Nuôi ếch trên mặt ao cá, con nào cũng khỏe, anh nông dân Vĩnh Phúc bắt đến đâu thương lái mua hết đến đó

Đức Thiện (Cổng TTĐT Vĩnh Phúc) Thứ hai, ngày 31/10/2022 13:09 PM (GMT+7)
Là người cần cù, ham học hỏi, anh Nguyễn Văn Dương, thôn An Trung, xã Đại Tự, huyện Yên Lạc (tỉnh Vĩnh Phúc) đã thành công trong việc xây dựng mô hình nuôi ếch bằng lồng lưới trên mặt ao kết hợp với nuôi cá ở dưới ao.
Bình luận 0

Chúng tôi đến thăm mô hình nuôi ếch trên mặt ao của anh Nguyễn Văn Dương đúng thời điểm nhiều ngăn nuôi ếch đến kỳ cho thu hoạch. 

Nhìn những con ếch béo tròn, khỏe mạnh đang được nhiều các thương lái đến tận ao hỏi thu mua với giá 55.000 đồng/kg, chúng tôi hiểu hơn về giá trị kinh tế và tiềm năng phát triển, nhân rộng của mô hình này trên địa bàn huyện.

Nuôi ếch trên mặt ao cá, con nào cũng khỏe, anh nông dân Vĩnh Phúc bắt đến đâu thương lái mua hết đến đó - Ảnh 1.

Anh Dương (phía trái) trao đổi kỹ thuật nuôi ếch trên mặt ao nuôi cá với cán bộ nông nghiệp. Mô hình nuôi ếch trong lồng lưới đặt trên mặt ao nuôi cá của anh Dương tại xã xã Đại Tự, huyện Yên Lạc (tỉnh Vĩnh Phúc).

Vừa vợt ếch lên cho thương lái, anh Dương cho biết, trước đây, cả hàng nghìn mét vuông ao này, gia đình anh chỉ nuôi các loại cá thông thường như trắm, chép, trôi...

Dù hiệu quả kinh tế mang lại cao hơn hẳn so với trồng lúa nhưng trong suy nghĩ của anh vẫn cần kết hợp nuôi thêm con gì đó để không lãng phí diện tích mặt ao, vừa mang lại hiệu quả kinh tế.

Suy nghĩ và bắt tay vào làm, sau khi học hỏi các kiến thức trên mạng và đi tham quan một số mô hình nuôi ếch trên mặt áo, năm 2021, anh Dương đầu tư xây dựng 36 chiếc lồng ếch trên diện tích gần 500m2 mặt ao, thả 4 vạn con ếch giống, với tỷ lệ sống đạt 80%. 

Sau 80 ngày nuôi, chăm sóc theo đúng hướng dẫn kỹ thuật, lứa ếch đầu tiên cho thu hoạch với trọng lượng bình quân từ 3-4 con/kg. Ếch thương phẩm được các lái buôn đến tận nơi thu mua với giá bình quân 55.000 đồng/kg.

Theo anh Dương, nuôi ếch trên mặt ao kết hợp với thả cá dưới ao là một sự cộng sinh có lợi. Theo cách nuôi này, cá ở dưới ao sẽ tận dụng thức ăn thừa và chất thải của ếch nên sẽ giảm chi phí mua thức ăn công nghiệp cho cá và tăng hiệu quả kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích.

Hướng tới mục tiêu đa dạng hóa đối tượng nuôi thủy sản, anh Dương sẽ tiếp tục cải tạo ao nuôi, nhân rộng số lồng nuôi ếch, đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường. 

Đồng thời, anh Dương sẵn sàng hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật, giống ếch cho các hộ dân có nhu cầu, góp phần nâng cao thu nhập, giải bài toán việc cho lao động nông thôn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem