Chủ đề nóng

TQ phát triển tên lửa bay nhanh gấp 6 lần âm thanh, Mỹ phải dè chừng

Nguyễn Thái - Tổng hợp Thứ hai, ngày 27/09/2021 00:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi tên lửa siêu thanh này được phóng đi, đối phương thậm chí còn không nhận ra được điều đó. 
Bình luận 0

Ảnh minh họa: The Sun

Theo The Sun, các nhà khoa học Trung Quốc đang phát triển một vũ khí siêu thanh được thiết kế để tạo ra một xung điện từ cường độ cao, có thể phá hủy các đường dây liên lạc hoặc đường dây điện. 

Loại tên lửa siêu thanh này - với tầm bắn hơn 3.200 km và có thể di chuyển nhanh gấp 6 lần tốc độ âm thanh - được phát triển để tạo ra một vụ nổ hóa học ở một thành phố và làm tê liệt toàn bộ khu vực này chỉ trong vài giây. 

Theo nhóm các nhà nghiên cứu tại Học viện công nghệ xe phóng tên lửa Trung Quốc, tên lửa này sẽ ở trong bầu khí quyển của Trái Đất để tránh các hệ thống cảnh báo tên lửa. 

Khi tên lửa bay tới khu vực mục tiêu, một vụ nổ hóa học được kích hoạt. Sóng xung kích từ vụ nổ sẽ được chuyển đổi thành các xung điện từ ngắn nhưng rất mạnh (EMP). 

 Sun Zheng , một nhà khoa học kỹ thuật Trung Quốc, cùng các đồng nghiệp, viết trên Tạp chí Công nghệ tên lửa chiến thuật (Trung Quốc): "Vụ nổ hóa học của tên lửa siêu thanh có thể giải phóng 95% năng lượng chỉ trong 10 giây, phù hợp với việc tấn công phá hủy các hệ thống liên lạc và đường điện.

Các thiết bị điện tử quan trọng trong hệ thống mạng thông tin của đối phương sẽ bị vô hiệu hóa trong phạm vi 2 km. 

Vũ khí xung điện từ tàng hình chủ động phù hợp với xu hướng phát triển hiện nay là chiến tranh thần tốc, đối đầu kịch liệt và phá hủy thông tin liên lạc".

Vũ khí siêu thanh mới còn một lợi ích khác là khiến đối phương không phát hiện ra trong quá trình phóng tới mục tiêu. Lý do là vì tên lửa di chuyển nhanh hơn vận tốc âm thanh nhiều lần, khiến các phân tử không khí bị ion hóa và tạo thành một lớp "áo tàng hình", che mắt hệ thống radar của đối phương. 

Một nhà nghiên cứu siêu thanh - ở Nam Kinh, Trung Quốc, không tham gia vào dự án phát triển tên lửa siêu thanh mới - cho rằng, ý tưởng này là khả thi, theo SCMP. 

Peter Pry, một cựu sĩ quan CIA, cảnh báo: "Trung Quốc đang trên đà triển khai hoặc đã triển khai các vũ khí siêu thanh, có thể trang bị đầu đạn hạt nhân hoặc đầu đạn EMP, làm tăng đáng kể nguy cơ quân Mỹ bị tấn công bất ngờ khu vực Thái Bình Dương". 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem