Chủ đề nóng

TP.HCM có hơn 800 cơ sở tôn giáo được cấp sổ hồng

Vũ Quyền Thứ tư, ngày 09/08/2023 19:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ năm 2005 đến nay, TP.HCM đã xem xét, trình công nhận và cấp được 802 sổ hồng cho các tổ chức tôn giáo, với diện tích hơn 2 triệu m2.
Bình luận 0

Chiều 9/8, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.HCM tổ chức lễ trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) cho 30 tổ chức tôn giáo (chùa, nhà thờ, thánh thất...) ở TP.HCM.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM, từ năm 2005 đến nay, đơn vị đã xem xét, trình công nhận và cấp được 802 sổ hồng cho các tổ chức tôn giáo, với diện tích hơn 2 triệu m2.

TP.HCM có hơn 800 cơ sở tôn giáo được cấp sổ hồng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Toàn Thắng trao sổ hồng cho đại diện cơ sở tôn giáo trên địa bàn TP.HCM. Ảnh: Vũ Quyền

Giám đốc Sở TN&MT cho hay, tuy có nhiều cố gắng, nỗ lực, nhưng đơn vị cũng nhận thấy còn những hạn chế nhất định. Một số tổ chức tôn giáo chưa có sổ hồng khiến việc xin sửa chữa, xây mới, trùng tu chưa được thực hiện, làm ảnh hưởng đến hoạt động của tổ chức.

Tuy nhiên, thực tế, đặc thù của công tác này là nguồn gốc, pháp lý đất đai, từng khu đất, từng cơ sở qua các giai đoạn, các thời kỳ, cần được nghiên cứu kỹ lưỡng, phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị liên quan, để áp dụng đúng quy định pháp luật.

Trong thời gian tới, Sở TN&MT thành phố sẽ tăng cường hơn nữa cho công tác cấp sổ hồng cho các tổ chức tôn giáo. Đồng thời, Sở mong các tổ chức tôn giáo, UBND các quận, huyện, thành phố, Ban Tôn giáo và các đơn vị có liên quan phối hợp, hỗ trợ trong việc cung cấp hồ sơ pháp lý, xem xét có ý kiến các vấn đề liên quan kịp thời, để có thể thực hiện tốt nhất công tác này.

TP.HCM có hơn 800 cơ sở tôn giáo được cấp sổ hồng - Ảnh 2.

Sư cô chùa Thiên Hoa (phường Bình Thuận, quận 7) chăm chú đọc cuốn sổ hồng mới nhận. Ảnh: Vũ Quyền

Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM đề nghị các tổ chức tôn giáo chủ động kê khai, đăng ký đất đai để được công nhận và cấp sổ hồng quyền sử dụng đất theo quy Luật Đất đai.

Song song đó, UBND quận, huyện lập danh sách các tổ chức tôn giáo, các tổ chức chưa được cấp sổ hồng; hướng dẫn tổ chức tôn giáo kê khai, đăng ký đất đai để được công nhận và cấp sổ hồng. Đồng thời, phối hợp với UBND phường, xã rà soát hiện trạng sử dụng đất, báo cáo nguồn gốc, việc quản lý sử dụng đất…

Theo ông Nguyễn Duy Tân, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, kiêm Trưởng Ban Tôn giáo TP.HCM, thành phố rất quan tâm đến công tác cấp sổ hồng cho các cơ sở tôn giáo. Tuy nhiên, sau đại dịch Covid-19, thành phố còn chậm trong việc cấp sổ hồng cho các cơ sở tôn giáo.

Hiện thành phố có tổ công tác riêng theo dõi công việc này, làm sao để công việc cấp sổ hồng cho các cơ sở tôn giáo một cách thuận lợi, đúng quy định của pháp luật.

Theo Sở TN&MT TP.HCM đến nay, toàn thành phố thực hiện cấp sổ hồng lần đầu cho tổ chức là 1.516.555 sổ hồng, diện tích 119.882,958ha, đạt tỷ lệ 92,47%; cấp cho cá nhân là 1.577.299 sổ hồng, đạt 99,07%.

Ngoài ra, thành phố đã cấp được hơn 113.000 sổ hồng với các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn. Hiện đang triển khai kế hoạch với 7 nhóm giải pháp để giải quyết hơn 78.000 sổ hồng đang còn vướng mắc về pháp lý, xác nhận nghĩa vụ tài chính, các doanh nghiệp chậm nộp hồ sơ cấp giấy; vướng mắc về loại hình bất động sản mới, thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung...


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem