Chủ đề nóng

Thử nghiệm 3 giống lúa mới ở Phú Thọ: Nhà nông háo hức chờ ngày gặt

Thùy Anh Thứ tư, ngày 15/05/2019 14:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau gần 5 tháng thực hiện mô hình gieo trồng điểm về các giống lúa mới, nhiều nông dân ở huyện Tam Nông (Phú Thọ) đang chờ đón một vụ mùa bội thu.
Bình luận 0

Giống mới cho năng suất cao, chất lượng tốt

Để giới thiệu các giống lúa mới có năng suất, chất lượng sản phẩm cao, Công ty CP Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed) chi nhánh Ba Vì phối hợp các trạm khuyến nông trên địa bàn tỉnh Phú Thọ vừa tổ chức hội nghị tham quan mô hình giống lúa thuần năng suất cao, chất lượng tốt tại 4 huyện Lâm Thao, Thanh Thủy, Thanh Sơn, Tam Nông.

Ông Đào Biên Thùy - Phó trưởng Trạm Khuyến nông huyện Tam Nông (Phú Thọ) cho biết, vụ mùa năm 2019, được sự  chỉ đạo của UBND huyện Tam Nông, Trạm Khuyến nông Tam Nông phối hợp với Vinaseed triển khai thực hiện mô hình trình diễn giống lúa VNR20 và Đài thơm 8 tại xã Thượng Nông và mô hình giống lúa Nhật J01 tại xã Hồng Đà.

 Nông dân huyện Tam Nông tham quan mô hình trồng lúa VNR20, J01, Đài thơm 8.  ảnh Thùy Anh

Cụ thể, các mô hình được thực hiện ở khu 4 xã Thượng Nông, huyện Tam Nông, với diện tích  2ha giống lúa VNR20; 2ha  giống lúa Đài thơm 8 và 2,2ha giống lúa J01.

“Vinaseed hỗ trợ 100% giống cho các hộ tham gia thực hiện mô hình. Các hộ  tham gia có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp, có trách nhiệm với đồng ruộng, chủ động theo dõi, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh theo sự chỉ đạo của các cơ quan chuyên môn... Đến , các ruộng mô hình sắp được thu hoạch, dự báo sẽ cho năng suất, chất lượng cao” - ông Thùy nói.

Theo đánh giá của người dân và trạm khuyến nông thì việc gieo trồng 3 giống lúa thuần VNR20, Đài thơm 8, J01 gặp khá nhiều thuận lợi. Bản thân các giống lúa có năng suất cao, gieo trồng được cả hai vụ và đẻ nhánh khỏe, khả năng chống đổ tốt, gọn lá, chống chịu sâu bệnh tốt.

Bà Vũ Thị Hải Diện - Tổ trưởng Tổ gieo trồng mô hình điểm lúa VNR20 ở xã Thượng Nông chia sẻ: “Thực tế gieo trồng giống lúa VNR20 thì thấy đây là giống lúa thuần, việc gieo trồng không có nhiều khác biệt so với các giống lúa khác mà bà con đang sản xuất. Đặc biệt, sau lúa trỗ bông thì thấy bông có năng suất hạt cao, các hạt mẩy, đều, cây thấp nên hạn chế đổ, gãy”.

Với những đặc tính ưu việt của giống lúa được thể hiện ngay từ vụ đầu, nhiều nông dân tin tưởng về giống mới này và đã quyết định sẽ triển khai gieo trồng thử tiếp vào vụ mới.

Đề nghị được mở rộng diện tích

Theo ông Trần Quốc Toản - Giám đốc Vinaseed chi nhánh Ba Vì: Giống lúa VNR20, Đài thơm 8 là hai giống có nhiều đặc điểm nông học tốt, đẻ nhánh khoẻ, tập trung, trỗ thoát tốt, bộ lá đòng dài và giữ được màu xanh tới lúc lúa chín, chiều cao cây trung bình 95cm, cứng cây, chịu thâm canh, chống chịu sâu bệnh khá, thích ứng rộng.

So với giống đối chứng (Khang dân 18) thì 2 giống VNR20, Đài thơm 8 có thời gian sinh trưởng dài hơn là 3 ngày, bông dài, tỷ lệ hạt chắc cao, chính vì vậy năng suất cao hơn giống đối chứng. 

“VNR20, Đài thơm 8, J01 là các giống thích ứng rộng, chịu thâm canh, thích hợp điều kiện thời tiết, khí hậu cũng như điều kiện canh tác tại Tam Nông. Năng suất dự kiến của VNR20 đạt 256,2kg/sào, giống Đài thơm 8 đạt 220,6kg/sào, Giống J01 đạt 266,5kg/sào”. 
Ông Đào Biên Thùy - Phó trưởng trạm Khuyến nông huyện Tam Nông

Riêng giống lúa Nhật J01 là giống lúa thuần Japonica, lúa được đánh giá cao về năng suất chất lượng gạo. J01 có thời gian sinh trưởng ngắn, khả năng thích ứng rộng, gieo cấy được cả 2 vụ trong năm, chống đổ ngã tốt, đẻ nhánh khỏe, chống chịu sâu bệnh tốt, gạo trong bóng, cơm mềm, có vị đậm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

“So với giống lúa J02 cũ, thì giống lúa J01 có thời gian sinh trưởng ngắn hơn từ 7-10 ngày, cho năng suất cao hơn, chất lượng gạo ngon hơn, hạt gạo có vị đậm hơn, độ thơm nhẹ hơn. Thêm vào đó, J01 gieo trồng cũng đơn giản hơn, khả năng chống chịu sâu bệnh, thích ứng thời tiết tốt hơn” - ông Toản cho biết thêm.

Để có khuyến cáo cụ thể và mở rộng diện tích gieo trồng vào vụ mùa tới, Trạm khuyến nông huyện Tam Nông cũng đã đề nghị Vinaseed tiếp tục tạo điều kiện triển khai thực hiện mô hình ở xã Thượng Nông và các xã, thị trấn khác của huyện. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem