Trưởng đội thiện nguyện Nhất Tâm Trần Thanh Long: Sáu năm không biết Tết sum vầy là gì

Chinh Hoàng Chủ nhật, ngày 22/01/2023 08:54 AM (GMT+7)
Trưởng đội thiện nguyện Nhất Tâm Trần Thanh Long đã có gần sáu năm gắn bó với công việc giúp đỡ người nghèo khắp nơi trên các tỉnh, thành cả nước.
Bình luận 0

Ông Trần Thanh Long (Trưởng đội thiện nguyện Nhất Tâm) người từng sáng lập ra chuyến xe mai táng "0 đồng", chuyên hỗ trợ cho những gia đình không may có người qua đời vì Covid-19 tại TP.HCM nói chung và các tỉnh, thành nói riêng.

Đến nay, dịch bệnh cơ bản được khống chế, không chịu "thất nghiệp" ông Long tiếp tục mở nhà ăn "0 đồng" khắp nơi trên cả nước vừa phục vụ bà con nghèo. Đồng thời ông còn dạy nghề nấu thức ăn chay cho nhân viên, tạo điều kiện cho họ sau này có công ăn việc làm ổn định…

Sáu năm không biết Tết sum vầy là gì!

Mở đầu câu chuyện với phóng viên Dân Việt ông Long trải lòng: Bắt đầu từ năm 2017, ông cùng với một số anh em của mình tổ chức hùn hạp mua xe cứu thương, ban đầu chủ yếu chở miễn phí những bệnh nhân nghèo đi cấp cứu trong địa bàn TP.HCM.

Trưởng đội thiện nguyện Nhất Tâm Trần Thanh Long: Sáu năm không biết Tết sum vầy là cái gì! - Ảnh 1.

Ông Trần Thanh Long, Trưởng đội thiện nguyện Nhất Tâm, trong một lần tiếp nhận mai táng "0" đồng cho nạn nhân Covid-19. Ảnh: Chinh Hoàng

Sau đó, ngoài những bệnh nhân nghèo ông Long còn nhận luôn hỗ trợ chở bênh nhân đi mai táng, hiển nhiên mọi chi phí đều "0 đồng". Lúc này ông Long đã ít về nhà hơn khi khối lượng công việc mỗi ngày mỗi lớn.

Ông Trần Thanh Long trong một chuyến đi ủng hộ bà con vũng lũ miền Trung. Clip: NVCC

Từ năm 2020 đến, đại dịch Covid-10 bùng phát mạnh ở TP.HCM, ông mua hàng trăm bình oxy, sắm thêm xe cấp cứu. Và lúc này, những người bạn của ông Long lúc dịch bệnh rãnh rỗi thường ghé qua cơ sở Nhất Tâm của ông (quận 7, TP.HCM) để hỗ trợ cung cấp oxy, lái xe đưa nạn nhân Covid-19 đến nhà xác để hỏa táng.

Khối lượng gấp 3 lần so với những năm về trước, ông Long ít khi ở nhà được dài ngày. Ông bảo: "Khi nhớ vợ con chỉ ở lâu lắm từ sáng đến chiều và đến tối phải quay lại cơ sở để lo toan công việc của cơ sở Nhất Tâm.

Trưởng đội thiện nguyện Nhất Tâm Trần Thanh Long: Sáu năm không biết Tết sum vầy là cái gì! - Ảnh 3.

Nhà ăn "0 đồng" do ông Long làm đại diện, ngoài việc phục vụ bệnh nhân nghèo ông còn dạy nấu ăn chay miễn phí cho học viên. Ảnh: Chinh Hoàng

Kinh phí ban đầu lúc mới mới làm thiện nguyện là tiền riêng của ông Long cộng với số vốn hùn hạp do bạn bè ông ai đóng góp bao nhiêu, ông Long nhận bấy nhiêu. Ông Long khẳng định rằng, ông chưa hề đòi hỏi ai phải đóng góp cho ông một đồng nào mà đó là trên tinh thần tự nguyện. Mọi thu chi từ thực phẩm, hay những vật dụng cần thiết phục vụ cho việc thiện nguyện, mỗi tối ông Long đều ghi ra sổ và cùng bạn bè của mình kiểm kê chống thất thoát.

Như đã nói ở trước, khối lượng công việc gấp 3 lần nghĩa là kinh phí cũng tương đương số lần gấp đó, ông Long viết trên mạng xã hội Facebook để kêu gọi các mạnh thường quân chung tay giúp đỡ.

"Tôi biết việc kêu gọi hiện nay vô cùng nhạy cảm, nhất là vừa qua rất nhiều vụ lùm xùm trong giới nghệ sĩ bị réo tên bởi một nhân vật đình đám trên mạng (hiện đang tạm giam). Xin thưa, tôi kêu gọi mạnh thường quân cho dù mua 2.000 đồng ớt, tôi cũng ghi ra sổ và cộng lại để minh bạch cho họ biết, tôi đang mua cái gì và phục vụ cho ai", ông Long giải thích.

Hỏi về chuyện xuống tóc, ăn chay trường của ông có liên quan gì đến tu tập không, hay vì làm thiện nguyện nên phải như vậy, ông Long cho biết, ông làm thiện nguyện gieo duyên ăn chay rồi dần dần mới ăn chay trường. Mục đích xuống tóc kết hợp ăn chay trước nay đến bây giờ như một cách giải bày tâm can cầu nguyện cho cho người thân trong gia đình. Hay cầu nguyện cho những người không may đã qua đời do đại dịch Covid-19 gây ra…

Nhiều năm làm thiện nguyện, mọi thứ đều "0 đồng" không hề đơn giản

Trải qua 6 năm làm thiện nguyện mọi thứ đều "0 đồng", theo ông Long không phải đơn giản, từ tiền túi của mình, bạn bè và đường lui cuối cùng là kêu gọi mạnh thường quân. Bỏ qua mọi gièm pha, phỉ báng của miệng lưỡi thiên hạ tồn tại đến bây giờ, ông Long hiện đang là người đại diện nhiều chuỗi nhà ăn "0 đồng" mang thương hiệu Nhất Tâm.

Trưởng đội thiện nguyện Nhất Tâm Trần Thanh Long: Sáu năm không biết Tết sum vầy là cái gì! - Ảnh 5.

Ông Long (bên phải) trong một lần đi tiếp tế lương thực cho bà con nghèo vùng cao. Ảnh: NVCC

Ông Long thổ lộ, thời gian vừa qua, đội thiện nguyện đã phát triển thêm 4 nhà ăn, trong đó ba cái ở thành phố Hà Nội, gồm: Nhà ăn 23 ở Lê Đức Thọ, huyện Cầu Giấy; nhà ăn 24 ở Bệnh viện Tân Triều và nhà ăn 26 ở Bệnh viện Bạch Mai. Nhà ăn thứ tư còn lại thì ở TP.Thủ Đức.

Song song đó, ông Long còn phối hợp với một số đơn vị dạy nấu thức ăn chay miễn phí cho các học viên với mục đích tạo điều kiện cho những người nghèo biết nghề, sau này có kế sinh nhai. Ông bộc bạch: "Gần 30 học viên đang theo học ở cơ sở TP.Thủ Đức, trong số đó có nhiều bạn học rất giỏi, đã mở quán bán và một số đã có công việc đi làm".

Đồng thời, những học viên không đủ điều kiện đến lớp, mỗi tối ông Long đều chia sẻ công thức lên Group Zalo với hơn 1.000 người đang tham gia

Về những hoạt động như mai táng "0 đồng", hỗ trợ oxy cho người bệnh tiên lượng nặng trực tiếp tại nhà, ông Long cho hay thời gian này người bệnh đã giảm dần. Tuy nhiên, đội thiện nguyện Nhất Tâm của ông vẫn sẵn sàng hỗ trợ nếu như nhận được cuộc gọi "cầu cứu" dù bất cứ nơi đâu nằm trong khả năng của ông và những anh em trong đội thiện nguyện…

Đây là năm thứ 6 duy nhất ông Long trở về nhà đón con gái xem bắn pháo hoa chào đón năm mới ở khu vực TP.Thủ Đức. Ông tâm sự: "Đã lâu tôi không có dành thời gian nhiều chơi với con. Vậy mà mới chở đi chơi có vài vòng con đã rồi nằm trên tay bố ngủ mất tiêu. Năm mới tôi kính chúc tất cả mọi người an lành, nhiều sức khỏe".

Ông Long cũng mong dịch bệnh Covid-19 sớm dẹp triệt để. "Có những chuyến xe vì chậm có vài phút người bệnh đã không qua khỏi, tôi về nhà lòng cứ áy náy. Có đôi lúc tự hỏi, có khi nào vì mình chậm quá mà không giúp không được họ…", ông Long buồn bã.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem