Chủ đề nóng

Biến đất hoang thành trại dưa vàng óng, trái nào cũng to đẹp, ai đi qua nơi này ở Nghệ An cũng trầm trồ

Tập Thỏa Thứ hai, ngày 03/10/2022 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhận thấy đất nông nghiệp tại địa phương bỏ hoang lãng phí, anh Nguyễn Công Minh đã mạnh dạn chi hơn 10 tỷ đồng để đầu tư trồng dưa lưới theo hình thức công nghệ cao tại xóm Yên Thế, xã Thịnh Sơn, huyện Đô Lương (tỉnh Nghệ An).
Bình luận 0

Clip: Trang trại Đồi Chồi Bud Hill Farm, xóm Yên Thế, xã Thịnh Sơn, huyện Đô Lương (tỉnh Nghệ An).

"Đánh thức" đất khô cằn lẫn sỏi đá

Bôn ba và thành công nhiều lĩnh vực tại đất khách, khi trở về địa phương anh Nguyễn Công Minh cảm thấy tiếc khi thấy hàng chục nghìn đất nông nghiệp của bà con bị bỏ hoang hóa, lãng phí tài nguyên không được khai thác.

Biến đất bỏ hoang thành trại dưa lưới vàng óng to bự, anh nông dân khiến mọi người trầm trồ, thán phục - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Công Minh được cho là người "tiên phong", bỏ ra khoản tiền lớn đầu tư trang trại trại Đồi Chồi-Bud Hill Farm trồng dưa lưới theo hình thức công nghệ cao ở xã Thịnh Sơn, huyện Đô Lương (tỉnh Nghệ An) . Ảnh: PV

Qua tìm hiểu, nhận thấy xu hướng người dân ngày càng thích sử dụng thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ ngày càng cao. Tuy nhiên, thị trường này còn rất hạn chế không đủ cung ứng cho khách hàng.

Biến đất bỏ hoang thành trại dưa lưới vàng óng to bự, anh nông dân khiến mọi người trầm trồ, thán phục - Ảnh 2.

Sau bao ngày tháng vất vả đổ công sức, tiền bạc, vườn dưa Mật Nhật Bản, Kim Ngọc Đường và Huỳnh Long của a Nguyễn Công Minh đã dậy lên màu vàng óng ánh, bắt mắt, cho quả ngọt. Ảnh: PV

Biến đất bỏ hoang thành trại dưa lưới vàng óng to bự, anh nông dân khiến mọi người trầm trồ, thán phục - Ảnh 3.

Trang trại Đồi Chồi-Bud Hill Farm 15 ha ở xóm Yên Thế, xã Thịnh Sơn, huyện Đô Lương (tỉnh Nghệ An) từ trên cao nhìn xuống như "bức họa đồng quê". Ảnh: PV

Trang trại đã lựa chọn các dòng dưa lưới và nho sữa, nho Hạ Đen để trồng thử nghiệm. Bước đầu, dưa dưới tại trang trại cho năng suất và chất lượng tốt. Những quả dưa vàng óng, to bự, khách hàng tranh nhau đặt mua mà anh không có đủ để bán.

Biến đất bỏ hoang thành trại dưa lưới vàng óng to bự, anh nông dân khiến mọi người trầm trồ, thán phục - Ảnh 4.

Theo như anh Nguyễn Công Minh chia sẻ, giống nho sữa, nho Hạ Đen có những ưu điểm vượt trội hơn so với các loại nho trồng bản địa tại nước ta, sinh trưởng khỏe, nhanh cho thu hoạch, năng suất trung bình đạt khoảng 25-30 tấn/ha. Ảnh: PV

Anh Nguyễn Công Minh trò chuyện với PV Dân Việt: "Để có 1 trang trại đẹp, quy mô, hệ thống như hiện tại thì chúng tôi đã bỏ rất nhiều công sức và tiền bạc tại đây. Trước đây, khu vực này là đất hoang hóa, sỏi đá chúng tôi phải dùng cơ giới để san bằng, thuê kỹ sư nông nghiệp để cải tạo đất.

Qua tìm hiểu nghiên cứu, chúng tôi lựa chọn 3 dòng dưa lưới để trồng là: dưa Mật Nhật Bản, Kim Ngọc Đường và Huỳnh Long, giống các loại này được thị trường ưa chuộng, màu sắc bắt mắt, chất lượng đồng đều".

Biến đất bỏ hoang thành trại dưa lưới vàng óng to bự, anh nông dân khiến mọi người trầm trồ, thán phục - Ảnh 6.

Chất lượng cây giống được chăm sóc đặc biệt trong nhà màng, trước khi đem trồng. Ảnh: PV

Anh Minh cho biết, Nghệ An có thời tiết khắc nghiệt, mưa gió thất thường nên chúng tôi phải xây dựng hệ thống nhà màng để trồng dưa. Mỗi gốc dưa lưới sẽ được trồng trong 1 giá thể thay vì trồng ở đất.

Biến đất bỏ hoang thành trại dưa lưới vàng óng to bự, anh nông dân khiến mọi người trầm trồ, thán phục - Ảnh 6.

trang trại Đồi Chồi-Bud Hill Farm 15ha được anh Nguyễn Công Minh đầu tư hệ thống tưới nước và bón phân nhỏ giọt Israel. Ảnh: PV

"Dưa lưới khi được trồng trong giá thể sẽ có chi phí cao hơn nhiều so với trồng ở đất. Tuy nhiên, ở đất có nhiều mầm bệnh, nấm mốc mà chúng tôi không thể biết, khó xử lý.

Về phía giá thể, trước khi làm chúng tôi đã xử lý vi sinh, nấm mốc, trong quá trình trồng sẽ chủ động điều chỉnh được độ ấm, chất dịnh dưỡng, thời tiết… kết quả là cho sản phẩm đồng đều về chất lượng, độ ngọt của quả" - anh Minh bật mí.

Thành trang trại hoa thơm trái ngọt

Anh Nguyễn Công Minh, chia sẻ: "Giá thể trồng dưa lưới có thành phần chủ yếu là từ các chất hữu cơ dễ tìm như mụn xơ dừa, trùn quế... Hỗn hợp này có nhiều xenlulozơ và lignin, các chất vi lượng, dinh dưỡng giúp cây sinh trưởng tốt hơn.

Biến đất bỏ hoang thành trại dưa lưới vàng óng to bự, anh nông dân khiến mọi người trầm trồ, thán phục - Ảnh 7.

Trang trại dưa lưới đã đến ngày hái quả, được khách hàng đánh giá cao, chất lượng. Ảnh: PV

Dưa lưới được trồng trong nhà màng, áp dụng công nghệ tưới, bón phân tự động nhỏ giọt của  Israel. Bởi thế, từ năng suất đến lượng quả dưa đạt tiêu chuẩn an toàn do viện năng suất chất lượng DEMING tại Đà Nẵng chứng nhận". Quá trình trưởng thành của dưa lưới khoảng 75 ngày, cây cho năng suất 150 tấn/ha/năm. Tuy nhiên, chủ vườn chỉ giữ lại 1 quả đẹp nhất/mỗi cây, nhằm đảm bảo

Biến đất bỏ hoang thành trại dưa lưới vàng óng to bự, anh nông dân khiến mọi người trầm trồ, thán phục - Ảnh 8.

Giống dưa lưới Huỳnh Long quả có dáng hình bầu dục, vỏ màu vàng sáng, vân lưới trắng mỏng bao bọc bên ngoài, nhiều vitamin, chất xơ, khoáng chất tốt cho sức khỏe. Ảnh: PV

Biến đất bỏ hoang thành trại dưa lưới vàng óng to bự, anh nông dân khiến mọi người trầm trồ, thán phục - Ảnh 9.

Giống nho Hạ Đen được các kỷ sự chăm sóc, theo dõi kỹ lưỡng quá trình phát triển. Ảnh: PV

Các loại dưa lưới hiện nay bán với giá giao động từ 75.000-95.000 đồng/kg (tùy loại), sau khi từ chi phí trang trại còn thu về hàng trăm triệu đồng/năm.

Bà Nguyễn Thị Hùng, xóm 7, Minh Sơn, Đô Lương (công nhân của trang trại) phấn khởi cho biết: "Tôi được nhận vào làm ở trang trại Đồi Chồi-Bud Hill Farm được 5 tháng, tôi phấn khởi lắm, được làm gần nhà, lương 5 triệu/tháng, đủ để trang trải cuộc sống gia đình. Nhờ trang trại thành lập ở đây, người dân chúng tôi mới có công ăn việc làm, đều đặn, chúng tôi rất hài lòng".

Biến đất bỏ hoang thành trại dưa lưới vàng óng to bự, anh nông dân khiến mọi người trầm trồ, thán phục - Ảnh 11.

Bà Nguyễn Thị Hùng, trú tại xóm 7, Minh Sơn, Đô Lương (công nhân của trang trại) phấn khởi khi được nhận vào làm việc, thu nhập ổn định, đảm bảo cuộc sống gia đình. Ảnh: PV

Anh Minh nói: "Trước khi đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng, chúng tôi đã đem dưa lưới đi kiểm định chất lượng tại Đà Nẵng.

Biến đất bỏ hoang thành trại dưa lưới vàng óng to bự, anh nông dân khiến mọi người trầm trồ, thán phục - Ảnh 10.

Theo anh Nguyễn Công Minh nho hạ đen là giống cây trồng phù hợp với thời tiết nắng nóng và ẩm, có khả năng kháng bệnh tốt ở mảnh đất miền Trung. Ảnh: PV

Họ sẽ kiểm tra nhiều thông số, trong đó có kim loại nặng, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật… tất cả các thông số đó an toàn chúng tôi mới tự tin bán ra thị trường. Hiện nay, các sản phẩm của chúng tôi được đông đảo bà con đón nhận, cung không đủ cầu. Nhận thấy đánh giá tốt từ thị trường, trong tương lai chúng tôi sẽ mở rộng quy mô sản xuất.

Biến đất bỏ hoang thành trại dưa lưới vàng óng to bự, anh nông dân khiến mọi người trầm trồ, thán phục - Ảnh 11.

Giống nho Hạ đen cho quả tròn, trĩu quả, khi chín, có màu đen, dày thịt, không có hạt, mùi thơm dịu, độ ngọt cao. Ảnh: PV

Ngoài làm giàu cho chính bản thân, anh Minh còn tạo công ăn việc làm ổn định cho 12-15 dân địa phương với mức lương từ 5-6 triệu đồng/tháng; 2 kỹ sư nông nghiệp nhận 7- 10 triệu đồng/tháng.

Biến đất bỏ hoang thành trại dưa lưới vàng óng to bự, anh nông dân khiến mọi người trầm trồ, thán phục - Ảnh 12.

Nhờ được chăm sóc tốt, dưa Kim Ngọc Đường qua to đều, đẹp. Ảnh: PV

Không chỉ dưa lưới, vườn nho Hạ Đen rộng gần 3.000m3 của trang trại cũng đang phát triển tốt, dự kiến cho thu hoạch vào tháng 11 năm nay. Năng suất ước tính khoảng hơn 2 tấn, được bán với giá từ 150.000-180.000đồng/kg, giúp anh Minh thu về lợi nhuận cao.

Biến đất bỏ hoang thành trại dưa lưới vàng óng to bự, anh nông dân khiến mọi người trầm trồ, thán phục - Ảnh 13.

Công nhân tiến hành kiểm tra, lựa chọn đóng gói trước khi đưa ra thị trường. Ảnh: PV

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Công An – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đô Lương, cho biết: "Anh Nguyễn Công Minh là người quê hương, người táo bạo, dám nghĩ dám làm, anh đã bỏ hàng chục tiền tỷ đồng để thuê lại diện tích đất bạc màu, kém hiệu quả của người dân ở xóm Yên Thế, xã Thịnh Sơn, cải tạo trồng dưa lưới theo hình thức công nghệ cao. Hiện nay, trang trại Đồi Chồi-Bud Hill Farm hiện đại bậc nhất tỉnh Nghệ An, là mô hình điểm của huyện Đô Lương".

"Cũng trên diện tích này, thời gian tới chúng tôi sẽ xây dựng xã nông thôn mới, từ đó đưa sản phẩm từ vùng đất Thịnh Sơn này sản phẩm OCOP. Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Nguyễn Công Minh còn tạo công ăn việc làm cho bà con địa phương, đảm bảo một phần thu nhập cho người dân" - ông Nguyễn Công An – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đô Lương, cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem