Chủ đề nóng

TT-Huế: Điều tra vụ người dân xô xát với bảo vệ nhà máy xi măng khiến một người trọng thương

Trần Hòe Thứ ba, ngày 12/10/2021 14:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công an huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế) đang vào cuộc điều tra làm rõ vụ xô xát xảy ra tại khu vực thuộc Nhà máy Xi măng Đồng Lâm (xã Phong Xuân) khiến một người bị trọng thương, phải nhập viện cấp cứu.
Bình luận 0

Ngày 12/10, theo tin từ UBND xã Phong Xuân (huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế), Công an huyện Phong Điền đang vào cuộc điều tra làm rõ vụ xô xát xảy ra tại khu vực thuộc Nhà máy Xi măng Đồng Lâm (thuộc địa phận xã Phong Xuân) khiến một người bị trọng thương, phải nhập viện cấp cứu.

TT-Huế: Điều tra vụ dân xô xát với bảo vệ nhà máy xi măng khiến 1 người trọng thương  - Ảnh 1.

Ông Lê Đức Nam- Đội trưởng đội bảo vệ của Nhà máy Xi măng Đồng Lâm nhập viện sau vụ xô xát. Ảnh: Đ.L.

Trước đó, Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Lâm đã có văn bản gửi UBND huyện Phong Điền và Công an huyện Phong Điền phản ánh việc một số người dân tự ý xâm nhập vào khu vực trạm đập đá thuộc Nhà máy Xi măng Đồng Lâm ngăn cản sản xuất và đánh trọng thương một bảo vệ ở đây.

Cụ thể, theo Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Lâm, vào lúc 14h15 ngày 5/10, ông Châu Văn Đa (trú thôn Cổ Xuân - Quảng Lộc, xã Phong Xuân) có nhà nằm cách khu vực moong khai thác đá vôi khoảng 700m đã vào khuôn viên nhà máy để ngăn chặn sản xuất.

Tại đây, ông Đa cự cãi và đánh ông Trần Văn Công- chuyên viên an toàn lao động và bảo vệ môi trường của nhà máy máy khiến ông Công bị thương ở cánh tay.

Sau khi được bảo vệ công ty yêu cầu rời khỏi khu mỏ, ông Đa về nhà gọi ông Lê Phú Trường (trú thôn Cổ Xuân- Quảng Lộc). 

Cả hai người dân này đã dùng gậy tre và ghế xông vào đánh ông Lê Đức Nam - Đội trưởng đội bảo vệ khiến ông Nam phải nhập viện cấp cứu. Kết quả thương tích được chụp chiếu ban đầu cho thấy ông Nam bị gãy xương quai hàm.

TT-Huế: Điều tra vụ dân xô xát với bảo vệ nhà máy xi măng khiến 1 người trọng thương  - Ảnh 2.

Người dân vào khu vực mỏ đá của Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Lâm để ngăn cản việc thi công khai thác đá do việc nổ mìn gây bụi. Ảnh: Đ.L.

Theo Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Lâm, trước đó tại khu vực thuộc nhà máy đã xảy ra nhiều vụ người dân xâm nhập để ngăn cản thi công. Như trường hợp hộ ông Nguyễn Văn (trú thôn Cổ Xuân- Quảng Lộc) vào khuôn viên của nhà máy ngăn chặn xe chở đá vào chiều 30/9.

Hay như vụ việc vì cho rằng việc nổ mìn khai thác đá gây bụi bay vào nhà mình, 6 người dân, gồm cả nam và nữ (trú thôn Xuân Lộc) đã kéo nhau vào mỏ đá của Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Lâm để ngăn cản hoạt động thi công khai thác đá trong nhiều giờ đồng hồ.

Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Lâm cho rằng, nếu nhà thầu khai thác đá nổ mìn làm bay bụi đến nhà dân thì sẽ phải bồi thường thỏa đáng. 

Tuy nhiên, trong khi sự việc trên chưa được làm rõ người dân kéo vào mỏ ngăn chặn sản xuất đã làm ảnh hưởng đến Công ty.

TT-Huế: Điều tra vụ dân xô xát với bảo vệ nhà máy xi măng khiến 1 người trọng thương  - Ảnh 3.

Việc nổ mìn khai thác đá tại mỏ đá của Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Lâm đã gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của người dân ở xã Phong Xuân, huyện Phong Điền. Ảnh: Đ.L.

Còn theo phản ánh của người dân xã Phong Xuân, nhiều năm nay, hoạt động nổ mìn phá đá tại mỏ đá nguyên liệu của Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Lâm đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sản xuất của nhiều hộ dân. 

Trong khi đó, phía doanh nghiệp chưa thực hiện đền bù, hỗ trợ thiệt hại cho dân một cách thỏa đáng. Tình trạng này dẫn đến việc người dân bức xúc vào khu vực mỏ đá để cản trở thi công.

"Việc nổ mìn tại mỏ đá của Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Lâm gây rung chấn làm nứt nẻ nhà cửa ngày một nghiêm trọng hơn, đồng thời gây bụi bặm mù mịt khiến chúng tôi khốn khổ, nhưng việc đền bù, hỗ trợ chưa phù hợp. 

Người dân chúng tôi cần được sửa chữa các nhà cửa bị hư hại do nổ mìn vì đã đến mùa mưa bão. Doanh nghiệp cũng cần phải tăng cường thời gian tưới nước nhằm giảm bụi, thông báo thời gian nổ mìn cụ thể để dân giám sát, hỗ trợ cho dân do việc giếng nước bị khô vì ảnh hưởng của việc khai thác đá…", một người dân nói.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem