Chủ đề nóng

Trung Quốc từ bỏ 2 siêu hàng không mẫu hạm, đây là lý do

Minh Nhật Thứ sáu, ngày 27/12/2019 19:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc đã liên tục xây dựng kế hoạch triển khai 6 tàu sân bay có năng lực ngày càng mạnh hơn, nhưng mọi thứ dường như không được suôn sẻ như mong đợi.
Bình luận 0

Theo NI, Trung Quốc muốn đuổi kịp Mỹ trong việc chế tạo và biên chế các siêu hàng không mẫu hạm cho quân đội. Vì lẽ đó, Bắc Kinh đã đổ "núi tiền" đầu tư chế tạo các tàu sân bay tối tân tương tự Mỹ đồng thời đầu tư nguồn lực để phát triển các máy bay cảnh báo sớm trên không và máy bay tấn công điện tử (đậu đỗ, cất cánh trên tàu sân bay) có thể sánh ngang với các máy bay Hawkeyes E-2D và EA-18 Growlers của Mỹ.

Nhưng tham vọng này của Trung Quốc có thể phản tác dụng. Lý do là vì quân đội Mỹ đang gồng mình gánh các chi phí lớn nhưng vẫn chậm trễ trong việc triển khai các siêu tàu sân bay lớp Gerald Ford thế hệ mới do chưa thể khắc phục được các vấn đề kỹ thuật liên quan đến máy phóng, radar hay thang máy vận chuyển vũ khí...

Các vấn đề tương tự rõ ràng cũng đang ảnh hưởng đến chương trình tàu sân bay của Trung Quốc. Vào ngày 28/11, tờ South China Morning Post đưa tin, Bắc Kinh đang hủy bỏ kế hoạch chế tạo tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân thứ 5 và thứ 6, sau khi hoàn thành việc chế tạo hai tàu chạy bằng hơi nước mới.

Nguyên nhân là gì? Đó là vì những thách thức về chi phí cao và khó khăn về kỹ thuật, bao gồm các vấn đề liên quan đến việc phát triển các hệ thống phóng điện từ của hai tàu sau cùng.

Theo NI, điều này xảy ra khi Bắc Kinh quyết định sao chép công nghệ Mỹ, bằng cách trực tiếp áp dụng các hệ thống phóng điện từ thế hệ tiếp theo, hay còn gọi là EMALs hiện chỉ xuất hiện trên 2 tàu sân bay lớp Gerald Ford mới của quân đội Mỹ.

Các nhà hoạch định của Hải quân Mỹ vốn cho rằng EMALs sẽ tiết kiệm hàng tỷ USD chi phí vận hành so với máy phóng hơi nước, tăng tốc độ hoạt động của máy bay lên 25% và giảm hao mòn cho máy bay bằng cách cho phép lượng lực đẩy được điều chỉnh theo nhu cầu hoạt động.

Nhưng thật không may, các báo cáo thử nghiệm của Lầu Năm Góc cho thấy, EMALs vẫn chưa hoàn thiện, có tỷ lệ thất bại cao hơn đáng kể và yêu cầu thời gian sửa chữa quá lâu.

Chưa kể, các máy phóng được sử dụng trên các tàu sân bay thứ 3 và thứ 4 của Trung Quốc cũng đang gặp vấn đề. Theo đó, máy phóng điện tử dùng để phóng J-15, máy bay chiến đấu được chế tạo cho tàu sân bay của Trung Quốc vẫn chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn cần thiết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem