Chủ đề nóng

Ukraine tố 30.000 lính Nga và chiến binh ly khai đang chiến đấu tại Donbass

Phương Đăng (theo Uk) Thứ tư, ngày 26/11/2014 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Có tới 15.000 đến 20.000 chiến binh vũ trang địa phương lẫn từ Nga, cũng như khoảng 5.000 đến 10.000 quân nhân chính quy thuộc lực lượng vũ trang Nga đang chiến đấu tại miền Đông Ukraine, Phát ngôn viên của Chiến dịch Chống khủng bố (ATO) của chính quyền Kiev tại Đông Ukraine cáo buộc.
Bình luận 0

Nhóm chiến binh ly khai ở Đông Ukraine di chuyển trên xe bọc thép. Ảnh minh họa. 

Ông Vladyslav Selezniov, Phát ngôn viên của ATO đã tuyên bố như vậy trong cuộc họp báo ngày 25.11 sau khi một phóng viên của hãng thông tấn Ukrinform lên tiếng hỏi về vấn đề này.

"Tôi ước tính, có khoảng 15.000 đến 20.000 chiến binh vũ trang (người địa phương và người Nga) cũng như khoảng 5.000 đến 10.000 binh sĩ Nga đang hiện diện trên một phần lãnh thổ của Ukraine đang  bị các nhóm khủng bố kiểm soát", ông Selezniov tuyên bố.

 Phát ngôn viên này cũng lưu ý rằng, thông tin chính xác và chi tiết về vấn đề này là bí mật.

"Các cơ quan tình báo của chúng tôi có dữ liệu chính xác về số lượng các chiến binh ở miền Đông Ukraine cũng như các sĩ quan chuyên nghiệp của quân đội Nga. Tuy nhiên, thông tin chính xác và chi tiết về vấn đề này không thể được tiết lộ để ngăn chặn phía Nga biết, mức độ nhận thức của chúng tôi về tình hình", ông Selezniov nhấn mạnh.

Cùng ngày, cũng trong một cuộc họp báo tại Kiev hôm qua, Phát ngôn viên Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia Ukraine, Andriy Lysenko cũng lên tiếng cáo buộc, Nga đang tiếp tục triển khai các đoàn xe chở lính đánh thuê, đạn dược tiếp viện cho ly khai miền Đông Ukraine trong khi lực lượng này đang điều chỉnh, luân chuyển quân.

"Trong 24 giờ qua, 5 đoàn xe bao gồm khoảng 80 xe quân sự đã bị phát hiện di chuyển qua trạm kiểm soát Izvaryne, hướng thẳng tới thành phố Luhansk (Đông Ukraine). Hơn nữa, hầu hết những chiếc xe này chở lính đánh thuê và đạn dược", ông Andriy Lysenko tuyên bố trong một cuộc họp báo diễn ra hôm nay (25.11) tại Kiev.

Chính quyền Kiev, Mỹ và phương Tây nhiều lần cáo buộc Nga gửi vũ khí và binh sĩ cũng như cố vấn quân sự tới miền Đông Ukraine, tiếp viện cho quân ly khai địa phương.

Mỹ thậm chí còn cho rằng, Nga đã sơn những chiếc xe quân sự để trông giống những chiếc xe tải dân sự thông thường để đổ binh lực vào miền Đông Ukraine.

Tuy nhiên, Nga bác bỏ mọi lời cáo buộc trên đồng thời lên tiếng thách Mỹ và phương Tây cung cấp bằng chứng để chứng minh cho những cáo buộc của họ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem