Trồng thứ cây dây leo um tùm, đào lên thấy vô số củ, trước ăn chơi, nay nông dân Hậu Giang làm giàu

Nguyễn Quốc Sang (Cổng TTĐT tỉnh Hậu Giang) Thứ sáu, ngày 25/11/2022 18:46 PM (GMT+7)
Từ lâu, cây khoai từ (củ từ) là loại cây truyền thống, được người dân xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang) trồng để làm lương thực. Nhưng cách đây vài năm người dân bắt đầu mở rộng diện tích trồng khoai từ.
Bình luận 0

 Đến nay, cây khoai từ đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp người dân nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống của nông dân xã Lương Tâm.

Xã Lương Tâm hiện có diện tích đất trồng cây khoai từ khoảng 1 ha trồng tập trung ở ấp 9. Năm 2022, nhận thấy nhu cầu của thị trường ngày càng cao, giá khoai từ (củ từ) và đầu ra ổn định nên người dân nơi đây đã đẩy mạnh đầu tư trồng cây khoai từ. 

Trồng thứ cây dây leo um tùm, đào lên thấy vô số củ, trước ăn chơi, nay nông dân Hậu Giang làm giàu - Ảnh 1.

Mô hình trồng cây khoai từ (củ từ) ở xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang).

Ngoài diện tích trồng khoai từ có sẵn ở vườn, người dân tận dụng diện tích đất ở các vườn bưởi, vườn mít để trồng xen cây khoai từ ngay dưới tán cây.

Tận dụng diện tích 0.4 ha đất nhà, ông Nguyễn Thanh Tòng mua giống khoai từ về trồng. Vì trước đây ông đã từng trồng loại cây này và đặc tính của cây khoai từ thích nghi rất tốt với mọi môi trường, sức chịu hạn cao nên cuối vụ, gia đình ông thu lợi nhuận đáng kể. 

Gia đình ông là hộ trồng khoai từ thành công nhất trong ấp. Vụ vừa qua, ông thu lãi gần 30 triệu đồng từ cây khoai từ.

Cây khoai từ (củ từ) được trồng từ tháng 2 đến khoảng tháng 10 - 11 là thu hoạch được. Mỗi năm, chỉ trồng được một vụ khoai từ. Thuận lợi khi trồng loại cây này là tốn ít công chăm sóc, cây chịu hạn tốt, thích nghi với mọi thời tiết. Khi trồng khoai từ, giữ khoảng cách cây cách cây 40 cm, hàng cách hàng 1 mét.

Cây khoai từ sau khi được người dân thu hoạch xong thì các thương lái tìm đến thu mua ngay tại ruộng, thu hoạch chừng nào bán hết chừng đó. 

Giá khoai từ hiện tại khi bán tại ruộng là 8.000 đồng/kg, lúc cao điểm lên tới 10.000 đồng/kg. Ngoài thị trường ổn định, giá bán cao, người dân còn phấn khởi hơn vì thời gian qua, cây khoai từ luôn cho sản lượng cao, chưa bao giờ bị sâu bệnh hay dịch bệnh.

Đặc biệt trồng khoai từ là ít sử dụng phân bón hóa học hay thuốc bảo vệ thực vật nên giảm chi phí chăm sóc. Nếu sinh trưởng tốt, trung bình 1 ha khoai từ sẽ cho năng suất khoảng 20 tấn. Với giá trung bình 5.000 đồng/ kg thì người nông dân sẽ thu về khoảng 100 triệu đồng/ha sau mỗi vụ.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, việc trồng khoai từ (củ từ) cũng gặp một số khó khăn. Khoai từ cũng không bảo quản được lâu dài, thu hoạch xong mà để lâu thì da sẽ sậm màu, bán không được giá. 

Khi thu hoạch khoai từ cũng phải cẩn thận và nhẹ tay, nếu làm trầy xước da thì củ khoai sẽ bị chảy nhựa làm đen da, giảm chất lượng. Từ khi cây khoai từ được trồng nhiều, năng suất và sản lượng không ngừng tăng lên, đời sống người dân nơi đây cũng ngày càng được nâng cao.

Thời gian qua, nhận thấy hiệu quả kinh tế cao từ cây khoai từ nên người dân tập trung trồng, do đó diện tích ngày càng tăng. 

Để chủ động cho khâu đầu ra và cân đối giữa nguồn cung cấp với thị trường, ngành nông nghiệp xã đang tích cực tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ; tăng cường quảng bá nông sản ở các hội chợ thương mại; chủ động liên hệ với các thương lái mà đặc biệt là các đầu mối tiêu thụ ở thành phố đẩy mạnh quảng bá nông sản trên các phương tiện thông tin đại chúng… 

Bên cạnh đó ngành cũng vận động, định hướng người dân về kỹ thuật trồng khoai từ (củ từ), thâm canh, xen canh khoai từ với các loại cây khác để chủ động về canh tác và đầu ra cho nông sản. Thời gian tới, xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang) sẽ tiếp tục hỗ trợ, định hướng người dân phát triển cây khoai từ bền vững hơn và chủ động khâu đầu ra cho nông sản, giúp người dân yên tâm sản xuất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem