Chủ đề nóng

Nông dân Quảng Ninh gây dựng nhiều mô hình kinh tế mới từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân

Đức Thịnh Thứ sáu, ngày 01/07/2022 10:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (Quỹ HTND), nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã mạnh dạn đầu tư các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình như mô hình trồng nho Mỹ của anh Triệu Văn Chính (xã Tân Dân, TP Hạ Long), với hơn 400 gốc nho cho thu nhập 300 triệu đồng/năm.
Bình luận 0

Có vốn đầu tư trồng nho, nuôi gà

Năm 2021, hộ anh Triệu Văn Chính (xã Tân Dân, TP Hạ Long) được vay vốn Quỹ HTND tỉnh Quảng Ninh để triển khai mô hình trồng nho Mỹ. Dù là mô hình mới, chưa có tiền lệ tại địa phương, nhưng được sự động viên, tư vấn, tạo điều kiện của Hội ND và chính quyền địa phương, gia đình anh Chính đã bước đầu triển khai thành công mô hình này. Hiện hơn 400 gốc nho của gia đình đang trong thời kỳ cho quả, doanh thu 300 triệu đồng/năm.

Nông dân Quảng Ninh gây dựng nhiều mô hình kinh tế mới từ nguồn vốn Quỹ HTND - Ảnh 1.

Mô hình trồng cây nho Mỹ của hộ anh Triệu Văn Chính (xã Tân Dân, TP.Hạ Long). Ảnh: Nguyên Ngọc

Anh Chính cho biết: "Phát huy hiệu quả mô hình này, năm nay gia đình tôi đang làm hồ sơ đề xuất Ban điều hành Quỹ HTND tỉnh Quảng Ninh cho vay 100 triệu đồng để mở rộng quy mô trồng nho theo hướng công nghệ, nâng cao thu nhập". 

Năm 2021, Ban điều hành Quỹ HTND tỉnh Quảng Ninh cũng đã giải ngân 1,25 tỷ đồng cho 23 hội viên phường Hoành Bồ và Đại Yên (TP.Hạ Long). Theo đó, mỗi hộ được vay từ 50 - 100 triệu đồng trong thời gian 24 tháng tùy theo nhu cầu phát triển mô hình. Niềm vui như "vỡ òa" đối với những hộ nông dân đang "khát" vốn.

Anh Nguyễn Quang Trung (khu phố 2, phường Hoành Bồ, TP.Hạ Long) chia sẻ: Vợ chồng tôi làm trang trại nuôi gà đã 8 năm nay, bình quân mỗi tháng xuất bán 2 tấn gà thương phẩm, thu nhập cũng khá ổn định, tuy nhiên quy mô còn hạn chế. Đang loay hoay tìm vốn mở rộng trang trại thì nhận được vốn vay của Quỹ HTND tỉnh, lên đến 100 triệu đồng, không niềm vui nào có thể diễn tả được.

Bên cạnh việc hỗ trợ vốn, Hội ND còn thành lập tổ hội nông dân nghề nghiệp chăn nuôi gà thương phẩm để tạo điều kiện cho các hội viên tham gia phát triển mô hình có điều kiện được trao đổi, chia sẻ những nghiệm trong chăn nuôi, liên kết, hỗ trợ nhau trong tiêu thụ sản phẩm, phát triển thành công mô hình. Dự án cũng nâng cao năng suất lao động, tăng thu nhập bình quân cho mỗi hộ từ 50-70 triệu đồng/năm trở lên.

Gây dựng mô hình kinh tế mới từ nguồn vốn quỹ - Ảnh 1.

Mô hình nuôi gà Tiên Yên thương phẩm của nông dân xã Đồng Sơn, TP. Hạ Long, Quảng Ninh. Ảnh: N.K

Thời gian tới, Hội ND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các cấp Hội triển khai đồng bộ giải pháp, đa dạng hình thức huy động vốn. Đồng thời, tiếp tục tham mưu, đề xuất UBND các cấp ưu tiên bố trí thêm ngân sách cho quỹ, thực hiện tốt các hoạt động ủy thác, cho vay lãi suất thấp để đưa vốn đến với nhiều hội viên, nông dân hơn.

Không chỉ ở TP.Hạ Long, ở thị xã Quảng Yên cũng thực hiện nhiều dự án vay vốn Quỹ HTND mang lại hiệu quả kinh tế cao. Theo bà Nguyễn Thị Vịnh - Chủ tịch Hội ND thị xã Quảng Yên, thông qua Quỹ HTND các cấp đã có nhiều hội viên, nông dân tiếp cận nguồn vốn vay để nhân rộng mô hình kinh tế. Trung bình, mỗi hội viên, nông dân được hỗ trợ vay từ 50-70 triệu đồng. Bên cạnh đó, nông dân còn có điều kiện phổ biến, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm sản xuất, bước đầu xây dựng các liên kết phát triển sản xuất; dần hình thành nhiều vùng chuyên canh cây ăn quả, nuôi trồng thủy sản, gia súc, gia cầm.

Nâng cao thu nhập của nông dân

Ông Lê Văn Độ - Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Quảng Ninh cho biết: Nâng cao thu nhập của nông dân là mục tiêu hàng đầu trong hoạt động công tác hội và phong trào nông dân Quảng Ninh. Vì vậy, bám sát vào chỉ đạo đó, Hội ND đã nỗ lực đẩy mạnh các giải pháp, hiện thực hóa mục tiêu trên. Trong đó, coi việc phát triển Quỹ HTND là một trong những giải pháp hữu hiệu. 

Hiện, Hội ND tỉnh Quảng Ninh đã đầu tư hơn 60 tỷ đồng cho hơn 1.000 lượt hộ vay phát triển hơn 100 dự án.

Chỉ tính riêng quý I/2022, Ban Điều hành Quỹ HTND tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Hội ND các địa phương giải ngân nguồn vốn Quỹ HTND 10,1 tỷ đồng với 9 dự án cho vay. Các dự án vay vốn là các mô hình tiêu biểu trong phát triển kinh tế gắn với xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.

Đánh giá về hiệu quả nguồn vốn Quỹ HTND, lãnh đạo Hội ND tỉnh Quảng Ninh cho biết: Nguồn vốn Quỹ HTND được giải ngân đảm bảo đúng quy định, đối tượng và mục đích sử dụng, nhờ đó đã góp phần thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi.

Nhiều vùng sản xuất lớn đã nhận được hỗ trợ từ Quỹ HTND tỉnh, như: Vùng trồng cây vải chín sớm Phương Nam (TP.Uông Bí); vùng trồng cây chè hoa vàng, ba kích (huyện Ba Chẽ); vùng nuôi tôm thẻ chân trắng (TP.Móng Cái); vùng nuôi rươi cáy sông Cầm, vùng trồng na Việt Dân (thị xã Đông Triều); nuôi trồng thủy hải sản ven biển (thị xã Quảng Yên)... Cùng với ưu tiên hỗ trợ vốn cho các dự án, Quỹ HTND các cấp còn tạo điều kiện để hội viên, nông dân có cơ hội tập huấn khoa học kỹ thuật, kiến thức quản lý, kinh doanh, kỹ năng bán hàng;...

Theo lãnh đạo Hội ND tỉnh, để phát huy hiệu quả nguồn vốn Quỹ HTND, thời gian qua Hội ND các cấp đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, giúp cán bộ, hội viên hiểu rõ hơn mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc xây dựng, phát triển nguồn Quỹ. Trong quá trình bình xét cho vay, Hội phối hợp với chính quyền địa phương khảo sát các hộ có nhu cầu, trong đó ưu tiên lựa chọn những hộ có tinh thần trách nhiệm cao trong việc sử dụng vốn, có nhân lực và các điều kiện khác để phát huy nguồn vốn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem