Chủ đề nóng

Tôn vinh sự khó khăn, vất vả của y tế thôn bản

Diệu Linh Chủ nhật, ngày 29/10/2017 16:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 28.10, tại Thái Nguyên, Bộ Y tế phối hợp với Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên tổ chức cuộc thi “Y tế thôn bản giỏi lần thứ 2 năm 2017” khu vực miền núi phía Bắc.
Bình luận 0

Tới tham dự cuộc thi có 6 tỉnh: Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn. Đây là hoạt động tiếp nối thành công của Cuộc thi “Y tế thôn bản giỏi lần thứ 2 năm 2017” khu vực Tây Nguyên và khu vực Tây Nam Bộ vừa được tổ chức tại tỉnh Lâm Đồng và tỉnh Đồng Tháp.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu khai mạc 

Phát biểu tại buổi khai mạc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định: "Đây là sân chơi đặc biệt cho đối tượng đặc biệt. Tôi mong rằng sân chơi này sẽ rất thiết thực với cán bộ y tế thôn bản và sẽ được nhân rộng trong những năm tiếp theo trên phạm vi toàn quốc".

Cuộc thi thực sự đã trở thành ngày hội của các cán bộ y tế cơ sở, đặc biệt nhân viên y tế thôn bản có thể giao lưu học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, khắc phục khó khăn để thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, thông qua đó, tôn vinh vẻ đẹp tri thức, trí tuệ, tài năng, y đức, phong cách phục vụ người bệnh của những cán bộ y tế cơ sở, đặc biệt là nhân viên y tế thôn bản nhằm đẩy mạnh phong trào học tập, rèn luyện, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn kỹ thuật, kỹ năng thực hành, khả năng giao tiếp, chăm sóc người bệnh,v.v..

Từ đó, nhân rộng những tấm gương nhân viên y tế thôn bản giỏi, tiêu biểu luôn cố gắng khắc phục những hạn chế về cơ sở vật chất, điều kiện khám chữa bệnh và cả những khó khăn trong cuộc sống hàng ngày để chăm sóc sức khỏe cho người dân ở vùng khó khăn.

Mỗi đội thi đã trải qua 3 phần thi là Màn chào hỏi, Thi Kiến thức, Thi Năng khiếu. Nội dung thi gồm những câu hỏi trắc nghiệm và câu hỏi tự luận về các quy định pháp luật, chính sách, các văn bản của Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế và các cấp chính quyền về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân xoay quanh 5 lĩnh vực: Truyền thông, giáo dục sức khỏe, Phòng chống dịch bệnh, Vận động trẻ em tiêm chủng, Chăm sóc bà mẹ mang thai và Kế hoạch hóa gia đình, Nhiệm vụ của cô đỡ thôn bản và nội dung các hoạt động công tác y tế thôn bản.

Một tiết mục dự thi.

Các đội đã mang đến những vở kịch vô cùng sáng tạo, hấp dẫn để chuyển tải các thông điệp, các hoạt động hàng ngày mà y tế thôn bản đã thực hiện. Không chỉ hát, múa bằng các làn điệu dân ca vùng miền đặc sắc, các đội còn đọc rap, nhảy hip hop vô cùng sôi động. Những vở kịch có ngôn ngữ hết sức sinh động của bà con các dân tộc khiến người xem thích thú. Các vở kịch có nội dung cũng rất phong phú tuyên truyền về các vấn đề y tế đang “nóng” hiện nay như: sinh con thứ 3, tảo hôn, chăm sóc sức khoẻ bà mẹ, tác hại của rượu, phòng chống sốt xuất huyết…

Đội Bắc Cạn đã hoàn toàn chinh phục khán giả với vở kịch tuyên truyền về tác hại của rượu với bối cảnh là được phiên chợ vùng cao nhiều màu sắc với anh chàng dắt một chuỗi lợn “bóng bay” đi bán và những anh chàng dân tộc say rượu đọc thơ, đọc rap hài hước.

Còn đội Thái Nguyên lại áp đảo các đội bằng sự đầu tư sân khấu, trang phục, đạo cụ cầu kỳ. Màn nhảy hip hop của “những con muỗi cái” khiến khán giả vỗ tay rần rần. Thông điệp phòng chống sốt xuất huyết dài dòng, phức tạp nhưng được các chị, các anh y tế thôn bản Thái Nguyên chuyển tải hết sức sinh động, dễ nhớ, dễ hiểu.

Thay mặt Ban Giám khảo, ông Vũ Mạnh Cường - Vụ phó Vụ Truyền thông Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) đã đánh giá cao sự sáng tạo của các đoàn trong màn thi năng khiếu. Các vở kịch đã chuyển tải sinh động các kiến thức, kỹ năng, thực hành trong chăm sóc sức khỏe ban đầu, xử lý các tình huống giao tiếp, ứng xử, trình bày các sáng kiến trong công tác tư vấn và chăm sóc sức khỏe nhân dân ngay tại cơ sở thông qua các tiểu phẩm sân khấu hóa, thuyết trình, đóng vai tư vấn, hùng biện, thơ ca, hò, vè, hát, múa, tranh ảnh, áp phích…

Các trang phục rực rỡ của các dân tộc cũng khiến sân khấu càng thêm toả sáng. Các anh chị y tế thôn bản thực sự đã chinh phục khán giả và ban giám khảo vì sự thân thiện, chất phác và năng nổ, nhiệt tình với công việc.

Tuy nhiên, ông Cường vẫn khá tiếc là chưa có đội nào chuyển tải được sự vất vả, khó khăn của y tế thôn bản. Ông Cường hy vọng khi vào vòng trong, các đội sẽ nhấn mạnh được điều này.

Cuối cùng, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất xứng đáng cho đội chủ nhà Thái Nguyên, giải Nhì cho đội Bắc Cạn, giải Ba cho đội Tuyên Quang. Các đội Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang đồng giải khuyến khích.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem