Trồng nấm công nghệ cao, anh nông dân 8X ở Hưng Yên là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023
Trồng nấm công nghệ cao, anh nông dân 8X ở Hưng Yên là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023
Thu Hà - Trần Quang
Thứ hai, ngày 09/10/2023 12:50 PM (GMT+7)
Từ bỏ vị trí quản lý doanh nghiệp với mức lương cao, anh Nguyễn Văn Tú (SN 1984) ở xã Phú Thịnh, huyện Kim Động đã về quê xây dựng mô hình trồng nấm công nghệ cao, có doanh thu 6 tỷ/năm. Với mô hình trồng nấm hiệu quả, anh Nguyễn Văn Tú được bình chọn là 1 trong 100 Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023.
CLIP: Trồng nấm công nghệ cao, anh Nguyễn Văn Tú (SN 1984) ở xã Phú Thịnh, huyện Kim Động ở Hưng Yên là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023.
Đầu tư công nghệ cao trồng nấm
Tham quan 13 phòng chức năng trong nhà xưởng trồng nấm của anh Nguyễn Văn Tú – Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023, chúng tôi khá ấn tượng với không gian sạch sẽ, trang thiết bị hiện đại và các khâu sản xuất được sắp xếp thứ tự, khoa học.
Anh Nguyễn Văn Tú cho biết: Hiện nay, HTX đầu tư sản xuất và thương mại phát triển Nấm sạch Việt Tú (HTX Nấm sạch Việt Tú) do anh làm Giám đốc đang trồng 3 loại nấm ăn và nấm dược liệu là : Nấm linh chi, đông trùng hạ thảo và nấm đầu khỉ.
Để trồng nấm hiệu quả, anh đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ cao, đầu tư nhiều loại máy móc, thiết bị hiện đại để phục vụ quy trình sản xuất nấm, như: băng chuyền tự động, máy đóng bịch phôi, máy trộn mùn cưa, băng chuyền đưa bịch nấm lên kệ, hệ thống phun sương tự động, cảm biến nhiệt…
Dẫn chúng tôi vào thăm phòng lạnh trồng đông trùng hạ thảo, anh Tú cho biết, quy trình nuôi trồng cũng như sản xuất nấm đông trùng hạ thảo rất phức tạp. Đặc biệt là cần phải chú ý điều chỉnh các yếu tố như: ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ… thích hợp. Kỹ thuật này cần phải chính xác và thật tỉ mỉ.
Trước khi bén duyên với nghề trồng nấm, anh Tú đã từng làm nhiều công việc khác nhau. Từng là một kỹ sư xây dựng anh Tú đã có những năm tháng lăn lội với các công trình xây dựng. Sau đó, anh về làm vị trí quản lý của một doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu rau củ quả với mức lương khá tốt.
Anh Tú chia sẻ, trong thời gian làm quản lý của doanh nghiệp xuất khẩu rau củ, anh có cơ hội đi đến nhiều địa phương và biết đến nhiều mô hình nông nghiệp hiệu quả. Trong đó, anh đặc biệt ấn tượng với mô hình trồng nấm.
Với khát khao làm giàu ngay chính quê hương mình bằng nghề trồng nấm, năm 2009, anh từ bỏ công việc quản lý trở về quê xây dựng mô hình trồng nấm. Ban đầu, anh Tú trồng các loại nấm ăn như nấm sò, nấm rơm, rồi chuyển sang nấm dược liệu như: nấm linh chi, đông trùng hạ thảo, nấm đầu khỉ.
Anh Tú bộc bạch: "Ở ngoài nhìn vào tưởng nghề trồng nấm "màu hồng", nhưng thực sự khi bắt tay vào làm mới thấy không đơn giản. Nghề trồng nấm gặp nhiều yếu tố rủi ro, mẻ thì thành công, mẻ thì thất bại. Không nản chí, từ chính những thất bại, tôi đúc kết kinh nghiệm để hoàn thiện quá trình sản xuất".
Anh Tú đã chủ động tìm hiểu, tiếp cận, nghiên cứu nhiều nguồn thông tin từ sách, báo và mạng internet, tranh thủ thời gian để đi tham quan, học hỏi các mô hình đã làm từ trước cho hiệu quả kinh tế cao trong vùng. Ngoài việc tích cực tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật trồng nấm do Hội Nông dân tổ chức, anh Tú còn trực tiếp đến Viện Di truyền Nông nghiệp để học hỏi quy trình kỹ thuật nuôi trồng các loại nấm một cách bài bản.
Anh Tú chia sẻ: "Sau khi học hỏi, tham khảo được nhiều kiến thức bổ ích, tôi đã thiết kế và xây dựng nhà trồng nấm phù hợp với điều kiện khí hậu tại địa phương, có hệ thống cửa giúp thông thoáng, sạch sẽ, tránh gió lùa trực tiếp, ánh sáng vừa phải, tỏa đều để nấm phát triển đều khắp. Kế đến là cách sắp xếp các bịch phôi nấm sao cho vững vàng, không bị ngã đổ".
Trong quá trình sản xuất, anh đã nghiên cứu nuôi trồng thành công một số loại nấm ăn, nấm dược liệu, như: Nấm sò trắng, sò nâu, mộc nhĩ, nấm rơm, nấm hoàng đế, nấm linh chi…
Chuyển đổi số trong trồng nấm, tạo nên sản phẩm OCOP 4 sao
Với quyết tâm mở rộng thị trường, năm 2018, anh Tú đã liên kết các hộ nông dân thành lập và ra mắt Hợp tác xã Đầu tư sản xuất và thương mại phát triển Nấm sạch Việt Tú.
Ngay sau khi thành lập, HTX đã đăng ký chứng nhận VietGAP trong quy trình sản xuất, sơ chế và tạo thành phẩm. Anh Tú cho biết vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang là nỗi lo thường trực trong mỗi gia đình, vì vậy, với phương châm "Sức khỏe là cốt lõi của cuộc sống", định hướng của HTX là làm ra sản phẩm cho chính mình và cộng đồng để có một nền nông nghiệp sạch, không có hóa chất…
Sẵn thế mạnh từ niềm đam mê với nấm, anh Tú tiếp tục tìm tòi, nghiên cứu về nấm đông trùng hạ thảo – loại nấm dược liệu vốn được coi là quý hiếm nhưng khó tính nhất trong các loại nấm. Đầu năm 2020, HTX tiếp tục đầu tư xây dựng 6 phòng lạnh cùng nhiều trang thiết bị hiện đại để nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo.
Áp dụng công nghệ cao, nắm chắc kỹ thuật và đầu tư bài bản nên mô hình trồng nấm đông trùng hạ thảo của anh cho thành công ngay từ ban đầu. Các sản phẩm từ nấm đông trùng hạ thảo mà HTX sản xuất gồm: Nấm đông trùng sấy thăng hoa, bột sinh khối, trà túi lọc, nấm ngâm mật ong, rượu đông trùng…
Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023 Nguyễn Văn Tú tâm sự: "Để vươn lên trở thành nông dân 4.0, HTX xác định phải thay đổi tư duy và phương thức sản xuất, áp dụng công nghệ để sản xuất các dòng nấm cao cấp, đưa sản phẩm tốt nhất đến người tiêu dùng.
Với số vốn 5 tỷ đồng ban đầu, HTX Nấm sạch Việt Tú mạnh dạn đầu tư nhiều loại máy móc, thiết bị hiện đại để phục vụ quy trình sản xuất nấm. Với mô hình sản xuất nấm công nghệ cao, việc trồng nấm của HTX không phụ thuộc vào thời tiết từ khâu sản xuất đến sơ chế, bảo quản và tạo thành phẩm.
Sử dụng công nghệ sản xuất hiện đại, sản phẩm an toàn, HTX Nấm sạch Việt Tú được cấp chứng nhận VietGAP và tem truy xuất nguồn gốc. Để mở rộng thị trường tiêu thụ, HTX đẩy mạnh xây dựng thương hiệu, bao bì, mẫu mã, kết hợp bán hàng online và offline.
"Có lợi thế là 100% thành viên của HTX ở độ tuổi trẻ, nhanh nhạy với truyền thông và mạng xã hội, HTX Nấm sạch Việt Tú xây dựng thương hiệu rộng rãi trên các kênh website, zalo, fanpage… "- anh Tú nói.
Được biết, các sản phẩm của HTX nấm sạch Việt Tú đã phủ khắp trên 20 tỉnh, thành như: Hải Dương, Thái Bình, Hà Nội, Quảng Ninh, TP Hồ Chí Minh...
Với quy mô diện tích sản xuất 2,2ha, mỗi năm HTX Nấm sạch Việt Tú do Nông dân Việt Nam xuất sắc Nguyễn Văn Tú làm giám đốc cung cấp ra thị trường hơn 3 tấn nấm linh chi với giá bán 800.000 đồng/kg nấm linh chi; 2-3 tạ nấm đầu khỉ với giá 1,2 triệu đồng/kg.
Về tiêu thụ nấm đông trùng hạ thảo mỗi tháng, anh Tú xuất bán ra thị trường từ 35-45/kg, với giá nấm đông trùng hạ thảo loại 1 là 25 triệu đồng/kg, loại 2 dao động từ 12-15 triệu đồng/kg.
Cùng với đầu tư công nghệ hiện đại trồng nấm, HTX Nấm sạch Việt Tú chú trọng sản xuất chế biến các sản phẩm từ nấm. Hiện tại, HTX đã có 4 sản phẩm đạt Chứng nhận OCOP 3 sao tỉnh Hưng Yên là Trà dưỡng tâm an thần Việt Tú, Trà linh chi Việt Tú, Cao linh chi Việt Tú, Trà Đông trùng hạ thảo Việt Tú. Đặc biệt, sản phẩm Đông trùng hạ thảo Việt Tú đạt chứng nhận OCOP 4 sao của tỉnh Hưng Yên.
Từ mô hình trồng nấm công nghệ cao, Nông dân Việt Nam xuất sắc Nguyễn Văn Tú có doanh thu 6-7 tỷ đồng/năm, trừ chi phí còn thu lợi nhuận 1,5 tỷ đồng/năm. Với quy mô sản xuất hiện tại, HTX Nấm sạch Việt Tú do anh Nguyễn Văn Tú làm giám đốc đang tạo việc làm ổn định cho hơn 21 lao động trong vùng với thu nhập khoảng trên 6 triệu đồng/tháng.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.