Chủ đề nóng

Trồng nấm rơm công nghệ cao, nấm mọc không kịp cản, 8X Đà Nẵng bất ngờ thu lãi lớn

Trần Hậu - Tuyết Nhung Thứ năm, ngày 06/04/2023 19:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với sự kiên trì và nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, anh Đào Huy Tùng (41 tuổi, trú phường Hoà Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng) đã khởi nghiệp thành công với mô hình trồng nấm rơm ứng dụng công nghệ cao, từng bước đưa sản phẩm ra thị trường, mang về mức lãi 30-35 triệu đồng mỗi tháng.
Bình luận 0

Đam mê trồng nấm

Chia sẻ về cơ duyên gắn bó với nghề trồng nấm rơm, anh Tùng tâm sự: "Trước kia tôi là bộ đội công tác tại vùng 3 Hải quân, vì thường xuyên đi công tác, lênh đênh trên biển nên tôi ít có thời gian dành cho gia đình. Năm 2009, tôi xuất ngũ và trải qua nhiều công việc nhưng cảm thấy không phù hợp.

Vốn sẵn niềm đam mê trồng trọt, tôi tập tành trồng rau, hoa nhưng không hiệu quả. Tôi ra chợ và thấy nấm rơm là mặt hàng bán rất chạy vào dịp người dân ăn chay, giá lại cao mà nguồn cung thì không đủ. Sau nhiều đêm trăn trở, tôi quyết định chọn mô hình trồng nấm rơm để tìm lối đi riêng cho mình".

Trồng nấm rơm theo hướng công nghệ cao, 8X Đà Nẵng bất ngờ thu lãi lớn - Ảnh 1.

Anh Đào Huy Tùng trú phường Hoà Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng bắt đầu khởi nghiệp trồng nấm rơm từ năm 2016. Ảnh: T.H.

Năm 2016, anh tận dụng nhà kho rộng hơn 50m2 để trồng nấm rơm theo phương pháp truyền thống trong nhà kín. Do thiếu kinh nghiệm, lứa nấm đầu không đạt hiệu quả như kỳ vọng. Nhiều lần sau đó kết quả thu được cũng rất thấp, nhưng anh lại càng quyết tâm hơn, nỗ lực tìm tòi, học hỏi để khắc phục các điểm sai.

Trồng nấm rơm theo hướng công nghệ cao, 8X Đà Nẵng bất ngờ thu lãi lớn - Ảnh 2.

Sau nhiều năm nghiên cứu và học hỏi, anh Tùng đã xây dựng thành công mô hình trồng nấm rơm theo hướng công nghệ cao. Ảnh: T.H.

Anh nhận thấy nấm rơm rất nhạy cảm với sự thay đổi của thời tiết, là loài thực vật yêu cầu điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng phải chính xác. Nếu đáp ứng đúng các yếu tố đó thì sợi tơ và quả thể nấm sinh trưởng rất tốt.

Từ đó, anh chuyển sang trồng nấm rơm trên bông vải trong môi trường khép kín, sản xuất quanh năm, cách ly hoàn toàn với bên ngoài, giảm được những tác động từ thời tiết và dịch bệnh.

Trồng nấm rơm theo hướng công nghệ cao, 8X Đà Nẵng bất ngờ thu lãi lớn - Ảnh 3.

Chi phí để làm nên 1kg phôi nấm chỉ mất khoảng 3.500 đồng, nhưng lợi nhuận thu về gấp 5-6 lần. Ảnh: T.H.

Anh Tùng cho hay, nguyên liệu dùng để trồng nấm đều tận dụng từ phế phẩm nông nghiệp như hạt bông hữu cơ chiếm 70%, rơm chiếm 30%.... Nguồn meo giống được anh mua ở địa chỉ uy tín, giá thành phải chăng. Tính ra chi phí để làm nên 1kg phôi nấm chỉ mất khoảng 3.500 đồng, nhưng lợi nhuận thu về gấp 5-6 lần.

Trồng nấm rơm theo hướng công nghệ cao, 8X Đà Nẵng bất ngờ thu lãi lớn - Ảnh 4.

Nấm rơm được trồng trong nhà kín, sắp xếp theo giàn kệ để tối ưu diện tích. Ảnh: T.H.

Hạt bông vải có tỷ lệ xenlulô rất cao, đồng thời nhân hạt chứa tinh bột, kết hợp với rơm sẽ tạo nên một giá thể rất phù hợp để trồng nấm rơm. Anh Tùng đặt mua các hạt và sợi bông vụn được thải ra từ các nhà máy dệt sợi. Bông được mua phải là bông khô, không bị nấm mốc hay nhiễm hoá chất, dầu mỡ, không lẫn đất cát.

Sau đó bông được xử lý bằng vôi và cào tơi, đánh càng tơi vụn càng tốt, đồng đều nhau. Rồi ủ đảo ngoài từ 3-4 ngày mới đưa vào phòng nấm để tiệt trùng bằng hơi nước từ 60-75 độ C, xong hạ nhiệt và cấy giống.

Trồng nấm rơm theo hướng công nghệ cao, 8X Đà Nẵng bất ngờ thu lãi lớn - Ảnh 6.

Trung bình mỗi tháng, anh Tùng xuất bán từ 6-6,5 tạ nấm rơm, trừ hết chi phí thu lãi từ 30-35 triệu đồng. Ảnh: T.H.

Đồng thời phải lưu ý nấm rơm là loài "nấm sạch", rất nhạy cảm với vi khuẩn, nên trước khi trồng phải thực hiện tốt khâu vệ sinh khử trùng nhà nấm. Các khâu như ủ rơm, cấy meo, lên luống, tưới nước... phải được thực hiện kỹ càng và có khoa học.

Thu lãi 30-35 triệu đồng/tháng

Theo chia sẻ của anh Tùng, nếu làm đúng quy trình kỹ thuật thì khoảng 12-15 ngày nấm sẽ ra quả và bắt đầu thu hái. Anh canh ngày xuống giống để chỉ thu hoạch vào ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng.

Vì ngày thường nấm rơm có giá 80.000-90.000 đồng/kg, thì vào dịp người dân ăn chay nhiều nấm lên giá 140.000-150.000 đồng/kg. Những dịp lễ Tết thì giá nấm tại chợ còn "đội" lên gấp 2-3 lần nhưng không có hàng để bán.

Trồng nấm rơm theo hướng công nghệ cao, 8X Đà Nẵng bất ngờ thu lãi lớn - Ảnh 6.

Nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất mà các nhà nấm của anh Tùng luôn cho hiệu quả cao. Ảnh: T.H.

Trung bình mỗi tháng, trại nấm rơm của anh xuất bán từ 6-6,5 tạ nấm. Mỗi lần thu hoạch, vợ chồng anh cùng với nhiều nhân công phải hái nấm xuyên đêm, để kịp giao cho các tiểu thương chợ đầu mối Hoà Cường lúc 3 giờ sáng. Sau khi trừ mọi chi phí, anh thu lãi từ 30-35 triệu đồng/tháng.

Chỉ tay về hàng nghìn mô nấm mọc lên chi chít, anh Tùng bộc bạch: "Nhìn vậy thôi chứ để có được thành quả như ngày hôm nay tôi đã trải qua 3 năm liên tiếp thất bại, khó khăn chồng chất vì thiếu vốn, thiếu mặt bằng, thiếu kinh nghiệm.

Người thân nhiều lần can ngăn, khuyên nhủ tôi nên dừng lại, đừng "phá tiền" nữa, nhưng tôi vẫn quyết tâm chinh phục và vừa làm, vừa tích lũy kinh nghiệm. Đến nay mô hình trồng nấm rơm ứng dụng công nghệ cao đã đạt năng suất tốt, cho hiệu quả kinh tế cao".

Trồng nấm rơm theo hướng công nghệ cao, 8X Đà Nẵng bất ngờ thu lãi lớn - Ảnh 8.

Ngày thường nấm rơm có giá 80.000-90.000 đồng/kg, nhưng vào dịp người dân ăn chay nhiều nấm lên giá 140.000-150.000 đồng/kg. Ảnh: T.H.

Trồng nấm rơm theo hướng công nghệ cao, 8X Đà Nẵng bất ngờ thu lãi lớn - Ảnh 8.

Trồng nấm rơm trong nhà kín tốn nhiều chi phí đầu tư nhưng có nhiều lợi thế hơn, tránh được thời tiết bất lợi và trồng quanh năm. Đồng thời quản lý được nhiệt độ, độ ẩm, từ đó nâng cao năng suất và hiệu quả. Hơn nữa, với phương pháp làm theo giàn kệ bằng lưới sẽ tiết kiệm được diện tích, nguyên liệu.

Năm 2020, được sự hỗ trợ vốn từ Hội Nông dân và Hội Phụ nữ, vợ chồng anh Tùng mạnh dạn đầu tư 700 triệu đồng để mở rộng cơ sở sản xuất. Hiện tại, gia đình anh đang có 8 nhà nấm, mỗi phòng 35m² sử dụng khoảng 600kg nguyên liệu và cho ra khoảng 90kg nấm rơm.

Nhờ áp dụng hệ thống máy móc công nghệ cao, điều chỉnh tự động, mà nhiệt độ phòng nấm luôn duy trì 30-32 độ C, độ ẩm 80-90%, tỷ lệ nấm rơm thu hoạch đúng thời vụ gần như tuyệt đối.

Chị Lê Thị Phương Thảo (vợ anh Tùng) chia sẻ thêm: "Nấm rơm ngon và giàu dinh dưỡng nhất là vào giai đoạn quả thể từ hình tròn chuyển sang hình trứng. Vì vậy phải canh hái nấm đúng tuổi, thu hoạch tất cả các mô nấm cùng lúc để tránh tình trạng hái nấm to làm chết nấm nhỏ. Phần bã thải nấm sau thu hoạch được ủ vi sinh để làm thành phân hữu cơ".

Hiện cơ sở trồng nấm của anh Tùng đang tạo công ăn việc làm cho 3 lao động thường xuyên và 3 lao động thời vụ với mức lương 250.000 đồng/người/ngày. Bên cạnh đó, anh còn nhiệt tình hướng dẫn kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm để bà con nông dân học tập mô hình, vươn lên làm giàu chính đáng.

Đến nay, anh Tùng đã thành lập Hợp tác xã nấm Hòa Thọ Tây, với mục đích xây dựng thương hiệu nấm rơm trồng trên bông vải ngày càng lớn mạnh và tạo được giá trị sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem