Trồng hoa hồng cổ Sa Pa kiểu gì mà hoa tuôn không kịp cản, chị nông dân Đồng Nai làm giàu
Trồng vườn hoa hồng đẹp, nhiều người đến xem, ai ngờ chị nông dân Đồng Nai lại kiếm được tiền
Thứ hai, ngày 27/02/2023 05:20 AM (GMT+7)
Yêu thích màu hồng, thích hít hà hương thơm của hoa hồng mỗi khi tỉnh giấc nên chị Trần Thị Huyền, ấp Xóm Hố, xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) đã quyết định dành thời gian, công sức trồng hoa hồng, tạo dựng cho riêng mình một vườn hoa hồng để thỏa lòng đam mê.
Theo chân cán bộ Hội LHPN huyện hơn Trạch (tỉnh Đồng Nai), chúng tôi đến với vườn hoa hồng của chị Huyền tọa lạc trên đường Cây Dầu (gần đường số 2) ở xã Phú Hội. Dưới ánh nắng vàng rực của những ngày cuối năm, những bông hồng cổ Sapa đang đua nhau khoe sắc.
Trong bộ trang phục làm vườn, chị Huyền chia sẻ, hoa hồng là loài hoa mang vẻ đẹp kiêu kỳ, mùi thơm quyến rũ, tượng trưng cho tình yêu nên từ khi còn là thiếu nữ, chị đã bị hút hồn bởi vẻ đẹp, mùi hương của hoa hồng.
Lúc ấy, chị Huyền đã có ước mơ khi lớn lên có căn nhà nhỏ, xung quanh là vườn trồng những bụi hoa hồng đủ màu sắc để mỗi sáng sớm tỉnh giấc, dưới ánh nắng ban mai được ngắm nhìn những bông hồng rung rinh khoe sắc, được hít hà hương hoa hồng…
Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành kế toán Trường cao đẳng Bách Việt (TP.HCM), chị làm kế toán tại một doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn huyện. Năm 2018, con gái chị chuẩn bị bước vào bậc tiểu học, cần có người đưa đón hàng ngày nên chị Huyền đã quyết định nghỉ việc ở công ty.
Không chỉ thỏa mãn đam mê, thực hiện được dự định mà bản thân ấp ủ nhiều năm, chị Huyền còn đang truyền ngọn lửa đam mê ấy với những người yêu thích hoa hồng bằng cách cung cấp cây giống, chia sẻ phương pháp trồng, chăm sóc hoa hồng theo hướng hữu cơ tại nhà.
Hoa hồng sau khi cắt sẽ được chị Trần Thị Huyền tách cánh, rửa sạch bụi bẩn, để ráo trước khi đưa vào thiết bị chưng cất. Mô hình trồng hoa hồng, trong đó có hoa hồng cổ Sa Pa của chị Huyền ở Xóm Hố, xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai).
Điều đặc biệt, vườn hoa hồng của chị hiện chủ yếu trồng giống hoa hồng cổ Sa Pa - một loại hồng có nguồn gốc từ châu Âu (được người Pháp mang giống sang trồng tại vùng Sapa), phù hợp với khu vực có khí hậu lạnh, độ ẩm cao.
Chị Huyền cho biết, nghỉ việc ở nhà, ngoài thời gian làm việc nhà, đưa đón con, thời gian rảnh chị lên mạng để tìm hiểu về các loại hoa hồng, đặc điểm sinh trưởng và cách chăm sóc từng loại hoa hồng. Mỗi lần lên mạng tìm kiếm thông tin, hình ảnh những bông hoa hồng đủ màu sắc từ nội địa đến ngoại nhập đã thôi thúc chị thực hiện ước mơ của mình. Sau 1 năm tìm hiểu, nghiên cứu, chị Huyền mạnh dạn đặt một số loại hoa hồng để trồng thử nghiệm.
Thế nhưng, hành trình biến ước mơ thành hiện thực của chị Huyền không hề đơn giản. Theo chia sẻ của chị Huyền, thời gian đầu chưa có kinh nghiệm chăm sóc, cây bị nhiễm nấm, sâu bệnh; phát triển chậm làm ảnh hưởng đến quá trình ra hoa.
Không bỏ cuộc, chị tìm mua sách, tìm tài liệu trên internet để đọc, tìm các video hướng dẫn, tham gia vào tất cả các hội nhóm liên quan đến hoa hồng trên Facebook… để tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm trồng và chăm sóc hoa hồng theo hướng hữu cơ (không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học…).
Sau một thời gian thử nghiệm với nhiều loại hồng, chị Huyền có tình cảm đặc biệt với hoa hồng cổ Sa Pa - loại hoa ưa lạnh, độ ẩm cao, chủ yếu được trồng ở các tỉnh có khí hậu mát mẻ ở miền Bắc hoặc ở các tỉnh đồng bằng Bắc bộ.
Mặc dù, Đồng Nai nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa cận xích đạo, nhiệt độ cao quanh năm nhưng với tình cảm đặc biệt với hồng cổ Sapa, chị Huyền đã đặt mua mỗi lần vài chục gốc về trồng và đến nay chị đã có vườn hồng cổ Sapa với khoảng 200 gốc.
Từ khi sở hữu vườn hồng, thời gian của chị phần lớn dành cho vườn hồng. Chị Huyền cho hay, sáng sớm tỉnh giấc, chị có thói quen dạo một vòng vườn hồng để ngắm nhìn, hít hà hương thơm của những bông hồng mới nở. Thời gian rảnh trong ngày, chị đều dành để chăm sóc hoa hồng. Công việc tuy bận rộn nhưng thành quả mà chị nhận được là cảm giác thư thái, an yên mỗi ngày.
Nâng tầm giá trị của hoa hồng
Chị Huyền chia sẻ, sau 6 tháng trồng hoa hồng, chị bắt đầu thu được những bông hồng đầu tiên. Khi hoa hồng mới ra bông, chị cắt để trang trí nhà cửa, tặng cho người thân vào các ngày lễ đặc biệt…
Sau mỗi đợt hoa tàn còn phải cắt tỉa để hoa tạo mầm mới, vì vậy số lượng hoa hồng bị cắt bỏ đi ngày càng nhiều. Vườn hoa hồng của chị được trồng theo phương pháp hữu cơ nên chị cảm thấy xót khi chính tay mình cắt bỏ đi những bông hoa hồng sắp tàn. Từ đó, chị nung nấu ý tưởng phải tạo ra được sản phẩm mang tên mình.
Chị Trần Thị Huyền (bìa phải) say sưa chia sẻ về kỹ thuật chăm sóc hoa hồng khi có khách ghé tham quan.
Các sản phẩm chế biến từ hoa hồng trên thị trường rất đa dạng, từ chăm sóc sức khỏe, chăm sóc da đến chế biến thức ăn… việc đưa ra quyết định làm sản phẩm gì với chị thời điểm ấy khá khó khăn. Tham khảo các sản phẩm từ nguồn internet, chị Huyền thấy nước cất hoa hồng dùng chăm sóc da là sản phẩm đơn giản, phù hợp với một người mới “chập chững” bước vào lĩnh vực chế biến nên chị quyết định thử sức với sản phẩm này.
Chị nghiên cứu cách làm, lần tìm địa chỉ mua thiết bị chưng cất nước hoa hồng bằng phương pháp lôi cuốn hơi nước và cho ra đời sản phẩm nước cất hoa hồng hữu cơ đầu tiên mang thương hiệu Huyen’s Garden (đăng ký địa chỉ tại xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch - nơi thường trú của chị). Phấn khởi khi nhìn thấy những “đứa con tinh thần” lần lượt ra đời nhưng để sản phẩm đến được với người tiêu dùng, chị còn phải làm nhiều việc nữa.
Chị Huyền cho biết, khi mẻ nước cất hoa hồng đầu tiên ra đời, đích thân chị là người trải nghiệm. Tiếp đến, chị đem nước cất hoa hồng đi kiểm nghiệm các chỉ số về cảm quan, chỉ số hóa, lý…
Khi có kết quả kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn về chất lượng và độ an toàn, chị bắt đầu tìm mua chai lọ; in ấn nhãn mác cho phù hợp… Tận dụng sức lan tỏa của mạng xã hội, chị Huyền đã giới thiệu sản phẩm nước cất hoa hồng hữu cơ đến với người thân, bạn bè.
Sau khi ổn định với dòng sản phẩm nước cất hoa hồng hữu cơ, chị Huyền tiếp tục nghiên cứu và cho ra dòng sản phẩm nụ hoa hồng sấy khô để làm trà… Theo chia sẻ của chị Huyền, làm hoa hồng sấy khô có nhiều cách nhưng chị đã chọn phương pháp sấy lạnh để hoa sau khi sấy xong vẫn giữ được màu sắc, mùi thơm tự nhiên và những dưỡng chất tốt trong hoa.
Theo đó, nụ hoa hồng khi gần nở sẽ được cắt, rửa sạch bụi bẩn để ráo và cho vào khay sấy ở nhiệt độ thấp trong nhiều giờ đồng hồ. Nụ hoa hồng sau khi sấy xong sẽ được bảo quản kín, tránh bị ẩm trở lại nhằm giữ được mùi hương của hoa hồng.
Bên cạnh quảng bá sản phẩm trên Facebook, Zalo cá nhân và các hội nhóm, mới đây, được sự hỗ trợ của Hội LHPN huyện, chị Huyền đã có cơ hội tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm của mình tại Ngày hội Phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp do Hội LHPN tỉnh Đồng Nai tổ chức. Sau lần ấy, được nhiều người biết đến sản phẩm, quan tâm, đón nhận sản phẩm, chị như có thêm động lực để tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình.
“Tôi đang ấp ủ dự định kết hợp nụ hoa hồng sấy khô với một số thảo dược để tạo ra trà hoa hồng thảo dược với hy vọng phục vụ đa dạng đối tượng khách hàng hơn” - chị Huyền cho hay.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.