Chủ đề nóng

TP.HCM: Lệch pha phân khúc thị trường, nhiều người chật vật không mua được nhà

Linh San Thứ ba, ngày 08/03/2022 12:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thị trường bất động sản TP.HCM đang có dấu hiệu lệch pha phân khúc khi thừa nguồn cung sản phẩm cao cấp nhưng lại vắng bóng nhà ở vừa túi tiền, nhà ở xã hội. Điều này khiến nhiều người thu thập vừa và thấp khó có thể mua nhà.
Bình luận 0
TP.HCM: Lệch pha phân khúc thị trường, nhiều người chật vật không mua được nhà
TP.HCM: Lệch pha phân khúc thị trường, nhiều người "chật vật" mãi không mua được nhà

Thừa nguồn cung cao cấp, thiếu nhà giá rẻ

Sau 2 năm ảnh hưởng dịch Covid-19, thị trường bất động sản TP.HCM bắt đầu có dấu hiệu phục hồi. Nguồn cung nhiều phân khúc được cải thiện giúp cho thị trường trở nên "nóng dần". Tuy nhiên, trong khi các "siêu dự án" liên tục được giới thiệu thì thị trường gần như tuyệt chủng các sản phẩm giá rẻ, bình dân dưới 2 tỷ đồng.

Điều này đã khiến nhiều người chật vật mãi vẫn không mua được nhà sau nhiều năm bám trụ tại thành phố. Nhất là trong bối cảnh thị trường nhà ở đang có sự lệch pha rất lớn hiện nay. Cụ thể, nhà ở giá phù hợp với đông đảo người dân ngày càng ít, ngược lại phân khúc nhà cao cấp ngày càng nhiều.

Chia sẻ với Dân Việt, Phạm Đình Quân (33 tuổi, giáo viên tại quận Gò Vấp) cho hay cũng như nhiều thanh niên lập nghiệp ở thành phố, anh luôn mong muốn được sở hữu một chỗ "chui ra, chui vào" ổn định. Tuy nhiên, mong muốn này ngày càng khó khăn hơn khi giá nhà đất ở thành phố ngày càng tăng cao, nhà ở vừa túi tiền ngày càng khan hiếm.

TP.HCM: Lệch pha phân khúc thị trường, nhiều người "chật vật" mãi không mua được nhà - Ảnh 1.

Thị trường TP.HCM đang có sự lệch pha phân khúc. Ảnh: L.S

"Tôi đã khảo sát nhiều dự án, khu vực tại TP.HCM nhưng không kiếm được nhà ở giá dưới 2 tỷ. Với đồng lương dưới 10 triệu/tháng như tôi thì việc tìm cho mình chỗ ở thuộc sở hữu riêng thật rất khó khăn. Dự định sắp tới, tôi chỉ có thể nhờ bố mẹ ở quê hỗ trợ hoặc vay ngân hàng thì mới mong mua được nhà ở thành phố", anh Quân cho hay.

Thực tế, trường hợp của anh Quân chỉ là một trong số hàng ngàn người có thu nhập thấp tại TP.HCM không thể mua được nhà, bởi khoảng 2 năm trở lại đây, thị trường dường như "tuyệt chủng" loại hình căn hộ giá rẻ.

Ông Ngô Quang Phúc, Tổng Giám đốc Phú Đông Group phân tích, nhu cầu nhà giá rẻ là rất lớn nhưng không có ai tạo ra nguồn cung, còn nhà ở xã hội thì nhiều người dân cũng không với tới do không đủ tiêu chuẩn cũng như thủ tục, chính sách, tiếp cận quy hoạch còn khá phiền hà… 

"Ngay cả ở Bình Dương, giá mỗi căn chung cư 60m2 phổ biến vào khoảng 2,3 tỷ đồng, tính ra mỗi mét vuông trị giá gần 40 triệu đồng. Với mức giá này thì không phải là chung cư giá rẻ nữa", ông Phúc nói. 

Theo ông, tính toán là một chuyện, còn mua được nhà giá rẻ hay không lại là chuyện khác. Hiện tại, mỗi cặp vợ chồng trẻ cần có thu nhập khoảng 30 triệu đồng/tháng thì mới nên tính đến chuyện mua nhà.

Số liệu từ Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho thấy tỉ lệ căn hộ giá bình dân từ ở mức cao vào các năm trước đã tụt dốc xuống dần, đến năm 2020 còn 1% và đến năm 2021 rơi xuống đáy khi tỉ lệ là 0%, ngược lại chiếm ưu thế lại là căn hộ giá cao.

TP.HCM: Lệch pha phân khúc thị trường, nhiều người "chật vật" mãi không mua được nhà - Ảnh 3.

Nhiều người khó thực hiện giấc mơ mua nhà vì thiếu nhà giá rẻ. Ảnh: L.S

Cụ thể, tỉ lệ căn hộ cao cấp (giá trên 40 triệu đồng/m²) có 58.241 căn (chiếm tỉ lệ 37,2% trong tổng số nhà ở dự án), căn hộ trung cấp (giá từ 25-40 triệu đồng/m²) có 69.899 căn (44,6%), căn hộ bình dân (giá dưới 25 triệu đồng/m²) chỉ có 28.295 căn (18%), rất thấp trong tổng số nhà ở dự án trong giai đoạn 2016-2021.

Đáng lo lắng, từ năm 2020, căn hộ bình dân đã tụt dốc mạnh chỉ chiếm 1% tổng số nhà ở đưa ra thị trường. Năm 2021, trong tổng số 14.443 căn nhà đã không còn căn hộ bình dân. Ngược lại, có đến 10.404 căn nhà cao cấp, hạng sang, siêu sang chiếm 73,98%, còn lại là nhà ở trung cấp, chiếm 26,02% tại thị trường TP.HCM.

Giải quyết nhu cầu chỗ ở cho người thu nhập thấp

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA),  thị trường bất động sản TP.HCM đang có biểu hiện lệch pha cung - cầu, lệch pha phân khúc thị trường. Cụ thể, thị trường đang có dấu hiệu thừa cung trong phân khúc thị trường căn hộ bất động sản cao cấp, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng (condotel), vừa rất thiếu sản phẩm nhà ở vừa túi tiền, nhà ở thương mại giá thấp và nhà ở xã hội.

Theo ông Châu, mâu thuẫn lớn nhất của thị trường bất động sản hiện nay và trong những năm tiếp theo là tình trạng lệch pha cung - cầu do thị trường đang rất thiếu hụt nguồn cung "nhà ở có giá phù hợp với thu nhập" và "nhà ở xã hội". Thị trường chưa đáp ứng được nhu cầu tạo lập nhà ở, thuê nhà ở rất lớn của đa số người dân thuộc tầng lớp có thu nhập trung bình, thu nhập thấp ở đô thị, cán bộ công chức… 

TP.HCM: Lệch pha phân khúc thị trường, nhiều người "chật vật" mãi không mua được nhà - Ảnh 4.

Tìm về vùng tiệm cận, giáp ranh TP.HCM được xem là giải pháp hợp lý cho những người thu thập vừa và thấp. Ảnh: L.S

Dự đoán về thị trường bất động sản năm 2022, Chủ tịch HoREA cho rằng thị trường đang có xu thế phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ trở lại trên tất cả các phân khúc. Tuy nhiên, vấn đề nguồn cung sẽ chưa thể cải thiện, nhất là loại "nhà ở có giá phù hợp với thu nhập". Do vậy, nhìn tổng thể thị trường vẫn thiếu hụt nguồn cung nhà ở có giá phù hợp với thu nhập.

Tuy nhiên, trong năm 2022, phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở, phòng trọ cho công nhân lao động thuê và hoạt động cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ sẽ có sự tăng trưởng rất mạnh. Điều này có thể giải quyết được phần nào nhu cầu chỗ ở cho người có thu thập vừa và thấp.

Ông Ngô Quang Phúc cho hay trong xu hướng ngày càng thiếu nhà giá rẻ, nhà ở hợp túi tiền người thu thập vừa và thấp thì xu hướng dạt về vùng tiệm cận, giáp ranh TP.HCM được xem là giải pháp hợp lí.

Theo đó, để dung hòa được câu chuyện ngân sách và nâng cao chất lượng sống, khách hàng có thể có thể thêm 1 lựa chọn khác, đó là tìm mua những dự án căn hộ ở vùng giáp ranh hoặc xa trung tâm TP.HCM một chút nhưng vẫn đảm bảo về công việc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem