Thứ trưởng Bộ GDĐT: "Không thể cấm việc dạy thêm, học thêm"

Quỳnh Nguyễn Thứ tư, ngày 06/12/2023 18:14 PM (GMT+7)
Theo Thứ trưởng Bộ GDĐT Hoàng Minh Sơn, thực tế việc dạy thêm, học thêm cũng bộc lộ nhiều vấn đề. Do đó, đưa hoạt động này vào ngành nghề có điều kiện là cần thiết để cơ quan quản lý Nhà nước, địa phương giám sát, đảm bảo quyền lợi cho người học cũng như giáo viên.
Bình luận 0

Chiều 6/12, trả lời báo chí về đề xuất đưa dạy thêm, học thêm vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện, Thứ trưởng Bộ GDĐT Hoàng Minh Sơn cho biết đây không phải ý tưởng mới.

Ông Hoàng Minh Sơn cho biết, năm 2012, căn cứ Luật đầu tư, Bộ GDĐT từng có thông tư về việc này nhưng sau đó Luật Đầu tư bỏ ra khỏi danh mục vì vậy Bộ buộc phải bỏ một số điều trong thông tư này. Bây giờ tiếp tục đề xuất, Bộ GDĐT phải thực hiện lại.

Theo ông Sơn, hiện nay, giáo viên tham gia dạy thêm theo các hình thức: dạy nhỏ lẻ như gia sư; tham gia dạy thêm ở trung tâm; tự thầy cô tổ chức trung tâm; dạy trực tuyến.

"Không thể cấm việc dạy thêm, học thêm và hiện cũng chưa có văn bản nào cấm. Trong khi, thực tế việc dạy thêm, học thêm cũng bộc lộ nhiều vấn đề. Do đó, đưa hoạt động này vào ngành nghề có điều kiện là cần thiết để cơ quan quản lý Nhà nước, địa phương giám sát, đảm bảo quyền lợi cho người học cũng như quyền lợi, trách nhiệm của thầy, cô", Thứ trưởng Bộ GDĐT khẳng định.

Thứ trưởng Bộ GDĐT: "Không thể cấm việc dạy thêm, học thêm" - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ GDĐT Hoàng Minh Sơn: "Không thể cấm việc dạy thêm, học thêm và hiện cũng chưa có văn bản nào cấm". Ảnh minh hoạ

Trên cơ sở đó, Bộ GDĐT sẽ sửa đổi thông tư, quy định về chất lượng, thời gian học, trách nhiệm của thầy cô; làm rõ trong trường hợp nào được dạy thêm, trường hợp nào không, với đối tượng nào.

Thảo luận về vấn đề này tại Quốc hội sáng 20/11, Phó đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình Nguyễn Văn Huy nói, nếu bác sĩ có thể mở phòng khám tư sau giờ hành chính và nhiều người ở các ngành nghề khác có thể làm thêm ngoài giờ hành chính để tăng thu nhập thì nhà giáo dạy thêm là quyền lợi chính đáng.

Vì thế, theo đại biểu Nguyễn Văn Huy, nếu dạy thêm xuất phát từ nguyện vọng của người học thì không đáng bị lên án, cần quy định là ngành kinh doanh có điều kiện để tránh biến tướng.

Theo Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn, dạy thêm, học thêm hay các nguyện vọng được học tập ngoài trường là một nhu cầu thực tế và trong quá trình đáp ứng các nhu cầu rất đa dạng của người học thì "hoạt động này cũng rất đa dạng".

Bộ GDĐT đã có rất nhiều quy định về dạy thêm, học thêm, đặc biệt có thông tư 17 kiểm soát việc dạy thêm, học thêm trong khuôn khổ nhà trường, rồi các quy định trong đạo đức nhà giáo, quy tắc ứng xử của trường học, văn hóa học đường...

Tuy nhiên với môi trường ngoài nhà trường, còn đang thiếu cơ sở pháp lý để quản lý, giám sát, điều tiết, xử lý.

Bộ cũng đã từng gửi các văn bản đến Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất trong quá trình sửa Luật Đầu tư và có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ vào năm 2020 đề nghị bổ sung việc dạy thêm, học thêm vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

"Nhưng không rõ lý do vì sao trong năm 2020, 2021, việc này không được chấp thuận. Tôi hoàn toàn đồng tình với ý kiến của đại biểu Nguyễn Văn Huy cần phải đưa vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện để có cơ sở pháp lý xử lý bên ngoài trường học", ông Sơn nói.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem