Chủ đề nóng

Trụ trì chùa Ba Vàng phải sám hối đại tăng như thế nào?

Huy Hoàng Thứ năm, ngày 28/03/2019 14:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trụ trì chùa Ba Vàng - Đại đức Thích Trúc Thái Minh bị GHPGVN đề xuất tạm đình chỉ tất cả các chức vụ trong Giáo hội và phải sám hối đại tăng. Đại đức Thích Đạo Hiển giải thích về sám hối đại tăng theo nghi thức của nhà Phật.
Bình luận 0

Theo kết luận chiều 26.3 của Ban Thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) về việc chùa Ba Vàng, TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh thuyết giảng và tổ chức thỉnh vong oan gia trái chủ, Đại đức Thích Trúc Thái Minh sẽ phải sám hối đại tăng. Giao cho Thượng toạ Thích Thanh Quyết - Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự GHPGVN, Trưởng Ban giáo dục Phật giáo Trung ương, Trưởng Ban trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh làm thầy giáo giới cho Đại đức Thích Trúc Thái Minh theo luật Phật.

Trước câu hỏi của rất nhiều khán giả thắc mắc sám hối đại tăng là như thế nào, Dân Việt đã trò chuyện với Đại đức Thích Đạo Hiển - Giáo hội Phật giáo Quảng Ninh.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh bị đề xuất tạm dừng các chức vụ trong Giáo hội và phải sám hối đại tăng sau việc chùa Ba Vàng thỉnh vong oan gia trái chủ.

Theo Đại đức Thích Đạo Hiển, sám hối đại tăng là một nghi thức của Phật dành cho đội ngũ tăng ni của Phật giáo. Hình thức đó sẽ được thực hiện với nội bộ tăng ni theo đúng nghi thức của nhà Phật.

“Việc thầy Thích Thanh Quyết làm thầy giáo giới thầy Thích Trúc Thái Minh tức là người thầy dạy giáo giới về đạo Phật. Người được học là người đang bị sám hối đại tăng, nên bắt buộc phải theo thầy dạy về đạo Phật. Người thầy giáo giới sẽ dạy những điều sai, đúng, tâm sám hối như thế nào để người đang bị sám hối đại tăng hiểu và thực hành theo”, Đại đức Thích Đạo Hiển cho biết

Nói thêm về quy trình học của Đại đức Thích Trúc Thái Minh, Đại đức Thích Đạo Hiển cho hay, để kết thúc quy trình học này tùy thuộc và sự ăn năn, hối cải, sám hối của người học.

Phân tích về sám hối đại tăng, Đại đức Thích Minh Tuân - trụ trì tại chùa Bạch Liên, huyện Thường Tín, Hà Nội cho hay, trong GHPGVN hiện nay phân cấp ra làm hai hội đồng. Một là Hội đồng chứng minh gồm những vị tu hành 75 tuổi đời trở lên, không tham gia công việc điều hành của Giáo hội. Hai là Hội đồng trị sự là những vị đang tham gia công tác trong các phân viện, ban ngành của Giáo hội, những vị mang hàm Giáo phẩm, Hoà thượng, Thượng tọa.

Còn đại tăng là các vị Hoà thượng, Thượng tọa từ 20 người trở lên, phải đi mời các vị đó đến địa điểm của Giáo hội quy định, rồi quỳ trước các vị đó nói rõ các lỗi lầm để các vị đó dạy dỗ, giáo dục và hứa không tái phạm. Nếu trước đại tăng mà không nhận ra lỗi lầm và không ăn năn sám hối thì bị trục xuất, đuổi ra khỏi tăng đoàn.

Thầy Thích Gia Quang thông báo kết luận của Ban thường trực Hội đồng trị sự GHPGVN về việc chùa Ba Vàng thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ...

Ngoài ra, trả lời về việc Đại đức Thích Trúc Thái Minh có bị trục xuất khỏi vị trí trụ trì tại chùa Ba Vàng hay không và việc này giao cho GHPGVN tỉnh Quảng Ninh giải quyết, Đại đức Thích Đạo Hiển cho biết, chiều 26.3, Ban Thường trực Hội đồng trị sự GHPGVN phía Bắc đã họp và kết luận việc của Đại đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng.

Hiện nay Đại đức Thích Trúc Thái Minh vẫn đang được GHPGVN quản lý. GHPGVN đã yêu cầu thầy Thích Trúc Thái Minh tuân thủ theo hiến chương của Giáo hội. Và sau kết luận vừa rồi, nếu như GHPGVN có chỉ đạo khác thì GHPGVN tỉnh Quảng Ninh sẽ thực hiện theo quy định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem