Chủ đề nóng

Trung tâm Khuyến nông quốc gia và Syngenta kí thoả thuận hợp tác

Minh Huệ Thứ hai, ngày 27/01/2020 10:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vừa qua, tại Hà Nội, Trung tâm Khuyến nông quốc gia (NAEC - Bộ NN&PTNT) đã tổ chức lễ ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Công ty TNHH Syngenta Việt Nam nhằm tăng cường đẩy mạnh hợp tác công tư trong các hoạt động khuyến nông giai đoạn 2020 - 2022.
Bình luận 0

Lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông quốc gia, Công ty TNHH Syngenta Việt Nam ký biên bản ghi nhớ hợp tác. Ảnh: M.H

Theo biên bản ghi nhớ, Trung tâm Khuyến nông quốc gia, Công ty TNHH Syngenta Việt Nam sẽ thực hiện các Chương trình hợp tác trong các lĩnh vực: An toàn thực phẩm; Cơ giới hóa trong sản xuất lúa; Sản xuất bền vững đối với từng mặt hàng cụ thể (như cà phê, chè, hồ tiêu, lúa, rau và cây ăn quả); Phát triển sản xuất bền vững cây thức ăn phục vụ chăn nuôi.

Theo đó, trong giai đoạn 2020 - 2022, 2 đơn vị sẽ cùng phối hợp thực hiện các hoạt động tiêu biểu như tập huấn cho giảng viên khuyến nông các tỉnh về việc sử dụng cuốn sách "Sản xuất rau an toàn VietGAP" để đào tạo nông dân tại các địa phương. Trình diễn các giải pháp bảo vệ thực vật của Syngenta trong cơ giới hóa khâu gieo sạ lúa để quản lý, phòng trừ cỏ và sâu bệnh hại lúa ở giai đoạn sớm cho cán bộ khuyến nông và nông dân các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Trong giai đoạn 2020 - 2022, 2 đơn vị sẽ cùng phối hợp thực hiện các hoạt động tiêu biểu trong lĩnh vực khuyến nông và đào tạo nông dân. Ảnh: Minh Huệ

Đẩy mạnh sản xuất lúa bền vững, áp dụng giải pháp của Syngenta để quản lý vấn đề dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên gạo. Hướng dẫn nông dân sử dụng an toàn, hiệu quả các giải pháp để đáp ứng yêu cầu xuất khẩu tới các thị trường Châu Âu, Mỹ và Nhật Bản.

Thực hiện sản xuất hồ tiêu bền vững, trong đó tiến hành trình diễn đồng ruộng, áp dụng giải pháp của Syngenta để phòng trừ bệnh chết khô hồ tiêu; tổ chức cho cán bộ khuyến nông địa phương và nông dân thăm quan điểm trình diễn, khuyến cáo về các giải pháp tốt để nông dân áp dụng vào sản xuất.

Phát triển và trình diễn những giải pháp tốt để phòng trừ sâu keo mùa thu; biên soạn cuốn sổ tay về biện pháp phòng trừ sâu keo mùa thu. Tuyên truyền và tổ chức các lớp tập huấn cho nông dân tại các vùng trọng điểm sản xuất ngô ở miền núi phía Bắc, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ áp dụng hiệu quả các giải pháp phòng trừ sâu keo mùa thu…

Các đại biểu cùng chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Minh Huệ

Bà Lê Thị Khánh Hoà - Giám đốc Quản trị bền vững Công ty TNHH Syngenta Việt Nam cho biết: Công ty TNHH Syngenta Việt Nam là doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Syngenta - một trong những công ty hàng đầu thế giới về nông nghiệp. Trong 30 năm hoạt động tại Việt Nam, công ty luôn tiên phong chuyển giao các công nghệ thế giới về khoa học cây trồng cho nông dân để giúp họ nâng cao thực hành canh tác, ứng phó với biến đổi khí hậu. Thông qua việc ký kết thoả thuận hợp tác giữa hai đơn vị, sẽ góp phần nâng cao đời sống cộng đồng nông thôn và phát triển bền vững nông nghiệp Việt Nam.

"Chúng tôi dự kiến sẽ đầu tư khoảng 2 tỷ USD trong giai đoạn 2020 - 2025 để nhằm thực hiện các mục tiêu phấn đấu đạt dư lượng thuốc bảo vệ thực vật thấp nhất trong cây trồng và môi trường; đầu tư vào nông nghiệp và những nơi có tầm quan trọng với người nông dân, gắn với bảo vệ thiên nhiên... thông qua các giải pháp như nông dược, hạt giống, tham gia vào chuỗi giá sản xuất lương thực, thực phẩm. Chỉ tính riêng năm 2019, đã có khoảng 400.000 lượt nông dân Việt Nam đã tham gia các lớp tập  huấn sử dụng an toàn thuốc bảo vệ thực vật do Syngenta tổ chức", bà Lê Thị Khánh Hoà cho biết thêm. 

Ông Lê Quốc Thanh - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia khẳng định: Đây là lần đầu tiên NAEC ký thoả thuận hợp tác với Syngenta Việt Nam nhằm thực hiện đẩy mạnh các hợp tác công tư (PPP) trong lĩnh vực khuyến nông nói riêng và phát triển nông nghiệp Việt Nam nói chung. Qua đó, việc hợp tác nhằm khai thác hiệu quả nguồn nhân lực cán bộ khuyến nông, thu hút nguồn lực từ các doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước nhằm thúc đẩy phát triển nền nông nghiệp Việt Nam bền vững. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem