất cả điều kiện nhưng lại ko được cho làm rõ hồ sơ là không thể chấp nhận. “Nhiều doanh nghiệp bị loại rồi, chỉ còn lại 2 doanh nghiệp tham gia đấu giá, nên chắc chắn giá thuê đất sẽ rất thấp vì ít có cạnh tranh”- đại diện doanh nghiệp liên doanh nói thêm.

Trả lời đại diện Công ty Khởi Dũng, ông Lê Việt Cường nói hồ sơ doanh nghiệp này không đảm bảo quy định, nhưng trước ý kiến của doanh nghiệp về vấn đề  thuế, phía Trung tâm sẽ xem xét nghiên cứu và trả lời bằng văn bản. Theo ông Cường, trong trường hợp cần thiết Trung tâm sẽ trưng cầu ý kiến của cơ quan thuế.

Đối với doanh nghiệp liên doanh, ông Cường cũng cho hay hồ sơ của doanh nghiệp này chưa đầy đủ theo quy định và nếu doanh nghiệp đề nghị bổ sung hồ sơ bằng văn bản thành phố sẽ có văn bản trả lời. Theo ông Cường, việc trả lời các doanh nghiệp bằng văn bản sẽ được thực hiện trước khi cuộc đấu giá chính thức diễn ra và nếu doanh nghiệp không thỏa mãn có thể khiếu nại.

Như tin đã đưa, trước đó, ông Phan Tiến Dũng- Giám đốc Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, Trung tâm đã quyết định tạm hoãn cuộc đấu giá sử dụng tài sản cơ sở nhà đất 15 Lê Lợi, phường Vĩnh Ninh, TP.Huế.

Trước đó, được sự ủy quyền của UBND TP.Huế, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Huế thông báo tổ chức đấu giá sử dụng tài sản cơ sở nhà đất số 15 Lê Lợi, phường Vĩnh Ninh, TP.Huế vào mục đích cho thuê. Đơn vị thực hiện cuộc đấu giá là Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Thừa Thiên- Huế.

Tài sản đấu giá gồm: Diện tích đất 3.260m2, diện tích xây dựng 930m2, diện tích sàn sử dụng 2.790m2. Mục đích sử dụng tài sản cho thuê: Tổ chức trưng bày, kinh doanh giới thiệu sản phẩm mỹ thuật làng nghề truyền thống, ẩm thực của Huế và một số hoạt động khác phù hợp với Luật Quản lý tài sản công và các nghị định, thông tư hướng dẫn có liên quan.

Thời gian cho thuê tài sản là 30 năm kể từ ngày ký hợp đồng cho thuê, giá khởi điểm 136.710.0000 đồng/tháng, đã bao gồm thuế VAT.  

Theo thông báo, cuộc đấu giá tổ chức lúc 8h ngày 15.2. 2019 tại Hội trường Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thừa Thiên- Huế.  Tuy nhiên, trước thời điểm cuộc đấu giá được tổ chức, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thừa Thiên- Huế đã quyết định hoãn hoạt động đấu giá.

Khu nhà đất 15 Lê Lợi được ví là cơ sở nhà đất “vàng” ở TP.Huế bởi nằm ở một trong những vị trí đắc địa bậc nhất cố đô. Trước thời điểm Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thừa Thiên- Huế quyết định tạm hoãn cuộc đấu giá, dư luận ở Huế xôn xao trước thông tin cho rằng quy trình tổ chức đấu giá, soát xét hồ sơ đấu giá khu nhà đất này có nhiều bất thường.

Trao đổi với PV, đại diện một số doanh nghiệp cho rằng họ nghi có sự khuất tất, dàn xếp bởi doanh nghiệp của họ bị loại khỏi cuộc đấu giá một cách khó hiểu.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem