Chủ đề nóng

Thủ tục đổi bằng lái xe ô tô năm 2023

Việt Sáng Thứ năm, ngày 30/03/2023 11:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ở Việt Nam có hai cơ quan có thẩm quyền đổi bằng lái xe ô tô là Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở Giao thông Vận tải các địa phương.
Bình luận 0

Nơi đổi bằng lái xe ô tô năm 2023

Hiện nay ở Việt Nam có hai cơ quan có thẩm quyền đổi bằng lái xe ô tô (giấy phép lái xe ), tùy vào từng đối tượng cụ thể.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam tổ chức đổi giấy phép lái xe cho người lái xe thuộc các cơ quan Trung ương của Đảng, Nhà nước, đoàn thể và các tổ chức quốc tế, ngoại giao có trụ sở cơ quan tại Hà Nội và người lái xe do Tổng cục Đường bộ Việt Nam quản lý.

Thủ tục đổi bằng lái xe ô tô năm 2023 - Ảnh 1.

Ở Việt Nam có hai cơ quan có thẩm quyền đổi bằng lái xe ô tô là Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở Giao thông Vận tải các địa phương. Ảnh minh họa.

Sở Giao thông Vận tải tổ chức đổi giấy phép lái xe cho người lái xe có nhu cầu (ngoài các trường hợp thuộc thẩm quyền của Tổng cục Đường bộ Việt Nam).

Đây cũng là các cơ quan tiếp nhận hồ sơ đổi giấy phép lái xe của công dân.

Những trường hợp cần đổi bằng lái xe ô tô:

Bằng lái xe ô tô thuộc loại bằng có thời hạn (Theo Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT), tùy thuộc hạng bằng lái sẽ có thời gian quy định khác nhau. Cụ thể:

- Bằng lái xe B2, A4 có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp.

- Bằng lái xe C, D, E, FB2, FC, FD, FE sẽ có thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp.

- Bằng lái xe B1 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi ở nữ và đủ 60 tuổi ở nam (Trường hợp người lái xe trên 45 tuổi ở nữ và trên 50 tuổi ở nam thì bằng lái xe có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp).

Thủ tục đổi bằng lái xe ô tô năm 2023

Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đúng theo quy định, cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc đổi bằng lái xe ô tô, trường hợp không đổi giấy phép lái xe thì phải trả lời và nêu rõ lý do.

Tùy từng trường hợp đổi giấy phép lái xe mà hồ sơ có yêu cầu khác nhau, cơ bản gồm:

Thứ 1, đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe (theo mẫu).

Thứ 2, bản sao giấy phép lái xe đã được cấp.

Thứ 3, bản sao chứng minh nhân dân/ căn cước công dân/ hộ chiếu.

Thứ 4, giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp.

Cá nhân nộp hồ sơ cần nộp lệ phí cấp giấy phép lái xe khi thực hiện thủ tục. 

Cơ quan có thẩm quyền sẽ lưu trữ hồ sơ đổi giấy phép lái xe và cắt góc giấy phép lái xe cũ (trừ giấy phép lái xe do nước ngoài cấp), giao cho người lái xe bảo quản.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem