Chủ đề nóng

TT-Huế: Thu hồi tiền tỷ bồi thường khống tại dự án khu công nghiệp

Trần Hòe Thứ ba, ngày 17/12/2019 15:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Gần 1,7 tỷ đồng tiền bồi thường phải thu hồi do cơ quan chức năng huyện Phong Điền (Thừa Thiên- Huế) xác nhận khống nguồn gốc đất, bồi thường cả diện tích cây đã có quyết định thanh lý khi giải phóng mặt bằng khu công nghiệp.
Bình luận 0

Ngày 17/12, theo tin từ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Phong Điền, cơ quan này đã phối hợp với các đơn vị liên quan thu hồi tiền bồi thường hỗ trợ và tài định cư chi trả trái quy định khi Nhà nước thu hồi đất để giải phóng mặt bằng theo quy hoạch đầu tư xây dựng hạ tầng khu C Khu công nghiệp Phong Điền (thị trấn Phong Điền).

Trước đó, UBND huyện Phong Điền đã ban hành 2 quyết định về việc điều chỉnh giá trị bồi thường, hỗ trợ và tái định cư tại dự án quy hoạch đầu tư xây dựng hạ tầng khu C Khu công nghiệp Phong Điền.

Đó là Quyết định số 5355/QĐ-UBND về việc điều chỉnh một số nội dung tại Quyết định 2300/QĐ-UBND ngày 30/6/2014 của UBND huyện Phong Điền và Quyết định số 5356/QĐ-UBND về việc điều chỉnh một số nội dung tại Quyết định 2300/QĐ-UBND và Quyết định số 3274/QĐ-UBND ngày 21/6/2016 của UBND huyện Phong Điền.

Khu công nghiệp Phong Điền. 

Tại quyết định 5355/QĐ-UBND, tổng giá trị bồi thường, hỗ trợ và tái định cư điều chỉnh giảm là 983.270.000 đồng. Theo quyết định này, có 10 đối tượng giá trị tiền bồi thường, hỗ trợ bị giảm do trước đó được bồi thường trái quy định.

Thậm chí có trường hợp trong số này từ chỗ được bồi thường, hỗ trợ số tiền lớn nay giảm xuống còn 0 đồng. Như trường hợp bà Nguyễn Thị Hương (tổ dân phố Trạch Tả, thị trấn Phong Điền) từ chỗ được bồi thường 98.327.000 đồng giảm xuống còn 0 đồng.

Tại quyết định số 5356/QĐ-UBND, tổng giá trị bồi thường, hỗ trợ và tái định cư điều chỉnh giảm là 712.005.000 đồng. Theo quyết định này, tổng cộng có 39 đối tượng giá trị tiền bồi thường, hỗ trợ bị giảm do trước đó được bồi thường trái quy định. Trong đó, có đến 33 trường hợp từ chỗ được bồi thường, hỗ trợ hàng triệu đến hàng chục triệu đồng bị giảm xuống chỉ còn 0 đồng.

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, nguyên nhân dẫn đến những sai sót trong việc bồi thường, hỗ trợ tại dự án quy hoạch đầu tư xây dựng hạ tầng khu C Khu công nghiệp Phong Điền xuất phát từ việc UBND trị trấn Phong Điền và các cơ quan, cá nhân liên quan của huyện Phong Điền đã làm trái quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Đó là trong quá trình kiểm kê, áp giá, lập phương án, thẩm định bồi thường đã xảy ra tình trạng xác nhận khống nguồn gốc đất, kiểm kê và lập phương án bồi thường cả những diện tích cây rừng đã có quyết định thanh lý…

Như trường hợp hộ bà Nguyễn Thị Hương được bồi thường khống 98.327.000 đồng là do UBND thị trấn Phong Điền đã xác nhận khống nguồn gốc và chủ sử dụng đất các thửa đất 122/7 và 144/7. Cụ thể, theo xác nhận ngày 23/5/2014 của UBND thị trấn Phong Điền, các thửa đất này bà Hương sử dụng ổn định từ năm 1976 đến thời điểm bị thu hồi. Tuy nhiên, trên thực tế, thửa đất này bỏ hoang từ năm 2007 và đến năm 2011 (sau khi có thông báo thu hồi đất) thì một hộ dân khác sử dụng để trồng lúa một vụ nên không đủ điều kiện bồi thường.

Trường hợp bà Nguyễn Thị Hoa được phê duyệt bồi thường 31.857.000 đồng bị điều chỉnh xuống còn 0 đồng do được bồi thường cả diện tích cây rừng đã có quyết định thanh lý. Cụ thể, tại thời điểm kiểm kê, diện tích cây rừng tại thửa đất 182/3 và thửa đất 185/3 đã có quyết định thanh lý nhưng các cơ quan, cá nhân liên quan vẫn kiểm kê, lập phương án bồi thường và phương án này được lãnh đạo UBND huyện ký duyệt…

Tiếp xúc với PV, nhiều người có tên trong danh sách nhận bồi thường và bị thu hồi tiền bồi thường sai cho biết, trên thực tế ngay sau khi nhận tiền bồi thường khống họ đã phải nộp một phần khá lớn tiền nhận được cho chính quyền tổ dân phố và thị trấn.

Điều khiến dư luận ở địa phương bức xúc là đến thời điểm hiện tại những cán bộ làm trái quy định vẫn chưa bị xử lý.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này đến bạn đọc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem