Chủ đề nóng

Thủ pháp tăng dinh dưỡng cho trẻ ở nông thôn

Chủ nhật, ngày 17/03/2013 11:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Vào siêu thị và mua những thực phẩm cao cấp là một biện pháp quá đơn giản để tăng cường dinh dưỡng cho con. Nhưng các bà mẹ vùng nông thôn không có siêu thị thì làm thế nào?
Bình luận 0

Rất cần tô màu

Trong nuôi con ở chế độ ăn dặm, chúng ta vẫn thường phải quấy bột cho bé. Có một sự tương đồng như sau: đậm độ dinh dưỡng tỷ lệ thuận với màu sắc của bát bột. Nếu bạn chỉ quấy bột cho trẻ với nước mắm và giuốc thịt thì bát bột rất đơn lẻ và đậm độ dinh dưỡng không cao. Nhưng nếu bạn bổ sung nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng, bát bột của trẻ sẽ rất nhiều màu sắc.

Ảnh minh họa.

Chúng tôi thường nói vui với nhau rằng, tăng cường dinh dưỡng cho trẻ chình là tô màu dinh dưỡng. Đây là một cách nói ẩn dụ hàm ý, cần có thêm các màu sắc từ các thực phẩm khác nhau bằng cách bổ sung thực phẩm để làm giàu dinh dưỡng cho thế hệ tương lai.

Điều này không quá khó với các bà mẹ vùng thành phố và đô thị. Chỉ cần vào siêu thị và mua các thực phẩm dinh dưỡng cap cấp thì con bạn dễ dàng có một chế độ giàu dinh dưỡng. Thịt, cá, trứng, tôm, cua, đều đủ cả. Sữa, dầu ăn cho trẻ, bột dinh dưỡng, ngũ cốc dinh dưỡng đều rất sẵn.

Vậy với những bà mẹ vùng nông thôn thì tô màu dinh dưỡng như thế nào? Không quá khó, bạn hoàn toàn có thể làm được mà không thua kém gì chế độ dinh dưỡng trên thành thị.

Tô màu ngoài siêu thị

Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bà mẹ tô màu dinh dưỡng cho con ở ngoài siêu thị. Tức là không thể lên thành phố những vẫn có đủ chất cho con.

Tô màu dinh dưỡng có nghĩa là làm cho bát bột của trẻ có đủ các dinh dưỡng cần thiết. Bạn cứ đáp ứng được điều này thì bạn đã đạt đến một chế độ dinh dưỡng cao cấp như ở các nước tiên tiến và thành thị vậy.

Thành phần dinh dưỡng cho trẻ bao gồm 4 thành phần cơ bản: chất bột đường, chất béo, chất đạm thịt và các chất vi lượng.

Chất đạm bột bạn dễ dàng có được từ bột gạo bạn sử dụng để nấu hàng ngày. Chất bột đường cung cấp năng lượng cho trẻ hoạt động và duy trì sự sống của tế bào.

Trong sơ chế chất bột đường chúng tôi lưu ý là nên cho thêm một chút gạo nếp vào một chút gạo tẻ. Vì như thế bát bột sẽ rất thơm và ngon. Không nên sử dụng quá nhiều gạo xay dở, tức là gạo còn vỏ cảm. Vì sẽ tạo mùi khó chịu và cảm giác sạn trong bột, bé sẽ không chịu ăn. Mặc dù gạo này là tốt với người cao tuổi và trưởng thành. Bạn cần phải bảo quản bột ở nơi thoáng, kín gió và tránh nắng. Không để bột quá một tuần vì như thế sẽ làm giảm chất lượng của gạo.

Ảnh minh họa.

Để bổ sung chất béo bạn cần dầu ăn và một ít mỡ động vật. Chất béo bạn có thể dễ dàng có được từ các chai dầu ăn được bày bán rất sẵn ngoài chợ. Bạn có thể sử dụng dầu ăn nào cũng được. Nhưng khuyên bạn nên chọn dầu ăn cho trẻ vì trong đó có bổ sung một số vitamin cần thiết hấp thu trong dầu. Cần phải cho dầu ăn vào bột để đảm đủ môi trường cho chất béo được hấp thu và vitamin hấp thu nhờ dầu được hấp thu. Bạn cũng cần bổ sung một ít mỡ động vật để giúp bổ sung hai dưỡng chất vô cùng quan trọng cho trẻ là cholesterol và axit arachidonic. Cholesterol rất giàu trong mỡ động vật, chúng giúp cho trẻ có đủ nguyên liệu để tổng hợp hormon giới tính. Axit arachidonic là một thành phần quan trọng cấu tạo nên màng tế bào ở tất cả các cơ quan và đặc biệt là não bộ.

Cách bổ sung: Cho một thìa con dầu theo hướng dẫn của chai dầu thì bớt đi 1/3 và thay vào đó là 1/3 mỡ động vật như mỡ lợn. Hoặc cứ hai hôm ăn dầu thì một hôm ăn mỡ lợn. Mùi và vị của mỡ động vật ngon hơn hẳn dầu ăn sẽ kích thích bé ăn.

Với chất đạm, nếu không có điều kiện mua các thực phẩm cao cấp như thịt bò, thịt cừu, thịt gà, bạn có thể hoàn toàn thay thế bằng các thực phẩm tương đương như lòng đỏ trứng, thịt lợn nạc, tim, óc lợn. Bạn cũng cung cấp thừa đủ chất đạm bằng cách sử dụng tôm, cua, cá nước ngọt mà không cần sử dụng thịt bò hay cá nước mặn. Và như vậy bạn vẫn có đủ cách để đáp ứng chất đạm cho trẻ.

Chúng tôi lưu ý là với những trẻ mới tập ăn bạn không nên xay cả bột vỏ tôm cho trẻ, mặc dù điều này rất tốt. Đó là vì sẽ làm cho bột sạn rất khó ăn. Trẻ lớn hơn, bạn có thể sử dụng tôm non và xay nhuyễn để có can xi và i ốt cho trẻ. Khi sử dụng tôm to bạn cần bóc bỏ vỏ. Cá thì nên chọn cá bé, hầm nhừ và xay nhuyễn tất cả. Lưu ý xương.

Bạn cũng đừng quên rau củ quả nhé. Những thứ rất sẵn tại vùng nông thôn. Bạn có thể sử dụng bất cứ thứ rau gì có trong tay, miễn là nó non, tươi và sạch. Bạn nên sử dụng lá non rau ngót, rau mùng tơi, búp rau cải, rau muống, bắp cải. Thi thoảng bạn cũng nên thay đổi sang bí ngô, cà rốt. Những thứ này cung cấp chấp xơ và khoáng chất vi lượng vô cùng hiệu quả. Vitamin A, E, D và B hầu như có đủ từ thực phẩm động vật như chỉ dẫn và thực phẩm thực vật giới thiệu ở trên.

Nào, bây giờ bạn chỉ cần thực hành, bạn sẽ thấy bát bột rất đẹp mắt và giàu dinh dưỡng. Nhớ là mọi thứ phải xay thật nhuyễn và lọc bỏ cặn sạn. Nhớ phải cho thêm chút nước mắm hải sản hoặc muối I ốt để bổ sung I ốt cho trẻ.

Vấn đề còn lại bây giờ là vị bát bột có thơm ngon hay không là phụ thuộc vào tài chế biến của bạn, không phụ thuộc vào siêu thị.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem