Chủ đề nóng

Tình hình quân lực chống ly khai của Ukraine giờ ra sao?

Văn Biên (tổng hợp) Thứ sáu, ngày 28/11/2014 10:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Quân lực được Ukraine điều động tham gia chống quân ly khai hiện nay có thể lên tới hơn 50 nghìn binh sĩ, cộng với khoảng 290-340 xe tăng, 600 xe bọc thép và khoảng 800 hệ thống pháo các loại. Nhưng sức chiến đấu đang bị giảm sút do gặp phải một loạt vấn đề nan giải.
Bình luận 0

Thông tin trên được tờ báo tiếng Nga Interpolit tiết lộ trong bài phân tích hôm 26.11. Theo đó, trong cấu trúc tổng thể của quân đội Ukraine tham gia chống quân ly khai ở miền Đông, từ sau mùa hè, không lực Ukraine đã gặp liên tiếp những tổn thất nặng nề. Hiện tại thế mạnh của quân đội tham chiến tại đây chủ yếu phụ thuộc vào các lực lượng chiến đấu mặt đất.

 

Quân đội Ukraine tham gia chống ly khai đang thiếu thiết bị vũ khí? Ảnh: Unian

Ước tính hiện ở khu vực chống ly khai (ATO), quân lực của Ukraine có: 2 nhóm tác chiến chiến thuật (BTG) thuộc các lữ đoàn thiết giáp với khoảng 1000 binh sĩ, 12 nhóm BTG cơ giới hạng nặng với số lượng khoảng 14.000 binh sĩ, 5 nhóm BTG từ lữ đoàn không kỵ và tấn công mặt đất với khoảng 7000 binh sĩ, Tiểu đoàn Bộ binh 34, các nhóm đặc nhiệm thuộc Cảnh sát Quốc gia và một số đơn vị pháo binh.

Tính tổng số binh sĩ có thể lên tới 55.000-56.000 binh sĩ.  Song trong thực tế, theo Interpolit, con số này chỉ đạt khoảng 50.000 binh sĩ và sĩ quan, còn chưa kể những binh sĩ đã thiệt mạng trong suốt thời gian chiến đấu. Con số này cũng được tờ Ukrinform (11.8.2014) xác nhận. Ngoài nguồn nhân lực, hiện ở khu vực ATO, số lượng các thiết bị vũ khí, vũ khí hạng nặng của quân đội Ukraine có khoảng 290-340 xe tăng, 600 xe bọc thép và 800 đơn vị pháo các loại.

>> Ukraine điều pháo phản lực “Cuồng phong” tới miền Đông 

Tuy nhiên, Interpolit cho rằng, hiện tại quân lực Ukraine đang gặp phải ít nhất 3 vấn đề lớn có thể ảnh hưởng tới sức mạnh chiến đấu chống lại quân ly khai ở miền Đông nước này.

Thứ nhất, đó là tình trạng không giải quyết kịp thời việc cung cấp các thiết bị, vũ khí cần thiết cho các đơn vị chiến đấu. Quần áo giày dép, nhiên liệu, đạn dược và nhiều thứ cần thiết khác được cho là chỉ cung cấp đáp ứng đủ khoảng từ 40-60% nhu cầu. Dịch vụ hậu cần quân đội chưa cung ứng tốt các nhân viên bảo trì.

Thứ hai, điều kiện sinh hoạt của quân lực Ukraine ở miền Đông cũng đang lâm vào cảnh thiếu thốn. Tờ Interpolit ước tính có đến 2/3 binh sĩ Ukraine phải ngủ trong những túp lều lụp xụp. Trong bối cảnh mùa đông giá lạnh đang đến, điều kiện này được cho là có thể ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của binh sĩ.

 

 Các binh sĩ Ukraine phải sống trong điều kiện sinh hoạt khó khăn? Ảnh: Unian

Thứ ba, những tình trạng trên sẽ dẫn tới một hệ quả là có thể những người lính của Ukraine đang “mệt mỏi”, theo cả nghĩa về sức khỏe và ý chí chiến đấu.

Một số nguồn tin còn cho biết, mới đây, công tố Quân đội Ukraine còn khởi tố hơn 3000 vụ án hình sự đối với các binh sĩ vì những tội ở vùng ATO, bao gồm mệnh lệnh, ăn cắp vũ khí, tấn công cướp bóc và giết người.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem