Chủ đề nóng

TP.HCM: Linh hoạt tìm biện pháp mở lại chợ truyền thống an toàn

Hồng Phúc Thứ ba, ngày 10/08/2021 15:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mở lại chợ truyền thống tại TP.HCM hiện nay được đánh giá là khó khăn do dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp. Nhưng một số nơi vẫn linh hoạt, cầu thị tìm nhiều giải pháp an toàn để mở lại chợ.
Bình luận 0

Chợ mở lại vẫn rất ít

Hoạt động trở lại những ngày qua, chợ Bình Thới (quận 11) luôn nhộn nhịp vào khung giờ buổi sáng. Mở lại theo hình thức dã chiến, dựng bàn di động ngay trước sân chợ với chỉ hơn chục tiểu thương nhưng chợ đã đáp ứng được phần nào nhu cầu thực phẩm tươi sống, rau củ quả, thịt cá của người dân khu vực xung quanh.

TP.HCM: Linh hoạt tìm biện pháp mở lại chợ an toàn - Ảnh 1.

Chợ Bình Thới (quận 11, TP.HCM) hoạt động lại với mô hình dã chiến, bán ở sân thay vì nhà lồng. Ảnh: Hồng Phúc.

Cạnh chợ là một cửa hàng thực phẩm lớn, trong những ngày chợ đóng cửa, người dân phải xếp hàng bên ngoài chờ đến lượt vào mua thực phẩm nhưng cảnh này suốt 10 ngày qua đã gần như không còn vì đã có chợ Bình Thới chia lửa.

Bà Hòa (ngụ quận 11) cho hay do cửa hàng thực phẩm kín, chạy máy lạnh nên nhân viên chỉ cho vào bên trong 5-10 người, rồi lại chọn hàng, cân, xếp hàng thanh toán. Trong khi đó, từ ngày chợ Bình Thới dời ra bên ngoài, không gian thông thoáng hơn, bà chỉ mất khoảng 10 phút là mua xong thực phẩm.

Cách chợ Bình Thới khoảng hơn 3km, người dân khu vực phường 6, quận 10 những ngày qua cũng thở phào vì chợ Nguyễn Tri Phương đã mở bán trở lại. Chợ mở lại, dù phải xếp hàng, khai báo y tế nhưng người dân mua được thực phẩm nhanh hơn so với các siêu thị hay cửa hàng thực phẩm.

Tuy vậy, thời gian qua, số chợ truyền thống tại TP.HCM quay lại hoạt động rất ít. Tính đến ngày 9/8, tổng số chợ còn hoạt động trên địa bàn TP chỉ 33 chợ, 201 chợ phủ khắp các quận huyện còn tạm ngưng hoạt động để phòng dịch. Nhiều quận nội thành hiện không còn chợ nào mở bán. 3 chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn liên quan nhiều ca mắc Covid-19 cũng chưa thể hoạt động trở lại.

Trước tình hình này, ngày 9/8, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng đã yêu cầu Sở Công Thương TP khẩn trương cùng TP.Thủ Đức, các quận huyện nghiên cứu giải pháp tổ chức lại các điểm bán lương thực, thực phẩm thiết yếu tại những chợ truyền thống đang tạm ngưng hoạt động hoặc hình thành các điểm bán nhỏ cung ứng thực phẩm tươi sống cho người dân.

Tìm cách mở lại chợ an toàn

Đại diện Sở Công Thương TP.HCM cho biết việc tạm dừng hoạt động hoặc mở lại các chợ truyền thống do UBND quận huyện căn cứ tình hình dịch bệnh và điều kiện thực tế quyết định. Báo cáo của các địa phương cho thấy phương án mở lại chợ trong lúc này là khá khó do diễn biến dịch bệnh tại khu vực xung quanh chợ phức tạp, chợ thuộc khu vực địa bàn thực hiện phong tỏa, thiếu hụt nhân sự…

Theo ông Nguyễn Bá Tùng - Trưởng ban quản lý chợ Bình Thới, thời gian qua, ban quản lý và tiểu thương chợ rất cầu thị, tiếp thu các ý kiến đóng góp và làm theo những chỉ dẫn phù hợp để có phương án hoạt động chặt chẽ, hiệu quả. Đến nay chợ Bình Thới đã đóng cửa 2 lần và đều nhanh chóng có phương án mở lại, quan trọng nhất là đảm bảo phòng dịch.

TP.HCM: Linh hoạt tìm biện pháp mở lại chợ an toàn - Ảnh 3.

Tiểu thương chợ Nguyễn Tri Phương (quận 10, TP.HCM) lắp vách ngăn hạn chế tiếp xúc. Ảnh: Hồng Phúc.

Ông Tùng cho hay, lần này, không chỉ bán dã chiến, bán theo combo cho vào từng túi sẵn, chợ còn tổ chức 3 đội bán hàng lưu động. Các phường có nhu cầu sẽ đăng ký với quận, mỗi ngày đội sẽ đem cá thịt, rau củ quả… đến địa điểm phường bố trí phục vụ người dân.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Ngọc, tiểu thương chợ Bình Thới, hồ hởi nói: Việc mở lại chợ và đáp ứng các yêu cầu phòng dịch linh hoạt rất được tiểu thương đồng tình, bởi vừa đảm bảo được công việc từ trước đến nay, vừa hỗ trợ người dân có chỗ mua thực phẩm và đặc biệt, các phương án phòng dịch đều nhằm đảm bảo sức khỏe cho tiểu thương lẫn người bán.

Đại diện chợ Nguyễn Tri Phương cũng cho hay mở lại chợ lần này đã siết hơn nữa các quy định phòng dịch, từ giới hạn xuống chỉ còn khoảng 60 tiểu thương lẫn người phụ bán, làm thẻ đeo, làm tấm chắn, giãn cách bên trong, xét nghiệm đình kỳ cho tiểu thương…

Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM Nguyễn Nguyên Phương, Sở đã hướng dẫn các địa phương tăng cường xây dựng phương án mở lại điểm bán lương thực thực phẩm, thiết yếu tại chợ truyền thống với điều kiện đảm bảo phòng chống dịch.

Với mô hình mẫu đang triển khai, Sở Công Thương đánh giá đảm bảo an toàn và đang tích cực đôn đốc các quận huyện triển khai theo mô hình thí điểm. Trường hợp các chợ không đủ điều kiện mở lại thì sẽ tổ chức điểm bán ở khu vực lân cận.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem