Chủ đề nóng

Tránh nóng bằng cách… sống cân bằng

Thứ ba, ngày 30/07/2013 17:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tập luyện khí công có thể được coi là cách… tránh nóng hiệu quả trong mùa hè oi bức.
Bình luận 0

Vốn chỉ là một phương pháp rèn luyện sức khỏe của Đông phương cổ đại, ngày nay, nhờ sự kết hợp với y học cổ truyền và khoa học hiện đại cùng với nhiều nghiên cứu khoa học, khí công có thể được coi là một biện pháp “tồn thân, tĩnh trí”, đẩy lùi cái “nóng trong người”, để sống khỏe mỗi ngày.

Theo Đại sư - Bác sỹ Đặng Hồng Châu (Tĩnh khí công ý thức Việt Nam) thì hiệu quả của khí công đối với phòng và trị bệnh là tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Tuy khí công cũng có cách tiến hành luyện tập nghiêng về một bộ phận nào đó, nhưng tác dụng chủ yếu của nó thông qua chuyển biến tốt của trạng thái toàn thân. Tập khí công tựa như tham gia các loại hình rèn luyện thân thể khác, làm cho cơ thể được tập luyện, từ đó nâng cao thể chất, tăng cường sức đề kháng, đạt đến mục đích bảo vệ sức khỏe. Lúc ấy, cơ thể khỏe mạnh, khoan khoái, tự nhiên những muộn phiền, bực bội, cảm giác “nóng trong người” sẽ tự lui.

Sống cân bằng theo cách hiểu của khí công khá đơn giản, bắt đầu từ việc điều hòa sự thở. Sự thở khí công là sự hô hấp đồng bộ với khí (năng lượng của cơ thể), hay nói cách khác là phương pháp hô hấp để khí hoạt động tốt hơn. Các trạng thái thở trong khí công được chỉ ra như sau: Hít vào: hít bằng mũi, sâu xuống bụng dưới; Nén lại: sau khi hít vào hết cữ nhịp đếm, nín thở, nén hơi, (có thể căng cơ hoành); Thở ra: sau khi nén lại, từ từ thở ra bằng mũi; Ngưng thở: sau khi thở ra, ngừng thở, thư giãn thả lỏng toàn bộ cơ thể.

Đây được gọi là hô hấp 4 thì của khí công, giúp thư giãn cơ thể, điều hòa hô hấp, bế ngũ quan, ổn định nhịp tim, tập trung vào hơi thở. Từ từ hít vào theo sức của mình, từ từ nén lại vừa phải, từ từ thở ra thật chậm, từ từ ngưng thở thật nhẹ nhàng. Lặp lại vài lần cho nhuần nhuyễn. Từ từ hít vào và nhẩm đếm thầm đều đặn trong đầu, từ từ nén thở lại vừa phải nhẩm đếm, từ từ thở ra nhẩm đếm đều đặn trong đầu, từ từ ngưng thở thật nhẹ nhàng nhẩm đếm đều đặn trong đầu. Lặp lại vài lần cho nhuần nhuyễn.

Theo đó, khi hít vào thì vùng ngực hoạt động tốt hơn; khi nén lại thì vùng bụng hoạt động tốt hơn; khi thở ra thì vùng lưng hoạt động tốt hơn; khi ngưng thở thì vùng đầu hoạt động tốt hơn. Hơn thế, điều quan trọng là vừa hô hấp vừa nhẩm đếm, thật nhẹ nhàng tự nhiên, sẽ giúp cho tâm trí thật bình hòa, cơ thể thảnh thơi, tĩnh tại. Luyện thở đến đâu, cảm nhận cảm giác đến đó cho thật quen, sau đó dùng suy nghĩ điều khiển hơi thở. Nghĩ đến đâu thở đến đó, đồng thời tâm niệm cho sự thở thật tốt theo mục đích của mình, đẩy lùi cái “nóng trong người”, tận hưởng một mùa hè “không lo nóng”.

Nhưng cũng lưu ý là tập khí công cần lưu ý chọn một căn phòng hay môi trường yên tĩnh, giúp ích cho luyện công nhập tĩnh. Phải tránh tiếng la hét, tiếng ồn của môi trường xung quanh kích thích hai tai, gây tác dụng phụ không tốt cho cơ thể. Thời gian luyện công cần căn cứ theo tình trạng bệnh, thể chất, việc làm, nghỉ ngơi… của người tập luyện để sắp xếp thích hợp, có thể tăng dần thời lượng nhưng không nên tập quá sức.

Còn theo Đại sư - Thạc sỹ Nguyễn Hồng Kỳ (Tĩnh khí công ý thức Việt Nam) thì trong quá trình rèn luyện sức khỏe cùng khí công, cần lưu ý tăng cường dinh dưỡng thích hợp để đảm bảo chức năng vận hành bình thường của đường ruột, đặc biệt là lựa chọn các loại thực phẩm – nước uống tốt cho sức khỏe. Nếu trong luyện tập không bổ sung thức ăn – thức uống bổ dưỡng kịp thời, đối với việc khỏi bệnh và hồi phục thể chất đều có thể xảy ra những ảnh hưởng xấu.

Một số loại nước uống bổ dưỡng có nguồn gốc thảo dược (tự chế biến nếu đảm bảo được nguồn nguyên liệu sạch hoặc lựa chọn những loại nước uống đóng chai đảm bảo chất lượng tiêu chuẩn và có hạn sử dụng rõ ràng) có thể được dùng phối hợp trong khi tập luyện sẽ nâng cao hiệu quả tập luyện. Không luyện công lúc bụng đói và ngay sau bữa ăn. Khi bụng đói, đường ruột trong trạng thái rỗng, luyện công thường làm tăng cảm giác đói, gây rối cho luyện công nhập tĩnh. Sau bữa ăn, bụng trên trướng đầy, trở ngại khí tụ đan điền, ảnh hưởng chất lượng luyện công.

P.V (P.V)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem