Chủ đề nóng

Trung Quốc: Những chú chó "bỏ ăn Tết" để bảo vệ báu vật quốc gia

Mai Đại (theo Reuters) Thứ sáu, ngày 16/02/2018 15:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong dịp Tết Mậu Tuất năm nay, những chú chó được coi là linh vật may mắn và được nhiều gia đình cưng chiều hết mực. Thế nhưng, ít ai biết được, có những “chiến binh 4 chân” thầm lặng, bỏ cả “ăn Tết” để bảo vệ địa điểm nổi tiếng bậc nhật Trung Quốc.
Bình luận 0

Ông Chang Fumao và "người bạn bốn chân" của mình. Ảnh: Reuters

Nằm ở trái tim thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc), Tử Cấm Thành là một trong những di tích lịch sử quan trọng bật nhất của quốc gia này. Tại đây, cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, 23 chú chó trong đội cảnh vệ lại làm việc không ngừng nghỉ, chưa bao giờ có 1 cái Tết trọn vẹn.

“Năm mới cũng chẳng khác gì ngày bình thường. Những tên trộm cắp không tránh ngày lễ để ‘hành nghề’ và chúng tôi cũng vậy”, ông Chang Fumao, 59 tuổi – chỉ huy lực lượng chó tuần tra cho biết. “Chúng tôi phải canh phòng 24 tiếng/ngày”.

Bắt đầu sự nghiệp vào lúc 20 tuổi, ông Chang đã có hơn 30 năm kinh nghiệm trong việc nuôi dạy chó. Đã nhiều năm, những “người bạn bốn chân” đồng hành với ông trong cả bữa ăn và giấc ngủ.

Một chú chó trong buổi huấn luyện. Ảnh: Reuters

Với những chú chó này, Tết là 1 thứ gì đó rất xa vời. Ảnh: Reuters

“Chúng tôi có 1 cuộc sống khá đơn giản. Tôi cho chúng ăn vào buổi sáng, dọn dẹp chuồng, huấn luyện, cho chúng ăn bữa nữa, dọn dẹp và lại huấn luyện”, ông Chang vừa kể, vừa huấn luyện chú chó của mình bài tập tấn công kẻ đột nhập.

Với nghề này, ông có một đặc quyền đặc biệt: khi màn đêm buông xuống và các khách du lịch về hết, Tử Cấm Thành hoàn toàn là của ông, đẹp và yên tĩnh đến lạ thường.

Được xây vào đầu thế kỷ 17, Tử Cấm Thành nằm ở phía Bắc quảng trường Thiện An Môn, rộng tổng cộng 74 héc-ta, có 9.999 căn phòng và được bao quanh bởi 1 con hào. Ngày nay, cung điện thực sự là báu vật quốc gia của Trung Quốc với nhiều cổ vật có giá trị. Theo Reuters, vào năm ngoái, di tích này đã bán ra 16,7 triệu vé thăm quan, nhiều hơn rất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng khác.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem