Chủ đề nóng

Trump vẫn rộng cửa thoát luận tội lần 2 nhẹ nhàng?

Minh Nhật Thứ năm, ngày 14/01/2021 11:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bị luận tội lần thứ 2 được xem là một vết nhơ trong hồ sơ không bao giờ có thể xóa nhòa của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên, ông Trump có bị kết tội hay không vẫn là một điều chưa thể chắc chắn.
Bình luận 0
Trump vẫn rộng cửa thoát luận tội lần 2 nhẹ nhàng? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo SMH, Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết luận tội Trump lần thứ hai vì kích động vụ tấn công chết người vào Điện Capitol của Mỹ vào tuần trước.

Thời gian còn lại của ông Trump ở Nhà Trắng được cho là đang kết thúc trong hỗn loạn và tối tăm. Sau khi thất bại trong nỗ lực tái tranh cử, ông Trump đã khiến đảng Cộng hòa phải trả giá khi mất quyền kiểm soát ở Thượng viện vì những tuyên bố không có bằng chứng về gian lận bầu cử. Ông Trump cũng bị cấm khỏi Twitter và tỷ lệ ủng hộ ông đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất mọi thời đại: một cuộc thăm dò ý kiến của Đại học Quinnipiac tuần này cho thấy mức độ ủng hộ Tổng thống đã tụt xuống ở mức 33%.

Và giờ đây ông bị luận tội lần thứ 2 - một vết nhơ trong hồ sơ sẽ không bao giờ có thể xóa nhòa. Tuy nhiên, câu hỏi lớn là liệu ông Trump có thể bị kết tội hay không. Điều này phụ thuộc vào việc có bao nhiêu đảng viên Cộng hòa sẽ ủng hộ nỗ lực luận tội ông Trump của đảng Dân chủ.

Tại phiên họp của Hạ viện hôm 13/1 để bỏ phiếu thông qua nghị quyết luận tội ông Trump, 10 đảng viên Cộng hòa đã bỏ phiếu đồng ý, nhiều hơn cả 10 so với thời điểm lần đầu ông bị luận tội với cáo buộc gây sức ép buộc Tổng thống Ukraine điều tra đối thủ chính trị Joe Biden.

Tuy nhiên, việc kết tội hay không kết tội ông Trump phụ thuộc vào Thượng viện Mỹ. Nhiều nghị sĩ Cộng hòa đã bỏ phiếu ủng hộ luận tội ông Trump tại Hạ viện đại diện cho các quận mà ông Trump vẫn được ủng hộ áp đảo. Bây giờ họ có thể sẽ phải đối mặt với những mối đe dọa đối với bản thân và những thách thức chính để tiếp tục làm theo những gì họ muốn.

Những người ủng hộ ông Trump tại Hạ viện đã bắt đầu vận động tước bỏ vị trí của hạ nghĩ sĩ Liz Cheney khỏi vị trí là đảng viên Cộng hòa cấp cao thứ 3 trong Hạ viện như một hình phạt vì bà này bỏ phiếu tán thành nghị quyết luận tội ông Trump.

Một số nghị sĩ đảng Cộng hòa khác nêu lý do phản đối quá trình luận tội với tuyên bố rằng đảng Dân chủ đã bỏ qua quy trình điều trần thông thường.

Những người Cộng hòa khác lại mạnh mẽ kêu gọi bỏ qua luận tội để hàn gắn và thống nhất quốc gia.

Không một ai trong số hơn 100 thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện phản đối kết quả bầu cử thừa nhận họ đã sai và ông Biden là tổng thống hợp pháp.

Và điều quan trọng nhất là để kết tội ông Trump tại phiên tòa ở Thượng viên, đảng Dân chủ cần sự ủng hộ của 17 nghị sĩ đảng Cộng hòa và họ dường như sẽ không có được sự ủng hộ đó.

Hiện chỉ mới có 3 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bày tỏ sự ủng hộ việc luận tội hoặc cách chức ông Trump sau cuộc bạo động ở Điện Capitol và đó là các nghị sĩ Lisa Murkowski ở Alaska, Ben Sasse ở Nebraska và Pat Toomey ở Pennsylvania.

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa Thượng viện Mitch McConnell sẽ là "chiếc chìa khóa" quan trọng quyết định nỗ lực luận tội ông Trump có thành công hay không.

Ông McConnell được cho là từng chia sẻ với các cộng sự rằng ông tin Tổng thống Trump đã thực hiện các hành vi có thể bị luận tội. Song, ông McConnell không khẳng định ông sẽ bỏ phiếu kết tội ông Trump.

Trong một ghi chú gửi các đảng viên Cộng hòa ngày 13/1, ông McConnell cho hay ông sẽ đưa ra quyết định bỏ phiếu dựa trên "các lập luận pháp lý". Nếu ông McConnell ủng hộ kết tội, động thái này có thể tác động lớn đến các nghị sĩ Đảng Cộng hòa khác tại Thượng viện.

  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem