Chủ đề nóng

Tình tiết bất ngờ trong vụ án cháu bé chết trong bể phốt ở Quảng Trị

Ngọc Vũ Thứ tư, ngày 28/04/2021 09:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi kiểm sát viên không dự toà, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị lại rút hồ sơ vụ án cháu bé chết trong bể phốt để củng cố hồ sơ, điều tra làm rõ.
Bình luận 0

Rút hồ sơ điều tra bổ sung

Ngày 28/4, nguồn tin từ TAND huyện Vĩnh Linh xác nhận với PV Dân Việt về việc đã huỷ phiên toà xét xử vụ án hình sự đối với 2 bị cáo Ngô Thế Thanh (61 tuổi) - nguyên Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thái và công chức địa chính xã Ngô Thế Sang (57 tuổi, cùng trú xã Vĩnh Thái).

Hai bị cáo này bị VKSND huyện Vĩnh Linh truy tố tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Tình tiết bất ngờ trong vụ án 2 cán bộ xã và cháu bé chết trong bể phốt ở Quảng Trị - Ảnh 1.

Hai bị cáo Ngô Thế Thanh và Ngô Thế Sang tại phiên toà ngày 15/4. Ảnh: Ngọc Vũ.

Thẩm phán Lê Đức Minh – Thẩm phán xét xử vụ án này cho biết, phiên toà được ấn định xử lại vào ngày 26/4 nhưng đã bị huỷ vì ngày 23/4, VKSND huyện Vĩnh Linh đã có công văn 267/CV-VKS đề nghị rút hồ sơ vụ án trên để điều tra làm rõ, đánh giá đầy đủ, chính xác trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đối với việc cháu N.V.T tử vong.

Ông Trương Công Hữu – Viện trưởng VKSND huyện Vĩnh Linh xác nhận với PV Dân Việt việc rút hồ sơ vụ án với lý do nêu trên.

Theo ông Hữu, vụ án đang trong quá trình điều tra. Nếu thời gian tới, kết quả điều tra dẫn đến phải đình chỉ vụ án thì sẽ tiến hành đình chỉ vụ án; nếu đủ điều kiện truy tố thì vẫn tiếp tục truy tố xét xử.

Trước đó, ngày 21 và 22/9/2020, TAND huyện Vĩnh Linh mở phiên xét xử hình sự sơ thẩm, triệu tập hơn 40 nhân chứng và người có trách nhiệm, nghĩa vụ liên quan để xét xử vụ án này.

Theo hồ sơ, tháng 7/2018, UBND huyện Vĩnh Linh thành lập Hội đồng định giá thanh lý tài sản trường mầm non Vĩnh Thái, do ông Ngô Thế Thanh làm Chủ tịch hội đồng, có nhiệm vụ thanh lý và tháo dỡ tài sản tại trường mầm non cũ.

Theo quyết định này, có 6 hạng mục phải tháo dỡ, gồm hai cụm phòng học, sân bê tông, nhà bếp, nhà kho, cổng và tường rào.

Việc tháo dỡ thực hiện vào cuối tháng 12/2018, được ông Thanh giao cho ông Sang thực hiện. Đến ngày 28/1/2019, người dân phát hiện cháu N.V.T (học sinh lớp 1, Trường Tiểu học Vĩnh Thái) tử vong trong bể phốt ở khuôn viên trường mầm non cũ. Tháng 10/2019, cơ quan chức năng huyện Vĩnh Linh khởi tố hai ông này.

Riêng ông Thanh bị cách chức Chủ tịch UBND xã.

Tại Toà, ông Thanh và ông Sang liên tục kêu oan vì cho rằng không có trách nhiệm quản lý khuôn viên trường mầm non Vĩnh Thái, các hạng mục tháo dỡ không đề cập đến bể phốt cách phòng học khoảng năm mét, quá trình tháo dỡ không tác động đến bể phốt, không làm mất nắp bể phốt.

Tình tiết bất ngờ trong vụ án 2 cán bộ xã và cháu bé chết trong bể phốt ở Quảng Trị - Ảnh 2.

Hai bị cáo Ngô Thế Thanh, Ngô Thế Sang (góc phải) và các luật sư bào chữa cho hai bị cáo. Ảnh: Ngọc Vũ.

Nhân chứng khẳng định quá trình tháo dỡ diễn ra an toàn, không tác động đến bể phốt và nắp bể phốt vẫn còn sau khi kết thúc tháo dỡ.

Trong khi đó, nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc cháu bé tử vong là nắp bể phốt bị lấy mất không được cơ quan điều tra làm rõ ai lấy, lấy khi nào.

Hơn nữa, quá trình điều tra, nhà chức trách không khám nghiệm tử thi dẫn đến chỉ có thể kết luận cháu bé chết do ngạt nước, nhưng không có cơ sở khẳng định cháu chết trong bể phốt hay ở nơi nào khác.

Đại diện Viện kiểm sát cho rằng, các bị cáo không có phương án tháo dỡ công trình trước, trong và sau khi tháo dỡ. Bị cáo thiếu trách nhiệm thể hiện ở việc không kiểm tra thường xuyên nên không biết tấm đậy bể phốt bị mất, dẫn đến hậu quả khiến một cháu bé tử vong.

Sau 2 ngày xét xử và 5 ngày nghị án, HĐXX TAND huyện Vĩnh Linh tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Toà đề nghị cơ quan điều tra làm rõ cơ quan nào được giao quản lý trường mầm non cũ của xã Vĩnh Thái, làm rõ việc tháo dỡ trường mầm non này đã kết thúc hay chưa, làm rõ nguyên nhân cái chết của bị hại, có phải chết trong bể phốt hay không, cần thực nghiệm điều tra việc phát hiện tử thi cháu này có phù hợp không gian, thời gian, điều tra tấm đan bể phốt bị mất, làm rõ buổi chiều hôm xảy ra vụ việc, cháu bé này có vào lớp hay không, trách nhiệm nhà trường, gia đình trong quản lý cháu bé hôm xảy ra vụ việc.

Bị cáo mệt mỏi

Vụ án được ấn định xét xử lại vào ngày 15/4. Tuy nhiên, ngày đó, Kiểm sát viên chính lẫn kiểm sát viên dự khuyết của VKSND huyện đã vắng mặt nên toà buộc phải hoãn và ấn định xét xử vào ngày 26/4.

Tình tiết bất ngờ trong vụ án 2 cán bộ xã và cháu bé chết trong bể phốt ở Quảng Trị - Ảnh 3.

Tại phiên toà ngày 15/4, Kiểm sát viên VKSND huyện Vĩnh Linh không có mặt nên không thể xét xử. Ảnh: Ngọc Vũ.

Một luật sư xin được giấu tên cho rằng, khi thông báo mở phiên toà xét xử, TAND Vĩnh Linh đã nêu rõ thành phần của VKSND gồm kiểm sát viên chính và kiểm sát viên dự khuyết. Vì vậy, nếu kiểm sát viên chính không đến toà thì kiểm sát viên dự khuyết phải thay thế. Tuy nhiên, trường hợp này kiểm sát viên dự khuyết lại không đến toà.

Tình tiết bất ngờ trong vụ án 2 cán bộ xã và cháu bé chết trong bể phốt ở Quảng Trị - Ảnh 4.

Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Linh. Ảnh: Ngọc Vũ.

Ngày 15/4, sau khi phiên toà bị hoãn, PV Dân Việt đã đến VKSND huyện Vĩnh và thấy kiểm sát viên dự khuyết (xin được giấu tên) của vụ án trên đang làm việc ở cơ quan.

Tình tiết bất ngờ trong vụ án 2 cán bộ xã và cháu bé chết trong bể phốt ở Quảng Trị - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Văn Bắc - cha đẻ của cháu N.V.T nói tại phiên toà ngày 15/4 rằng, bản thân và gia đình cũng mệt mỏi và mong cơ quan công quyền sớm phán xét vụ án nhanh chóng, công tâm. Ảnh: Ngọc Vũ.

Đối lập với quan điểm của luật sư, ông Trương Công Hữu – Viện trưởng VKSND huyện Vĩnh Linh giải thích, kiểm sát viên dự khuyết từ đầu mới có thể thay thế kiểm sát viên chính ở toà. Nghĩa là khi kiểm sát viên chính và kiểm sát viên dự khuyết đang dự toà nhưng kiểm sát viên chính vì lý do nào đó không thể tiếp tục thì kiểm sát viên dự khuyết mới thay thế. Tuy nhiên, vụ án này, kiểm sát viên chính đã vắng mặt từ đầu nên kiểm sát viên dự khuyết không cần đến toà?

Ông Ngô Thế Thanh – bị cáo trong vụ án cho biết, rất mệt mỏi vì phiên toà bị hoãn và huỷ. "Tôi đã mất quá nhiều khi dính vào vụ án này nên mong cơ quan chức năng sớm phán xử, giải oan cho tôi – ông Thanh nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem